Công nhân Việt trốn tù bị tử nạn vì té từ lầu cao xuống đất


2006.11.02

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Một công nhân Việt ở Đài Loan tử nạn lúc hai giờ sáng ngày 5 tháng Mười vừa qua, rơi từ lầu cao xuống đất vào lúc tìm cách leo ra cửa sổ tầng thứ chín một trung tâm giam giữ ở Đài Bắc.

VietnameseTaiwainWoker200.jpg
Lao động Việt Nam bỏ trốn ở Ðài Loan bị tạm giữ. Hình của báo SGGP.

Tin được báo chí Đài Loan đăng tải ngay hôm sau, với tên người xấu số là anh Nguyễn Ngọc Trọng, 39 tuổi, cư ngụ tại xóm Tân Lập Một, xã Nghi Quang, Huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Anh qua Đài Loan lao động theo hợp đồng hai năm nhưng chưa hết một năm thì bỏ trốn ra ngoài, rồi chẳng may bị cảnh sát bản xứ bắt giam vì tội làm việc bất hợp pháp và lập thủ tục để trục xuất anh về nước.

Từ Phòng Quản Lý Công Nhân Việt trực thuộc Toà Đại Sứ Việt Nam ở Đài Bắc, trưởng phòng là ông Nguyễn Bá Hải cho Thanh Trúc biết anh Nguyễn Ngọc Trọng là một trong cả ngàn trường hợp lao động Việt Nam qua Đài Loan rồi bỏ trốn ra ngoài. Đây là vấn đề phức tạp nhiều khi dẫn tới chổ thương tâm như cái chết của anh Trọng bỏ lại một vợ và năm con bên nhà.

Thi thể người quá cố vẫn được quàn tại bệnh viện McKay ở thủ đô Đài Bắc. Từ thành phố Đào Viên cách Đài Bắc khoảng 100 kilômét, linh mục Nguyễn Văn Hùng, giám đốc Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý Cho Công Nhân Và Cô Dâu Việt Nam Tại Đài Loan, nơi người lao động hợp pháp hay bất hợp pháp khi gặp khó khăn thường nhở văn phòng giúp đỡ, thuật chi tiết hơn về cái chết của anh Nguyễn Ngọc Trọng.

Từ Nghệ An qua Đài Loan lo tẩn liệm và hoả táng cho em trai, hiện tá túc tại văn phòng của linh mục Nguyễn Văn Hùng, anh Nguyễn Đức Giáo kể hoàn cảnh gia đình em mình.

Anh Giáo cho biết anh qua Đài Loan với một người trong Nowatranco, tức Tổng Công Ty Đường Sắt Miền Bắc, cơ quan trung gian đã đưa anh Nguyễn Ngọc Trọng sang Đài Loan làm việc. Tổng Công ty Đường Sắt Miền Bắc buộc gia đình anh Giáo chịu toàn bộ phí tổn visa, máy bay, di chuyển, ăn uống cho người của họ trong thời gian đi theo để thông dịch.

Được hỏi anh đã liên hệ với Phòng Quản Lý Công Nhân Việt Nam ở Đài Bắc chưa, và tại sao biết chỗ linh mục Hùng ở Đào Viên để tìm sự giúp đỡ, anh Giáo cho hay: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về những hoàn cảnh của công nhân Việt ở Đài Loan hiện nay? Xin email về Vietweb@rfa.org

Báo chí trong nước đưa tin từ cuối 2004 đầu 2005, vì công nhân lao động Việt Nam qua Đài Loan rồi bỏ trốn ra ngoài quá nhiều, cơ quan thẩm quyền hai phía đề ra qui định và biện pháp chặc chẽ để mong giảm bớt tình trạng này.

Theo trưởng phòng quản lý công nhân Việt Nam tại Đài Loan, ông Nguyễn Bá Hải, tính đến lúc này số người tự ý huỷ hợp đồng và bỏ ra ngoài kiếm việc khác giảm đi trông thấy.

Còn theo phân tích của linh mục Nguyễn Văn Hùng, phải hiểu lý do khiến công nhân Việt qua Đài Loan bỏ ra ngoài và chấp nhận một cuộc sống bấp bênh, nghĩa là có thể bị cảnh sát sở tại truy lùng bất cứ lúc nào.

Giải thích về nhận định của bên Phòng Quản Lý Công Nhân thuộc Toà Đại Sứ Việt Nam ở Đài Bắc, là hiện số người bỏ trốn đã suy giảm, linh mục Nguyễn Văn Hùng nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là câu chuyện anh công nhân xấu số Nguyễn Ngọc Trọng té từ lầu cao xuống đất khi tìm cách vượt ngục, tắt thở tại bệnh viện McKay của Đài Bắc hai mươi lăm phút sau đó.

Tình trạng công nhân Việt qua Đài Loan với những hoàn cảnh oan khuất như không được trả lương, không được đền bù thương tật, bị chủ nhân bóc lột sức lao động, đã có người tự tử, đã có nhiều người bỏ trốn, thiết tưởng là một vấn đề cần được cơ quan chức năng trong nước rà soát và làm rõ nếu không muốn bị mang tiếng đem con bỏ chợ.

Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Thông tin trên mạng:

- Vietnamese dies in attempt to escape from detention

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.