Công ty môi giới hôn nhân Singapore quảng cáo rao bán cô dâu Việt Nam


2005.03.17

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Đài Loan và Singapore là - hai quốc gia tiên tiến trong các nước đang mở mang ở vùng Đông Nam Á, thu hút nhiều doanh nhân người Việt đang sống ở hải ngọai và cũng là đất hứa đối với nhiều người trẻ Việt Nam từ trong nước sang.

Tờ bướm quảng cáo của V Link Agency. >>See larger image

Những cuộc hôn nhân chồng Đài vợ Việt, đàn ông Đài Loan sang Việt Nam tìm vợ, trả một số tiền rồi làm đám cưới dẫn về Đài Loan là đề tài Thanh Trúc đôi ba lần tường thuật cùng quí vị trước đây . Hôm nay Thanh Trúc kể cho quí vị nghe câu chuyện mai mối cho đàn ông Singapore đi kiếm vợ Việt Nam.

Công ty môi giới V Link Agency

Đó là việc làm của một ở Singapore có tên là V Link Agency. Anh Toàn, từ trong nước sang Singapore làm việc ngành Computer tại một công ty, được anh bạn đồng nghiệp người Indonesia tên Surianto đưa cho một tờ bướm quảng cáo của V Link Agency mà anh ta lượm được.

Anh Toàn đã gởi tờ rơi này qua cho Thanh Trúc. Thưa quí vị, trên tờ quảng cáo này, đập vào mắt Thanh Trúc đầu tiên là hình ảnh đôi tân lang người Singapore ôm tân giai nhân người Việt Nam. Góc kia là hình một cô dâu gái Việt Nam cầm bó hoa. Tờ bướm có ba phần giống nhau bằng tiếng Anh, tiếng Hoa và tiếng Singapore.

Nội dung quảng cáo là không cần giàu mới cưới được người vợ trong mơ, chỉ cần độc thân hoặc ly dị, tuổi từ 25 đến 70, chỉ cần một cú điện thọai, một số tiền cọc 1000 đô la Singapore thì hãng mai mối V Link Agency sẽ lo liệu từ đầu đến cuối, bảo đảm quí ông sẽ hài lòng một trăm phần trăm, có cả hình ảnh và VCD để quí ông chọn lựa.

Tờ bướm còn viết là hàng chục ngàn đàn ông thanh niên Đài Loan và Singapore đã thành hôn với gái Việt, vì gái Việt Nam nổi tiếng là bạn đời tốt, chung thủy, phục tùng, đáng tin cậy, biết quý trọng gia đình.

Bảo đảm độc thân

Để tìm hiểu, Thanh Trúc gọi qua Singapore theo số điện thọai in cuối tờ rơi, bắt máy trả lời là một người xưng tên Elvin, xác nhận rằng đây là công ty môi giới hôn nhân đang kiếm vợ Việt Nam cho đàn ông bản xứ: "Đặc biệt chúng tôi chỉ kiếm cô dâu Việt Nam thôi, chúng tôi đưa mấy ông qua Việt Nam rồi mai mối cho họ tại Việt Nam."

Hỏi: Thế ra các ông đưa người đi Việt Nam à?

Có nhiều cô cho các ông chọn lắm. Nếu nói chuyện rồi mà anh chịu cưới nàng và nàng thuận làm vợ anh thì công ty chúng tôi sẽ tiến hành thủ tục ở Việt Nam trước.

Đáp: Đúng vậy, để họ gặp và phỏng vấn các cô bên ấy chứ. Có nhiều cô cho các ông chọn lắm. Nếu nói chuyện rồi mà anh chịu cưới nàng và nàng thuận làm vợ anh thì công ty chúng tôi sẽ tiến hành thủ tục ở Việt Nam trước.

Hỏi: Bằng cách nào các ông kiếm ra mấy cô?

Đáp: Nhiều lắm, đừng lo, có người của công ty chúng tôi bên Việt Nam mà. Phần lớn các cô ở dưới quê, dưới tỉnh, được chúng tôi mang lên thành phố Hồ Chí Minh.

Hỏi: Rồi làm sao các ông biết họ còn độc thân?

Đáp: Chúng tôi phải xác minh chứ, chúng tôi tiếp xúc với bố mẹ của họ mà. Nhiều cô còn phải đi khám bác sĩ để chứng tỏ các cô chưa lập gia đình lần nào.

Chỉ 8000 đôla Mỹ

Khi Thanh Trúc hỏi về giá cả, Elvin nói phí tổn trọn gói là 13.000 đô la Singapore, chạy 8000 đô la Mỹ, nhưng phải đặt cọc trước 1000 để làm giấy tờ.

Thưa quí vị, theo sự trình bày của Elvin, rõ ràng công ty môi giới hôn nhân này họat động công khai, đóng vai trò gạch nối giữa trai Singapore và gái Việt Nam. Nhìn kỹ hơn, chúng ta có thể ngờ rằng trường hợp này nhiều phần giống Đài Loan. Từ lâu, đàn ông con trai Đài Loan hoặc ít tiền, hoặc già ốm tật nguyền, thậm chí bất bình thường, nghĩa là không được con gái bản xứ để mắt tới, đành tính chuyện nhờ người mối lái đi cưới vợ phương xa mà không phải tốn nhiều quá.

Trả lời câu hỏi của Thanh Trúc là anh nghĩ gì khi đọc những lời cáo của V Lonk Agency, anh Toàn cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Còn anh bạn Surianto, cùng sở với Toàn, nói với Thanh Trúc: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Chắc quí vị còn nhớ là hồi trong năm, có lần Thanh Trúc đã viết một bài dựa trên một bản tin của the Straits Times, báo Anh Ngữ phát hành ở Singapore có rất nhiều nhiều độc giả. Báo Straits Times viết rằng trên tờ rơi của một công ty môi giới cho đàn ông Singapore lấy vợ nước ngoài, người ta thấy hàng tít lớn nguyên văn: Chỉ Mất Bốn Ngày Để Cưới Một Người Vợ Việt Nam.

Phản ứng của người Việt trong và ngoài nước

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Tin này gây xôn xao và khá nhiều bất bình trong xã hội Singapore, vốn không rộng lớn mà thông tin thì rất nhanh nhạy. Ngay sau đó người ta không còn thấy hàng chữ rao bán bị coi là sống sượng như vậy trên những tờ rơi nữa. Một phụ nữ trung niên Việt Nam cư ngụ tại Singapore gần 30 năm nay, bà Kim Châu, phát biểu cảm tưởng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thanh Trúc cũng có gọi về Việt Nam, nói chuyện với bà Xuân, có hai con gái đang độ tuổi đi học. Là một bà mẹ thường chú trọng đến sự giáo dục con cái trong nhà ra đến ngoài xã hội, bà Xuân phát biểu bà khá bàng hoàng khi biết được những lời lẽ quảng cáo về phụ nữ Việt Nam từ công ty môi giới hôn nhân ở Singapore: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Khi được hỏi thực tế ở Việt Nam hiện trạng các cô thiếu nữ gọi là đua đòi bắt chước nhau đi lấy chồng ngọai quốc để được ra nước ngoài như thế nào, bà Xuân nói hiện tượng này chừng như chỉ thịnh hành đối với các cô ở vùng quê mà thôi: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là câu chuyện bắt nguồn từ một tấm quảng cáo, tờ rơi của một công ty môi giới hôn nhân ở Singapore, V Link Agency, mà nếu tinh ý một tí thì ai cũng có thể hiểu chữ V ở đầu có nghĩa gì nếu không phải là chữ tắt của Vietnam hay Vietnamese.

Mục Đời Sống người Việt Khắp Nơi do Thanh Truc phụ trách đến đây xin tạm kết thúc. Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị trong chương trình tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.