Phái đoàn chính phủ Việt Nam không đến được Jordan


2008.03.10

VietnameseWorkerJordan150.jpg
Công nhân bị đánh bất tỉnh được chị em bạn chăm sóc. Hình của machsong.org

Đoàn công tác của chính phủ Việt Nam sang Jordan giúp giải quyết vụ việc gần 200 lao động nữ tại đó phải đình công do không đồng ý với mức lương được trả và bị nguợc đãi, đã không đến được Jordan.

Thông tin vừa nêu được Báo An Ninh Thủ đô loan đi vào ngày hôm nay, nêu rõ là một trong hai doanh nghiệp tham gia đòan công tác sau một tuần không thể có thủ tục, phải trở về nước theo yêu cầu của Bộ chủ quản.

Cục Quản lý Lao động ngòai nước thuộc Bộ Lao động- Thương Binh- Xã hội cho biết vào ngày hôm qua một đòan công tác mới tiếp tục sang Jordan. Đòan mới gồm hai cán bộ của Cục, hai viên chức ngọai giao, sáu viên chức của hai doanh nghiệp thuộc Da Giày Việt Nam.

Tình trạng công nhân đột tử ở Malaysia

Trong khi đó tại Hà Nội, Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ khẩn trương tìm hiểu tình hình công nhân Việt Nam bị đột tử tại Malaysia trong thời gian vừa qua. Động thái này được văn phòng chính phủ đưa ra sau ý kiến của phó thủ tướng Việt Nam Trương Vĩnh Trọng.

Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin cho hay rằng các bộ Lao Động – Thương Binh Xã Hội phối hợp Bộ Ngoại Giao, Bộ Y Tế cùng các cơ quan đại diện Việt nam tại Malaysia để tìm cho ra nguyên nhân các vụ đột tử. Kết quả tìm hiểu sẽ phải được báo cáo lên thủ tướng.

Một công nhân Việt đang làm việc ở Malaysia từng nói với Ban Việt Ngữ chúng tôi:

VnWorkerSoutKorea200.jpg
Nhiều người Việt Nam tìm cách ra nước ngoài làm việc với hy vọng kiếm tiền giúp đỡ gia đình. Tuy nhiên, tại xứ lạ quê người họ lại phải đối diện với rất nhiều khó khăn. (Hình chỉ mang tính minh họa). AFP PHOTO.

"Từ trước tới giờ không có một tổ chức nào ở Việt Nam sang đây như thế này như thế nọ cả. Thật sự luôn đó. Em thấy chưa đáp ứng đủ nhu cầu của bọn em, tức là chưa giúp đỡ đầy đủ. Tại vì bọn em sang đây từ trước tới giờ mà có ai hỏi thăm đến đâu.

Em muốn bây giờ là cho công nhân thứ nhất là khám sức khoẻ định kỳ, thứ hai là có được tiêm thuốc và uống thuốc để phòng các bệnh và sẽ được chăm sóc sức khoẻ như ở bên Việt Nam. Ở bên này mình ốm đau mình tự đi bệnh viện mà tiếng người ta mình chả biết, chả làm sao được cả.”

Nhắc lại, số gần 200 nữ công nhân Việt Nam được đưa sang Jordan làm việc cho công ty may Đài Loan W &D Apparel đã bãi công vì không đồng ý với cách tính lương và trả lương của công ty. Khi vụ việc xảy ra nhiều người cho biết bị công ty đánh đập.

Hiện có khoảng 120 ngàn người Việt Nam đang làm việc tại Malaysia, tuy nhiên con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều do có nhiều người đi theo con đường di dân lậu.

Theo dòng thời sự:

- 176 công nhân Việt Nam ở Jordan vẫn chưa trở lại làm việc

- 176 nữ công nhân Việt Nam ở Jordan bị chủ bỏ đói, bị hành hung

- IOM tìm cách cứu giúp các nữ công nhân Việt Nam ở Jordan

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.