176 công nhân Việt Nam ở Jordan vẫn chưa trở lại làm việc


2008.03.04

176 công nhân Việt Nam ở Jordan vẫn chưa trở lại làm việc

Phó Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ai Cập hiện đang có mặt tại Jordan cho biết 176 công nhân Việt Nam ở Jordan vẫn chưa chịu trở lại làm việc, trong khi cảnh sát xứ này chối bỏ việc họ đã đánh đập công nhân trong lúc đang đình công.

VietnameseWorkerJordan150.jpg
Công nhân bị đánh bất tỉnh được chị em bạn chăm sóc. Hình của machsong.org

Báo Dân Trí loan tin này hôm nay, cho biết thêm Thứ trửong bộ lao động, thương binh và xã hội Việt Nam, ông Trần Thanh Hoà cũng cho rằng hiện tại chưa thể kết luận việc cảnh sát Jordan đánh công nhân Việt Nam.

Ông Tú điện về Hà Nội cho hay ông đã xuống khu công nghiệp tiếp xúc với công nhân và gặp giám đốc phòng Lao động thuộc bộ Lao động Jordan.

Ông Tú cho biềt cũng đã trao đổi với phó cảnh sát trửơng thị trấn Sahab, và cả hai viên chức Jordan vừa nêu không nhìn nhận đã làm gì hại đến công nhân, mà chỉ ngăn cản công nhân Việt Nam đánh nhau.

Hôm thứ bảy hai người trong số 176 công nhân Việt Nam đình công đã kể với đài Á Châu Tự Do về việc họ bị ngược đãi và đánh đập tàn tệ. Chị Phương Anh nói:

"Bắt đầu đình công thì công ty nói bọn em làm thế không tốt, công ty nói là hợp đồng đúng nhưng mà thất ra là không đúng. Xong rồi tụi em vẫn nhất quyết là đình công. Sau đó thì cái ăn uống của bọn em càng ngày càng sa sút vì bọn em không đi làm, mỗi bữa họ chỉ cho ăn khoảng một chút cơm thôi mà cơm lại không có cái gì ăn cả.

Khi mà cánh cảnh sát đến mà đánh bọn em ấy là có chị Anh, có năm người bị rất là mệt. Vì thế bọn em phải kêu cứu. Bây giờ tất cả bọn em phải quí xuống đây và xin cái ông bộ trưởg lao động là cho cứu bọn em về nước thôi ạ.

Bọn em không thể chỉnh lương ở đây, bốn năm trăm đô cũng không làm được nữa ạ. Đi viện cũng không có thuốc thang mà ở đây đặc biệt công ty không quan tâm đền bọn em. Cho nên bọn em 176 người là quyết tâm cầu cứu các anh các chị là giúp bọn em để về nước thôi ạ".

Tiếp lời chị Phương Anh, chị Thao kể tiếp:

"Trong cái thời gian ấy thì ăn không đủ no chị ạ. Bị đánh là hôm 20 tháng Hai, bọn em ở trong ký túc xá thì có một người tự xưng là Bộ trưởng bộ lao động ở Jordan này, với cả một số cảnh sát.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn. email: vietweb@rfa.org

Người ta vào người ta khuyên nhủ bọn em đi làm bọn em bảo là ông chủ phải thực hiện cho bọn em theo đúng hợp đồng và đảm bảo quyền lợi cho bọn em trong vòng ba năm thì bọn em sẽ đi làm ngay, thế nhưng mà ông chủ ông không ký nên bọn em không đi làm.

Thế là có xố xát đó rồi cảnh sát xông vào đánh bọn em. Em chỉ biết là rất nhiều, em bị đánh không nặng , chỉ bị bấm tím thì bây giờ cũng khỏi rồi. Có một người bị sai khớp tay như kiểu là nó cầm tay nó kéo xuống đất xong rồi nó cầm tóc nó ném đi.

Đúng ra chị ấy bây giờ vẫn sai khớp tay và hôm qua chỉ bị nôn ra máu đó. Còn chị Ánh thì bây giờ tình trạng nói chung là sức khỏe tồi tệ lắm ạ."

Theo dòng thời sự:

- 176 nữ công nhân Việt Nam ở Jordan bị chủ bỏ đói, bị hành hung

- IOM tìm cách cứu giúp các nữ công nhân Việt Nam ở Jordan

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.