Tường trình "Ðêm Thánh lễ cùng Ðức Thánh Cha" tại Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới


2005.08.21

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

"Ðêm Thánh lễ cùng Ðức Thánh Cha", thưa quí thính giả, trong những ngày qua, giới trẻ toàn cầu như đã và đang tập trung sự chú ý của mình về Ðại Hội Thế Giới những người Công giáo Trẻ lần thứ 20 được tổ chức tại Cologne - Cộng Hòa Liêng Bang Ðức. Ðỉnh điểm của Ðại Hội là đêm canh thức cầu nguyện cùng Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI.

PopeVNCHflag150.jpg
Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI trong buổi Thánh lễ ngày Chủ Nhật tại Marienfeld, Ðức. AFP PHOTO

Từ "Ðêm canh thức cùng Ðức Thánh Cha", phái viên Việt Hùng của Ðài chúng tôi có bài tường thuật gửi về như sau, mời quí thính giả theo dõi.

Một trong những sinh hoạt đặc sắc nhất và được chờ đợi nhất trong những ngày Đại Hội Giới Trẻ, đó là “Ðêm canh thức cùng Đức Thánh Cha”.

Hơn 700 ngàn ngàn thanh thiếu niên từ khắp năm châu bốn bể đã về đây để canh thức cùng Đức Giáo Hoàng Benedict XVI vào tối ngày thứ Bảy ngày 20-8-2005. Những ngọn nến lung linh, soi sáng một vùng trời, trong tay các bạn trẻ như làm cho những khuôn mặt bỗng bừng sáng cho một niềm tin.

Ngay từ sáng sớm, các cộng đoàn công giáo, hàng trăm ngàn người đã đổ về Marienfeld, để ca hát, để nhảy múa, vui đùa để chờ đón Đức Thánh Cha cùng tới đêm canh thức. Chiếc xe chở Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã phải dừng lại nhiều lần để những bạn trẻ có cơ hội bày tỏ lòng thành kính và ngưỡng mộ của họ đối với Ngài.

Nghi lễ đêm canh thức bắt đầu, Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI đã ban phép cho một quả chuông nặng hơn 6 tấn mang tên người quá cố, đó là Ðức Thánh Cha Gioan Phaolồ II để tưởng nhớ tới người tiền nhiệm của mình và cũng chính là người chủ xướng ý tưởng Ngày Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới.

Trong phần rao giảng cho đêm Thánh lễ, bằng nhiều thứ tiếng, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã gửi một thông điệp tới các bạn trẻ không chỉ người Công giáo, những thông điệp của yêu thương , của niềm tin vào Thiên Chúa.

Bằng tiếng mẹ đẻ, Ngài đã nhắc lại những Thánh tích khi Ba Vua tới nơi Ðức Mẹ Marie vừa sinh Chúa hài đồng để tìm ra vị chủ chăn

Bạn nghĩ gì về Ðại Hội Giới Trẻ Thế Giới? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trong phần rao giảng bằng tiếng Anh, Ðức Thánh Cha đã chỉ ra rằng sức mạnh của Chúa Trời không giống như sức mạnh mà người ta vẫn nhìn thấy trên thế giới. Rằng đường đi của Ðức Chúa Trời không phải như người ta tưởng tượng hoặc mong muốn, Đức Chúa trời không thể hiện sức mạnh của mình như các thế lực trần gian thường thể hiện ngày nay, Ngài thể hiện sức mạnh của mình qua tình thương đối với nhân loại khi Ngài phải chịu khổ đau trên Thánh giá.

Chuyển sang phần rao giảng cho những Giáo dân tới từ khối Pháp thoại, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã không quên nhắc lại công ơn người tiền nhiệm của mình là Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolồ II, người từng có công lao phong Thánh cho nhiều vị mặc dù trong quá khứ đã từng có những hiểu lầm với Giáo Hội, nhưng qua tình thương yêu của mình, họ đã chứng minh được lòng thành với Thiên Chúa.

Bằng tiếng Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha đã hướng tới cộng đồng Giáo dân Nam Mỹ và cũng là những cộng đoàn Giáo dân đông đảo nhất về dự Ðại Hội Giới Trẻ lần này. Ngài nhấn mạnh rằng chính các Ðức Thánh mới là những người cải tổ, cải tổ tinh thần. Ngài cũng đưa ra thông điệp rằng, một cuộc cách mạng thật sự, cuộc cách mạng làm thay đổi thế giới sẽ chỉ do Ðức Chúa Trời vạch đường, chỉ lối.

Trở về tiếng Ý, Ngài nhắc lại, rằng tất cả những người công giáo đều thuộc về một thế giới, một đại gia đình, gia đình của những người đặt niềm tin vào Ðức Chúa Trời.

Đêm canh thức là một nghi lễ theo thể tự do với những tiếng đàn ca, những điệu nhảy dân tộc mà các bạn trẻ khắp nơi trên thế giới chào mừng vị chủ chăn của mình cùng với những lời cầu nguyện cho một thế giới an bình.

Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 20 cũng đã kết thúc bằng Thánh lễ ngày Chủ Nhật cùng với lẽ chia tay để hẹn cho ngày hội ngộ Ðại Hội Giới Trẻ lần sau vào năm 2008 tại Sydney.

Việt Hùng, tường trình từ Ðêm canh thức cùng Ðức Thánh Cha, Cologne - Cộng Hòa Liên Bang Ðức.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.