Người Việt Houston đón mừng Năm mới Mậu Tý


2008.02.07

Hưng Yên, thông tín viên RFA

Hòa cùng với không khí náo nức đón tết của cộng đồng người Việt tại Houston Texas, các hội đoàn, chùa chiền, nhà thờ có nhiều sinh hoạt khác nhau trong đó nhiều hội chợ xuân đã được rầm rộ tổ chức.

Trong không khí tưng bừng trước thềm năm mới, ông Hoàng Duy Hùng, Chủ tịch cộng đồng người Việt tại Houston và vùng phụ cận đã chúc tết đồng hương với lời kêu gọi cộng đồng đoàn kết và người dân trong nước sẽ có một mùa xuân tươi thắm, tự do và dân chủ:

“Thay mặt cho Hội đồng đại diện cộng đồng người Việt quốc gia tại Houston và vùng phụ cận, chúng tôi xin kính chúc các vị trưởng thượng, các bạn trẻ một năm mới an khang và thịnh vượng. Thưa quí vị một năm mới tình hình Việt Nam rất sôi động.

Chúng tôi hy vọng cộng đồng chúng ta sẽ vững mạnh, đoàn kết để hỗ trợ cho cuộc đấu tranh trong nước. Mong rằng Việt Nam của chúng ta sẽ có một mùa xuân tươi thắm như chúng ta, đó là một mùa xuân tự do và dân chủ thực sự.”

Các sinh hoạt Tết cổ truyền

Những hoạt động đón tết được tổ chức với nhiều nét riêng nhưng vẫn thể hiện rõ nét văn hóa, bản sắc truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt hơn cả đó là hội chợ Tết được tổ chức tại chùa Tịnh Luật-Houston.

Đến đây đồng hương tìm thấy những hình ảnh quê hương đượm tình tự dân tộc. Những chiếc xích lô ba bánh chở khách tham quan khuôn viên của chùa, những bạn trẻ mặc những chiếc áo dài, khăn đóng, nón quai thao, áo tứ thân, áo bà ba gánh những đôi quang, rao bán những món ăn ngày tết:

“Ai mua bánh tét không, ai mua bánh tét không. Chú ơi, chú ơi, chú mua bánh tét không? Ai mua bánh bò bánh xu không, mua đi mua đi, một đồng một cái. Mua dzô mua dzô…”

Người dân trong nước không được đốt pháo trong những ngày tết vì chính phủ Việt nam nghiêm cấm đốt pháo.Trong hội chợ xuân- chùa Tịnh Luật đồng hương tại Houston đón tết có niềm vui đặc biệt đó là được nghe tiếng pháo, được ngửi mùi thuốc pháo trong tiếng trống múa lân với những màn biểu diễn ngoạn mục.

Ngoài việc chuẩn bị bánh chưng bánh tét, kẹo mứt đồng hương tại hải ngoại còn vẫn giữ được tập quán không thể thiếu trong ngày tết đó là đi chùa xin lộc.

Tại Houston ngôi chùa Bà Thiên Hậu được nhiều người truyền miệng là linh thiêng, nhiều phật tử từ bác sĩ, kỹ sư đến thương gia hay người công nhân, người già hay trẻ hàng năm đến ngôi chùa này vay vốn và cuối năm tạ ơn Bà. Trong dịp cuối năm vừa qua, theo thông lệ hàng năm chùa đã tổ chức Lễ tạ Ơn bà Thiên Hậu.

“Đầu năm mượn lộc, cuối năm trả lễ. Ngày hôm nay là cuối năm, chùa Bà Thiên hậu hôm nay, ban trị sự tổ chức lễ đáp lễ bà để cầu cho tất cả bá tánh được bình an, thế giới hòa bình.”

Hàng ngàn đồng hương với hàng trăm con heo quay và rất nhiều những thùng trái cây, những mâm bánh mứt, hương hoa dâng cúng tạ bà. Trong khói hương nghi ngút, mọi người khắp nơi đến với chùa Bà với một niềm tin tận đáy lòng:

“Cầu nguyện Bà rất là linh thiêng. tạ lễ bà một con heo quay, trái cây, bông. cầu nguyện bà sức khỏe, bệnh gì cũng tiêu hết. bác chỉ cầu nguyện khỏi bệnh, nào là Teroid, máu chảy hoài, đi bác sĩ, thử máu rồi không phải là cancer máu, chỉ chảy máu cam thôi, bệnh đau nhứt cũng bới rồi. Bà linh thiêng lắm. Mình phải tin Bà mới được.”

Nhiều phật tử đến chùa từ ngày chùa mới thành lập, Ông Bà Huỳnh Phước An đến cúng tạ Bà mà lễ vật gì cũng phải một cặp vì cầu cho hai người con một là bác sĩ, một là thương gia. Mà riêng bà An thì không dám vay vốn của bà Thiên Hậu:

“Tôi có cúng hai con heo để thập phương về chia nhau ăn, làm việc công đức. Con tôi có 2 tiệm, một phòng mạch, một nhà hàng, mỗi nơi dâng một con heo cúng bà. Mong sao lúc nào cũng đông khách, vui vẻ, chữa bệnh thì mát tay là mừng rồi.”

“Tôi thì chỉ đến cúng chứ không dám vay. Ở đây người ta có trường hợp vay vốn của Bà về làm ăn, cuối năm đem đến trả. Tôi chỉ cúng chứ không vay, về hưu rồi không vay vốn nữa.”

Những ngày cuối năm thời tiết Houston trở nên lạnh hơn bình thường nhưng người Việt xa xứ vẫn cảm thấy ấm lại trong không khí xuân của một Việt nam thu nhỏ tại thành phố Houston cách xa quê hương nửa quả địa cầu.

Hưng Yên xin kính chào tạm biệt quí thính giả với lời chúc mừng năm mới được nhiều bình an và hạnh phúc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.