Người Việt Texas yểm trợ Quĩ Từ Thiện Dân Oan của Hòa thượng Thích Quảng Độ


2007.09.21

Hiền Vy, thông tín viên đài RFA

Song song với việc vận động để phổ biến đến người bản xứ tình trạng thiếu nhân quyền tại Việt Nam, qua những tấm billboard của bức hình Linh mục Nguyễn Văn Lý, Ủy Ban Phát Huy Dân Chủ Nhân Quyền (UBPHDCNQ) tại Houston cũng phát động phong trào gây Quĩ Từ Thiện giúp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất do Hòa Thượng Thích Quảng Độ lãnh đạo.

ThichQuangDoLandProtest200c.jpg
Hòa thượng Thích Quảng Độ cứu trợ Dân Oan trước Văn phòng 2 Quốc hội ở Sài Gòn hôm 17-7-2007. IBIB PHOTO

Mục tiêu của Ủy Ban là gây quĩ 20 ngàn đôla để đóng góp vào ngân khoản Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất đã chi ra giúp cho Dân Oan trong tháng 7 vừa qua.

Mục đích gây qũy

Cho đến nay Ủy Ban đã quyên góp được trên 15.000 đôla trong một thời gian rất ngắn. Số tiền này chia ra làm 4 và lần lượt trao đến Viện Hóa Đạo 2, để từ đó sẽ chuyển về cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong nước.

Lần đầu tiên Ủy Ban đã trao 5 nghìn đến Thượng tọa Thích Giác Đẳng vào ngày 31 tháng 7 tại phòng phát thanh của Đài Sài Gòn Houston. Lần thứ hai tại Đài truyền hình SBTN vào ngày 13 tháng 8. Và ngày 18 tháng 9 tại trụ sở của Đài phát thanh Little Saigon. Lần thứ tư sẽ diễn ra tại tòa soạn báo Đẹp trong vòng vài tuần nữa.

Về mục đích gây quĩ của Ủy Ban, ông Huỳnh Quốc Văn cho biết: “Việc Hoà thượng Thich Quảng Độ trích quĩ Từ Thiện của Ngài ra để giúp cho dân oan là việc làm đầy ý nghĩa mà chúng tôi rất là trân quí. Do đó một số đồng hương ở đây khi họ thấy công việc của Ủ Ban Phát Huy Dân Chủ Nhân Quyền họ đề nghị chúng tôi nên phát động chiến dịch gây quĩ nên từ đó chúng tôi đứng ra để vận động chiến dịch đó.”

Theo ông Quốc Văn thì “sự hưởng ứng của đồng hương rất là nhiệt tình” . Và ông Trịnh Du cũng đồng ý: “Sự hưởng ứng của đồng hương rất nồng nhiệt. Bất cứ chúng tôi đi đến đâu là đồng hương cũng mở túi ra để cho tiền, dù 5 hay 10 đồng hay có khi một nghìn đồng. Những lúc chúng tôi chưa kịp đi quyên tiền thì đồng hương đã tự động gủi tiền văn phòng của Ủy Ban”.

Các quan điểm khác nhau

Tuy nhiên cũng có một số đồng hương không chia sẻ tinh thần cứu trợ bao dung của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vì theo họ, đa số dân khiếu kiện là những người đã từng tiếp tay với Cộng Sản để làm cho Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ.

Trả lời cho quan điểm này, ông Hoàng Bách nói: “Nếu nhìn vào một góc độ khác, về lý thì mới nghe cũng hữu lý nhưng trên thực tế thì không hữu lý vì công cuộc đấu tranh ngày hôm nay của GHPGVNTN nói riêng và tất cả các tôn giáo cũng như đồng bào trong nước và hải ngoại ao ước là muốn có dân chủ. Bây giờ chúng ta không phân biệt là thành phần trước đây đã yểm trợ hay giúp đỡ cho nhà cầm quyền Hà Nội dưới dạng là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam. Nhưng ngày nay chúng ta thấy là qui tụ đều một mối là đất nước muốn có phát triển là phải cần có dân chủ. Dân chủ và phát triển là hai phạm trù không tách rời được”.

Ông Quốc Văn cho rằng: “Trong cuộc chiến cũng có người chọn đi theo phía bên kia, có người chọn chính nghĩa tự do. Bây giờ thì những người đi theo cái phía của Cộng sản Việt Nam thì họ thấy rằng họ đã bị lường gạt. Thì đó là sự đau khổ, có người mất con trong cuộc chiến. Tuy nhiên chúng ta phải nhìn vấn đề ở đây là việc yểm trợ cho những người dân oan là việc cần thiết bởi vì những ngời dân oan khiếu kiện thì họ đã nhận kết quả của những việc làm trong quá khứ, thì tôi nghĩ rằng chúng ta không nên nhìn vào quá khứ của họ mà bỏ họ đi trong khi họ cần sự yểm trợ của chúng ta”.

Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng. Đất nước ngửa nghiêng ly loạn hơn 60 năm, lòng dân ly tán… mừng thay hôm nay được chứng kiến tinh thần “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” vẫn còn nguyên vẹn trong lòng người ViệtNam hải ngoại. Dù không gian xa cách ngàn trùng và thời gian ly biệt đã 32 năm tròn mà vẫn thể hiện nơi tấm lòng tương trợ qua những lần quyên góp, hội họp, lo toan hay những đêm thắp nến cầu nguyện…

Ông Trần Hiến thì tin: “Với tinh thần vô úy của nhà Phật, Thầy Quảng Độ đã xông pha và đứng dậy để trợ giúp dân oan. Ngài còn có một tinh thần từ bi hỉ xả của một vị chân tu thì không nhất thiết phải là một người của chúng ta thì Ngài mới giúp. Tấm lòng từ bi thể hiện với tất cả mọi người.”

Ngưỡng mộ tinh thần HT Quảng Độ

Về câu hỏi liệu việc gửi tiền giúp Quĩ Từ Thiện của Hoà Thượng Quảng Độ có gây khó khăn cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất không, bà KimVy nói: “Chúng tôi không nghĩ như vậy,vì ngay chính Hoà Thượng Thích Quảng Độ cũng đã gởi thư hoặc là email ra ngoài để kêu gọi Phật tử khắp nơi trên thế giới hãy giúp Hòa thượng, kẻ ít người nhiều, để hòa thượng có tiền để có thể giúp dân oan hay làm công việc từ thiện. Thì đây là chúng tôi cũng làm theo sự kêu gọi của các Ngài”.

Ông Hoàng Bách tiếp lời: “Ngày 17 tháng 7, ngài Quảng Độ tới yểm trợ dân oan và sau đó có một thông báo kêu gọi người Việt hải ngoại cũng như Phật tử trong và ngoài hổ trợ cho Quĩ cứu tế dân oan. Ngài đã nói là vô úy rồi cho nên tinh thần đó cũng không có gì là trở ngại và chúng tôi hiện tại thấy các cộng đồng ở khắp nơi cũng như là ngay ở Ủy Ban này. Đây là một điều minh danh và chính danh, có thông bạch rất rõ ràng”.

Và Ông Trịnh Du cho ý kiến: “Chế độ Cộng Sản Việt Nam đã đàn áp Phật giáo từ ngày xưa rồi, chứ không phải vì một lý do là ở ngoài gởi tiền về giúp Viện Hoá Đạo 1 làm khó dễ cho chế độ Cộng sản. Đại lão hòa thượng chỉ giúp dân oan, giúp cho những người nạn nhân của chế độ Cộng sản mà thôi”.

Còn theo ông Quốc Văn: “Hoà thượng Quảng Độ là một nhà tranh đấu trong nhiều năm rồi, Ngài bị vào tù ra tội, cũng bị quản thúc rất lâu và thực sự trước lý tưởng tranh đấu cho tự do tôn giáo cũng như tự do dân chủ và nhân quyền cho đất nước thì việc làm này là một làn gió mát đẩy tới yểm trợ cho tinh thần vận động cho tự do dân chủ trong nước”.

Thượng toạ Huyền Việt, đại diện Viện Hoá Đạo 2, đọc một đoạn trong lá thư của Hoà Thượng Quảng Độ gửi lời cám ơn người Việt hải ngoại, trước khi nhận chi phiếu từ Ủy Ban Phát Huy Dân Chủ Nhân Quyền:

Đa số dân oan là nông dân. Họ bị tham quan ô lại nơi làng xã cướp mất nhà cửa, ruộng vườn, tài sản và xâm phạm nhân phẩm từ hơn 20 năm qua. Dân oan đi khiếu nại là phản ứng của người nông dân trước các bất công xã hội nhưng tiếc thay không được nhà cầm quyền xử lý công minh khiến cho sự bất công ngày càng chồng chất, biến thành cuộc bùng nổ xã hôi làm thương tâm mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước.

Phản ứng của một người tu hành như chúng tôi là ra tay cứu trợ mong bù đắp phần nào sự thiếu thốn hằng ngày của biết bao vạn gia đình người đi khiếu kiện. Đồng bào là nghìn đời vốn biết “vô phúc đáo tụng đình” nhưng đồng thời người dân Việt Nam giữ sẵn trong tâm giải pháp cứu kẻ oan ức trên bước đường cùng bằng bức cẩm nang.

Mười bốn chữ ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng. Đất nước ngửa nghiêng ly loạn hơn 60 năm, lòng dân ly tán… mừng thay hôm nay được chứng kiến tinh thần “Nhiễu điều phủ lấy giá gương” vẫn còn nguyên vẹn trong lòng người ViệtNam hải ngoại. Dù không gian xa cách ngàn trùng và thời gian ly biệt đã 32 năm tròn mà vẫn thể hiện nơi tấm lòng tương trợ qua những lần quyên góp, hội họp, lo toan hay những đêm thắp nến cầu nguyện …”

Thầy Huyền Việt kết luận: “Đó là một đoạn rất tha thiết qua lời cảm tạ của Hòa Thượng viện trưởng Thích Quảng Độ đại diện cho hội đồng lưỡng viện gửi ra cám ơn. Chúng ta thấy rằng trong và ngoài nước có một nhịp đập của con tim. Đó là làm sao để trên quê hương ViệtNam có được Tự Do Dân Chủ, Nhân Quyền để cho đời sống của người dân trở nên an bình và có quyền tham dự vào việc xây dựng đất nước để cùng thăng tiến và cùng tạo một nguồn an lạc hạnh phúc để gìn giữ quê hương và dân tộc…”

(HiềnVy tường trình từ Houston, Texas.)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.