Người Việt Texas tổ chức “Ngày Đi Bộ” cứu trợ lũ lụt miền Trung


2007.12.18

Hiền Vy, phóng viên đài RFA

“Quê hương em nghèo lắm ai ơi! Mùa Đông thiếu áo, Hè thời thiếu ăn…”

slideshflood200.jpg
>> Xem Sildeshow hình ảnh bão Lekima tàn phá các tỉnh từ miền Bắc đến Trung Bộ Việt Nam

Thưa quí thính giả,

Miền Trung Việt Nam đã liên tiếp bị nhiều trận bão lớn và lụt lội tàn phá trong các tháng 10 và 11 vừa qua. Dân đã nghèo lại nghèo hơn.

Thông cảm với nỗi thống khổ đó, người Việt hải ngoại đã cùng nhau đóng góp tiền bạc, để gửi về cứu trợ nạn nhân bão lụt. Từ cá nhân đến hội đoàn, từ chùa chiền, đến những trang mạng trên internet… nhưng qui mô nhất, có lẽ, phải nói đến “Ngày Đi Bộ” do Liên đoàn Công giáo Việt Nam tại miền Nam Hoa Kỳ tổ chức, vào sáng thứ Bảy 15-12.

“Ngày Đi Bộ” vì miền Trung bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng, tại khuôn viên của Trung tâm Saigon Plaza, trong vùng Tây Nam thành phố Houston, nơi có rất nhiều người Việt cư ngụ

Hàng trăm người tham gia

Hưởng ứng lời kêu gọi của ban tổ chức, hàng trăm người đã không ngại những cơn gió lạnh buốt da, những trận mưa nặng hạt từ miền Bắc, đã kéo về thành phố từ sáng sớm.

Có lẽ mọi người đã cảm nhận được sự đói rét của đồng bào ruột thịt trong cảnh màn trời chiếu đất, nên cái lạnh đầu Đông của Texas, cái mưa gió bão bùng, đã không làm chùn chân tấm lòng người Việt Houston.

Có những em nhỏ theo cha mẹ, bạn bè tham dự buổi đi bộ gây quĩ:

“David Trần, 8 tuổi, đi với cậu”

ChildrenPoorFlood150.jpg
Quê hương em nghèo lắm ai ơi! Mùa Đông thiếu áo, Hè thời thiếu ăn… RFA file photo.

“Quân 9 tuổi, con đi với bố và anh của con”

“Hùng, 13 tuổi, con đi với bạn, đi bộ để giúp các em ở Vịêt Nam không có nhà”

“Jennifer Nguyễn, 15 tuổi, muốn giúp tất cả mọi người”

“John, 16 tuổi, đến đây với Hướng Đạo, để phụ cho mấy người Việt Nam bị lụt”

Có những thanh thiếu niên đến để góp công góp sức, các em đến từ mọi miền trên quê hương Việt Nam:

“Nguyệt Ánh, 21 tuổi, tới đây để ủng hộ những người ở Việt Nam đang bị nạn lũ lụt. Con người miền Trung,” “Thắng Nguyễn, chủng sinh ở chủng viện thánh Maria. Muốn giúp đỡ những nạn nhân bão lụt bên Việt Nam, em người Bắc”

“Kim Yến, sáng nay em giúp ghi danh, nhưng bây giờ thì cũng vãng bớt nên em ra đi bộ, để giúp những nạn nhân lũ lụt ở Viet Nam.”

“Việt, 26 tuổi, mới đến Houston 2 năm. Hôm nay trời không đẹp, nhưng em thấy ở Việt Nam, nhiều người đang còn bị đói, bị khổ sở. Mình đã trải qua như vậy rồi, mình nghĩ lại những người đó, thì mình đến để giúp” “Tôi tên Thới, người Sàigòn. Nghe Đài và coi trên Mạng, thấy nhiều cảnh rất là buồn nên hôm nay đến đây tình nguyện giúp.”

Có những Phật tử, những tín đồ tin lành cũng đến tham dự:

“Tôi là Trần VănThuần, gia đình tôi Phật giáo, nhưng tôi đến đây với tính cách là một người Việt Nam”

“Kim Tuyến, là một Phật Tử, Hằng tuần các Thầy kêu goi đóng góp, chúng tôi đã cùng các con đóng góp, nhưng hôm nay, mặc dù các cha, các Sơ tổ chức mình cũng đi để đóng góp mỗi người một chút để được nhiều.”

“Tôi là bà mục sư Vũ Đình Di đại diện cho Hội Thánh Tin Lành tại Houston”

Chia sẻ với miền Trung

Linh mục Đoàn Đình Bản, chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam, Miền Nam Hoa Kỳ, đã chào mừng và cám ơn những người tham dự:

“Nói lên tiếng nói của Liên đoàn Công giáo Việt Nam miền Nam Hoa Kỳ chúng tôi xin kính chào toàn thể quí vị. Giờ phút này, chúng tôi nhớ đến tiếng nói của tổ tiên văng vẳng bên tai: Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng..

Lời nhắn nhủ của tổ tiên đã thúc dục Liên đoàn Công giáo Việt Nam miền Nam Hoa Kỳ mạnh dạn đứng ra để kính mời tất cả quí cụ, quí ông bà và anh chị em đồng bào ViệtNam ruột thịt đến với nhau nơi đây, để cùng nhau, chúng ta đóng góp, để gửi về cho quốc dân Việt Nam chúng ta, là những đồng bào đang đói khổ vì bão lụt tại Việt Nam trong cảnh đói khát và rét mướt của mùa Đông 2007 này. Và bằng cách này hay cách khác, chúng ta đã nói lên tâm tình yêu thương đồng bào của chúng ta.”

Linh Mục Nguyễn Minh Gần trưởng ban tổ chức cho biết lý do và mục đích của công tác này:

“Liên đoàn công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức cuộc đi bộ này để giúp cho những nạn nhân bão lụt tại Việt Nam. họ không có nhà cửa, không có cơm ăn. Được bao nhiêu sẽ gửi về cho Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Hội đồng giám mục sẽ gửi đi những chỗ nào có nhu cầu khẩn thiết trong vụ bão lụt này. Tất cả mọi người dân đều được hưởng hết, bất kể tôn giáo, tuổi tác …”

Linh mục Minh Gần nói thêm là việc cứu trợ của Liên đoàn Công giáo không bị chi phối bởi nhà nước:

“Không bị chi phối bởi nhà nước, tại vì mình đi thẳng xuống cho dân. Từ giám mục của địa phương sẽ xuống tại địa phương luôn. Hiện tại cũng đang có một số hội đoàn, một số các đoàn thể đang giúp cho bên Việt Nam”.

Cô Bạch Hạc nói về kinh nghiệm bản thân trong những lần bị lụt, khi còn ở Việt Nam:

“Huế là năm mô cũng bị lụt, tùy theo là lụt lớn hay lụt nhỏ thôi. Khi bị lụt thì phải di tản lên trên Thuận Thành, nhiều khi mình chạy chưa kịp, nước dâng lên nhanh thì phải leo lên mấy cái đồn đôn, ngồi trên đó, tới khi nước gần tới đó thì dỡ mái nhà leo ra, rồi lấy 2 cái nắp son mà đánh, để la làng cho người ta đến cứu.

Hồi nớ ăn mì gói, mà không nấu, bẽ mì ra ăn không, rồi uống nước lạnh, vô trong bụng rồi mì nở thì no thôi. Hầu như năm mô cũng bị hết.”

Ông Vũ Thanh Toàn, cho biết đồng bào Việt Nam chính là thân nhân:

“Thân nhân chúng tôi còn ở Việt Nam nhưng tại khu bão lụt thì chúng tôi may mắn là không có. Dù không phải thân nhân, nhưng là đồng bào Việt Nam nên cũng như thân nhân của mình”.

Ông Lê Ngọc Tùng nói rằng, máu chảy thì ruột mềm:

“Người Việt Nam mình thì “máu chảy, ruột mềm” Người ViệtNam dầu ở chiến tuyến nào, thì cũng vậy. Thấy người Việt Nam mình đau khổ, thì mình ở đây cũng đau khổ.

Nếu mà giúp đỡ được cho Việt Nam một manh áo, miếng cơm thì có lẽ người Việt Nam nào ở hải ngoại, cũng cùng một lòng như chúng tôi vậy”.

Thưa quí thính giả, theo lời ban tổ chức thì cuộc đi bộ đã có khoảng một nghìn người tham dự và thu được trên 50 nghìn Mỹ Kim. Số tiền này sẽ được gửi về ViệtNam để cứu trợ trong nay mai.

Hiền Vy tường trình từ Houston, Texas

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.