Biểu tình trước Tòa đại sứ VN ở Washington yêu cầu Hà Nội tôn trọng nhân quyền


2007.12.11

Nguyễn An, phóng viên đài RFA

Hôm qua mùng 10 tháng 12, là Ngày Quốc Tế Nhân Quyền. Nhân dịp này, nhiều cộng đồng người Việt đang cư ngụ tại Hoa Kỳ đã tổ chức những cuộc biểu tình đòi hỏi chính phủ Hà Nội nhân quyền, tự do và dân chủ cho người dân Việt Nam. Nguyễn An của Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do có mặt tại buổi biểu tình được tổ chức tại thủ đô Washington và có tường trình sau đây.

Đòi Nhân quyền cho người trong nước

Đây không lần đầu tiên một cuộc tập họp đòi hỏi Chính Phủ Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền, và chắc chắn cũng không phải là lần cuối cùng những người Việt đang cư ngụ ở Hoa Kỳ cất tiếng nói chung sức với những người trong nước với mục đích đòi lại những quyền căn bản mà thân nhân, bè bạn của họ chưa được hưởng.

Anh Lê Hồng Hà, người thực hiện chương trình phát sóng của Ðài Chân Trời Mới đưa thí dụ cho thấy cuộc tập họp tại thủ đô Washington thể hiện sự có mặt của các đại diện những cộng đồng người Việt đang cư ngụ ở miền Ðông Hoa Kỳ trong Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2007 là một trong những bằng chứng nói lên điều đó.

Lê Hồng Hà: “Chúng tôi đến từ thành phố Boston, đi suốt đêm hôm qua đến đây để thứ nhất, đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam, cũng như đòi hỏi chính phủ Việt Nam phải trả tự do cho những nhà dân chủ mà nhà cầm quyền cộng sản đã bắt giữ trong thời gian vừa qua.

Chúng tôi cũng đến đây để tranh đấu cho tự do của một số người, trong đó có Chị Nguyễn Thị Thanh Vân của Ðài Chân Trời Mới. Chúng tôi có mặt ở đây để lên tiếng đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do ngay tức khắc cho những người này.”

Từ miền Tây của nước Mỹ, cô Phương Trang, một bạn trẻ cư ngụ tại thành phố Sacramento bang California cho biết khi có mặt cùng với những người khác tham gia cuộc biểu tình, mọi ý nghĩ cô đang có đều dành cho những người đang ở bên nhà.

Phương Trang: “Thứ nhất, tôi cảm thấy thương cho thân nhân của những nhà tranh đấu cho dân chủ đang bị bắt, tôi thương họ vì họ phải hy sinh quá nhiều. Thứ nhì, tôi cảm thấy cương quyết hơn khi thấy sự hy sinh cao quý đó, từ thân nhân cho đến cá nhân những người hoạt động cho dân chủ ở ngay trong nước, và điều này khiến cho tôi thấy mình còn phải làm nhiều hơn nữa.”

Các nỗ lực chung

Có mặt tại thủ đô Washington nhân chuyến đi vận động với Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội Liên Bang Mỹ, Bà Ngô Mai Hương, vợ của Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, người mới bị bắt hồi giữa tháng trước khi từ Mỹ về Việt Nam để hoạt động cho biết:

Bà Mai Hương: “Là một người vợ khi nghe tin Anh Quân bị bắt, tôi và các cháu rất lo lắng, đau sót, dù vậy tôi hiểu điều chồng tôi muốn từ tôi. Trong mấy dòng chữ viết từ trại giam, anh dặn tôi và các cháu đừng quá lo lắng mà hãy vui cho anh. Tôi biết anh bảo hãy vui cho anh vì anh đang làm công việc anh muốn làm, đó là sát cánh với các nhà dân chủ trong nước, với người dân trong nước, để đòi hỏi những quyền căn bản nhất của con người.”

Được biết, cuộc tập họp diễn ra ở thủ đô Washington cũng phải là cuộc tập họp duy nhất được các cộng đồng người Việt đang sinh sống trên nước Mỹ thực hiện nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2007, và điều đó một lần nữa, chứng tỏ dù đang bất kỳ ở nơi nào, tất cả đều có chung một tiếng nói, một tấm lòng chung gửi về quê nhà:

“Như quý vị đã biết trong thời gian vừa qua, Ðảng Cộng Sản Việt Nam đã tung ra chiến dịch bắt bớ những nhà dân chủ trong nước…”

“Chúng ta mỗi người một tiếng nói, mỗi người một cánh tay, và mỗi người cùng góp chung nhịp đập của con tim, gửi về bên kia cho quê nhà của chúng ta ở bên kia bờ đại dương. Ước mong tiếng nói của chúng ta, sự hiện diện của chúng ta sẽ góp thêm lửa đấu tranh ở quê nhà, góp sức đấu tranh cho những người đang bị giam cầm, khủng bố.”

Không chỉ người Việt ở Mỹ quan tâm đến tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, các giới chức cao cấp của hành pháp và lập pháp Mỹ cũng nhiều lần nhắc lại rằng nhân quyền là một trong những điều mà Chính Phủ và nhân dân Hoa Kỳ rất quan tâm, chiếm một vị trí quan trọng khi Washington hoạch định chính sách ngoại giao với các nước khác.

Tháng 10 năm nay trong một cuộc phỏng vấn dành riêng cho Ðài Á Châu Tự Do, ông Michael Michalak, Ðại Sứ Mỹ ở Hà Nội nhắc lại trong buổi tiếp kiến Chủ Tịch Nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết, đích thân Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush có nói rằng điều kiện phải có để xây dựng quan hệ bền vững giữa hai nước là Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền, người dân Việt Nam được hưởng tự do và dân chủ.

Trong một cuộc tiếp xúc khác, Bà Dân Biểu Loretta Sanchez nhắc lại từ khi được gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, Việt Nam đã gia tăng đàn áp những người tranh đấu cho dân chủ.

Theo Bà, hành pháp và lập pháp đều có trách nhiệm làm thế nào để những nhà tranh đấu đang bị cầm tù được trả tự do, làm thế nào để Chính Phủ Cộng Sản Việt Nam phải tôn trọng tự do tôn giáo, tự do báo chí và những quyền căn bản quý giá khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.