Người Việt bị bệnh AIDS ở Cambodia


2005.10.28

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Theo thống kê từ Chương Trình Phòng Chống AIDS của Liên Hiệp Quốc, Cambodia đã có 159,000 người mắc bệnh AIDS, trong đó kiều dân Việt bị AIDS chiếm 10 đến 15%. Nói một cách khác, số người Việt ở Cambodia đã vướng mắc vào căn bệnh quái ác chưa có thuốc chữa là 15,000.

AidHiv150.jpg
Bà Im son, 64 tuổi, chăm sóc cháu trai Pich Sino, 5 tuổi, bị bệnh AIDS. AFP PHOTO

Họ là những người bị xã hội xa lánh, sống âm thầm và chết dần mòn trong sự lãng quên của người đời. Nếu có chăng sự giúp đỡ tinh thần và ủy lao vật chất thật cần thiết nhưng lại quá khiêm tốn thì đó là một phần công việc bác ái của nhà dòng Maryknoll, tức Dòng Thừa Sai Công Giáo Hoa Kỳ có trụ sở ở New York mà người đảm trách Chương Trình Giúp Người Nghèo Bị AIDS ở Cambodia là một vị linh mục người Việt tên Hưng.

Từ năm 1996, theo lệnh của dòng Maryknoll từ New York, linh mục Hưng khởi sự dùng phương tiện tài chánh của nhà dòng để giúp người Việt bị bệnh AIDS ở Cambodia. Cộng tác viên đắc lực của linh mục Hưng là một người Việt gốc Cambodia, ông Coi Kum Lai, mà người bệnh gọi là chú Lài.

Linh mục Hưng đã trở về Hoa Kỳ, về lại nhà dòng Maryknoll ở New York, nhưng tiếp tục Chương Trình Giúp Người Nghèo Bị AIDS mà linh mục Hưng khởi xướng ở Cambodia vẫn là người đàn ông tốt bụng tên Lài.

Bạn nghĩ gì về việc này? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của bạn

Ngôn ngữ bất đồng

Hôm nay, Thanh Trúc mời quí vị đến thăm người Việt chẳng may bị AIDS đang được chữa trị trong bệnh viện Xây Chầm Nét cách thủ đô Phnom Penh khoảng 100 cây số. Theo lời ông Lài, số người Việt bị AIDS được nhập viện Xây Chầm Nét hiện là 20, trong đó có nhiều ca rất nặng. Số người lui tới định kỳ để khám và xin thuốc tại riêng Xây Chầm Nét vào khoảng một trăm.

Ông Lài là cố vấn trợ tá ở đây vì nói được tiếng Cambodia lẫn tiếng Việt: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thưa quí vị, nhờ sự giúp đỡ của ông Lài, Thanh Trúc có được cơ may tiếp xúc qua điện thoại với những người Việt trong khu trị bệnh AIDS của bệnh viện. Đây là người bệnh đầu tiên mà Thanh Trúc gặp: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Người thứ hai, chị Thủy, bị lây AIDS từ chồng. Khi thấy người bạn đời của mình phát bệnh, chị lo ngại xin đi thử máu và mới hay đã bị chồng truyền HIV sang: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đó là trường hợp thứ ba mà quí vị vừa nghe về em bé Việt Nam 7 tuổi bị nhiễm AIDS ở bệnh viện Xây Chầm Nét. Cha của em bị AIDS và đã qua đời, mẹ em tên là Ngọc bị lây nhiễm từ người cha, với căn bệnh đi vào giai đoạn cuối. Mời quí vị nghe mẫu đối thoại giữa Thanh Trúc và bà của em, hiện đang ở trong bệnh viện để nuôi con gái và cháu ngoại: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Cứ 100 thì 3 bị nhiễm HIV

Cambodia hiện có 500.000 người Việt sinh sống. Số liệu đáng sợ từ chứng bệnh AIDS tàn phá hệ miễn nhiễm dẫn tới cái chết nơi người Việt ở Xứ Chùa Tháp là cứ trong 100 thì 3 bị nhiễm HIV.

Tại những làng có người Việt cư trú, người ta dể dàng thấy những áp phích bằng tiếng Việt với hình ảnh nói lên sự nguy hiểm khôn lường của căn bệnh chết người mà dân mình ở trong nước và bên Cambodia quen gọi là SIDA.

Mỗi năm, ông Coi Kum Lai, tức ông Lài gọi theo tiếng Việt, đi khắp Cambodia trong ba tháng, đặc biệt đến những nơi có nhiều người Việt như làng Chrey Thom, còn gọi là Bình Di, để nói về HIV, sự lây nhiễm của siêu vi chết người này, sức tàn phá hủy diệt kinh khủng của nó đối với đời sống.

Kể lại công việc của mình cho Thanh Trúc nghe, ông Lài cho biết vì phòng ngừa AIDS là chuyện sinh tử cho nên khi linh mục Hưng còn làm việc ở Cambodia, mỗi lần đến thánh lễ ngày Chúa Nhật ở làng Bình Di thì linh mục thường dành ít phút cuối để mời ông nói chuyện về AIDS với người đi lễ.

Có khi, ông Lài nói tiếp, chẳng còn cách nào khác hơn là đi thẳng tới mấy cái quán bar, gặp những cô gái bán phấn buôn hương người Việt mình trong đó để giải thích cho họ hiểu cách thức phòng bệnh.

Chết nơi xứ người

Trong thâm tâm người đàn ông Cambodia có giòng máu Việt này, người Việt bị AIDS ở Cambodia đang bị cuộc đời ruồng bỏ. Người Việt Nam tại Cambodia sinh cư lập nghiệp trên những ngôi làng nằm dọc theo quốc lộ 21 mà Hậu Giang như một cánh tay nối dài về tận quê nhà.

Gần như vậy mà rõ ràng giòng sông Hậu không thể nối cuộc đời đau ốm tàn tạ của họ về với đất mẹ được nữa. Họ sẽ chết trong cô độc và khốn khổ bên xứ người với căn bệnh quái ác kia mà thôi.

Nhìn người bệnh AIDS la khóc cầm cự với cơn đau, nhìn họ chìm dần vào hôn mê, ông Lài cho biết khi đó ông chỉ mơ là giá mà họ được đưa vào những trung tâm chữa trị AIDS có đầy đủ phương tiện kiểu như như bên Thái Lan thì đỡ tủi cực biết mấy.

Đến đây Thanh Trúc xin phép tạm ngừng mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi tuần này. Hẹn tái ngộ quí thính giả tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.