Ông Nguyễn Anh Tuấn bị mất chức Tổng biên tập VietnamNet


2008.03.26

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập báo điện tử VietnamNet, kiêm giám đốc công ty VASC đã chính thức rời khỏi chức vụ.

NguyenAnhTuan_VietnamNet_200.jpg
Tổng biên tập Nguyễn Anh Tuấn trong một cuộc hội luận bàn tròn trên VietnamNet về "Những vấn đề VN cần làm ngay trong năm 2008". Hình trích từ Video Clip của VietnamNet.

Báo chí trong nước nói đây là lý do cá nhân. Tuy nhiên, theo nguồn tin khả tín, đã được kiểm chứng của ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do chúng tôi, ông Nguyễn Anh Tuấn bị ép từ chức, mà quyền lợi là nguyên do chính yếu.

Người thay thế ông Tuấn sẽ là ông Bùi Ái Việt, Giám Đốc Trung Tâm Thông Tin Bưu Điện.

Trước đây, đã có tin ông Nguyễn Anh Tuấn phải rời các chức vụ vì nhiều bài viết liên quan đến Hoàng Sa, Trường Sa đăng trên Vietnamnet. Tuy nhiên, sau đó vẫn thấy ông Tuấn tại chức cho đến hôm nay.

Phát biểu với đài Á Châu Tự Do, nhà văn Nguyễn Viện, người đã từng được ông Tuấn mời cộng tác với Vietnamnet, cho biết:

“Tôi có nhận lời của Nguyễn Anh Tuấn về phụ trách mảng văn học cho VietnamNet nhưng chưa thực hiện được. Chỉ một ngày sau khi tôi nhận lời cộng tác với Vietnamnet, các ổ cứng trong máy vi tính của tôi đã bị gỡ đi mà tôi không sao hiểu nổi.”

Mảng văn học mà Nguyễn Viện thoả thuận với Nguyễn Anh Tuấn có khuynh hướng cởi mở, mang tính hoà giải giữa người Việt trong và ngoài nước.

Chỉ một ngày sau khi tôi nhận lời cộng tác với Vietnamnet về mảng văn học, các ổ cứng trong máy vi tính của tôi đã bị gỡ đi mà tôi không sao hiểu nổi.

Bài báo khiến VietnamNet gặp rắc rối

Báo điện tử VietnamNet do ông Nguyễn Anh Tuấn làm Tổng biên tập đã cho đăng bài về chủ đề Hoàng Sa-Trường Sa ngay trong thời gian xảy ra các cuộc biểu tình của sinh viên thanh niên Việt Nam, phản đối Trung Quốc xâm chiếm lãnh hải.

Bài báo "Sức mạnh đồng thuận Việt Nam: Nhìn từ Hoàng Sa -Trường Sa" được đăng trên trong web của VietnamNet hôm 10-12-2007, một ngày sau cuộc biểu tình lần đầu tiên của giới trẻ Việt Nam ở Hà Nội và Sài Gòn. Một vài tiếng đồng hồ sau đó, bài báo đã phải rút xuống.

Thời gian này, ông Nguyễn Anh Tuấn đang ở Hoa Kỳ, Bộ Văn hóa Thông tin đã điều ông Bùi Ái Việt, về tạm thời điều hành toàn bộ công việc của báo VietnamNet thay cho ông Tuấn.

Vào lúc đó, từng có các nguồn tin cho rằng ông Tuấn sẽ bị mất chức Tổng biên tập báo điện tử VietnamNet. Nhưng sau khi Nguyễn Anh Tuấn từ Mỹ trở về, cơ quan chủ quản của VietnamNet là Tổng công ty Bưu chính Viễn thông vẫn tiếp tục duy trì ông Tuấn ở chức Tổng biên tập.

Tuy nhiên cơ quan quản lý bào chí Việt Nam đã ra lệnh cho báo VietnamNet phải nộp phạt 30 triệu đồng vì bài "Sức mạnh đồng thuận Việt Nam: Nhìn từ Hoàng Sa -Trường Sa".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.