Tình trạng vi phạm quyền tác giả ở Việt Nam

Nghị định số 47/2009/NĐ-CP quy định việc vi phạm hành chính về quyền tác giả có thể bị phạt tiền ở mức cao nhất là 500 triệu đồng vừa được Chính phủ Việt Nam ban hành và sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30 tháng 6 tới đây .
Quỳnh Như, phóng viên RFA
2009.05.25
Tình trạng băng đĩa lậu tại Việt Nam vẫn tiếp tục lan tràn Tình trạng băng đĩa lậu tại Việt Nam vẫn tiếp tục lan tràn
AFP PHOTO

 Liệu việc tăng mức phạt lên cao như thế có giúp khắc phục được tình trạng vi phạm bản quyền ở Việt Nam hiện nay hay không?

Vi phạm quyền tác giả phạt 500 triệu đồng

Vừa qua báo chí đã loan tin về Nghị định vừa được Chính phủ ban hành về việc xử phạt những vi phạm hành chính về quyền tác giả, và quyền liên quan; mức phạt cao nhất là 500 triệu đồng.

Các nhà sản xuất đang trông đợi chính sách mới này sẽ được chính phủ áp dụng một cách triệt để và có hiệu quả giúp họ tránh được những thiệt hại có khi lên đến hàng tỉ đồng do việc bị xâm phạm tác quyền.

Vừa qua báo chí đã loan tin về Nghị định vừa được Chính phủ ban hành về việc xử phạt những vi phạm hành chính về quyền tác giả, và quyền liên quan; mức phạt cao nhất là 500 triệu

Luật Sở hữu Trí Tuệ đã được thông qua trong kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khoá X hồi tháng 12 năm 2001. Tuy nhiên việc áp dụng Luật này vẫn còn rất nhiều hạn chế và bất cập. Những vi phạm về tác quyền trên thực tế ngày càng có quy mô lớn và tinh vi hơn, gây những thiệt hại rất lớn cho các nhà sản xuất. Những năm gần đây đã xảy ra nhiều vụ tranh chấp bản quyền phải nhờ đến toà án xét xử, nhưng nhiều vụ kiện cũng chẳng đi đến đâu.

Trao đổi với ông Vũ Mạnh Chu, Cục Trưởng Cục Bản quyền Việt Nam, ông cho biết Việt Nam đã có quyết tâm thúc đẩy hoạt động bảo hộ quyền tác giả tại Việt Nam đạt được những bước tiến mới, cũng như kiên quyết thực hiện các nghĩa vụ pháp lý thể hiện trong các cam kết, các điều ước quốc tế song phương và đa phương.

Năm ngoái, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 36 về tăng cường quản lý và thực thi bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan.

Trong văn bản này Thủ tướng đề cập đến trách nhiệm của các Bộ, các ngành ở Trung ương cũng như Ủy Ban Nhân dân các tỉnh và thành phố trong việc thực hiện những công việc thuộc thẩm quyền mà họ được giao.

Luật Sở hữu Trí Tuệ đã được thông qua trong kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khoá X hồi tháng 12 năm 2001. Tuy nhiên việc áp dụng Luật này vẫn còn rất nhiều hạn chế và bất cập. Những vi phạm về tác quyền trên thực tế ngày càng có quy mô lớn và tinh vi hơn

Đồng thời yêu cầu Bộ văn hoá thực hiên một đợt tổng kiểm tra trên phạm vị toàn quốc các tổ chức, cá nhân có các hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ liên quan tới bản quyền. 

Phải áp dụng biện pháp mạnh mẽ và cứng rắn hơn 

Tuy nhiên vẫn theo ý kiến của Cục trưởng Cục Bản quyền Việt Nam để đạt được hiệu quả, cần phải áp dụng những biện pháp mạnh mẽ và cứng rắn hơn. Ông Vũ Mạnh Chu cho biết:    

“Để đáp ứng yêu cầu có thể xử lý nghiêm minh, ngăn chận những hành vi vi phạm về quyền tác giả, chính phủ đã ban hành một văn bản mới với quyết tâm cao của nhà nước trong việc thúc đẩy hoạt động bảo hộ quyền tác  giả nên Nghị định 47 đã được ban hành vào ngày 13 tháng 5 vừa rồi. Nghị định này nâng mức phạt lên tới 500 triệu đồng là mức phạt tối đa thay vì mức phạt trước đây của một pháp lịnh xử phạt hành chính của Quốc Hội đưa ra là 100 triệu đồng  đối với sở hữu trí tuệ thì lần này nâng lên tới 500 triệu.

Tôi hy vọng rằng với mức chế tài mạnh như vậy thì có thể là có tác dụng giáo dục, răn đe nếu như các cơ quan thực thi thực hiện việc kiểm tra và xử lý nghiêm minh.”

Theo ông Vũ Mạnh Chu thì Việt Nam đang hình thành hệ thống pháp luật về quyền tác giả và bộ máy thực thi cũng đã đươc xây dựng và sắp tới hệ thống pháp luật sẽ có những cải tiến để từng bước hoàn thiện việc bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan.

Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua dự án luật sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật Sở hữu Trí Tuệ mà cơ quan chúng tôi được chính phủ giao cho chủ trì dự án này.
Ô. Vũ Mạnh Chu, Cục Trưởng Cục Bản quyền

“Những ngày này Quốc hội đang xem xét để sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Sở hữu Trí Tuệ đã được ban hành từ năm 2005. Ngay buổi làm việc sáng nay thì thừa ủy quyền của Thủ tướng chính phủ, Bộ Trưởng Bộ văn hoá đã thay mặt chính phủ đọc tờ trình về dự án đề nghị sửa đối và bổ sung một số điều của Luật Sở hữu Trí Tuê.

Theo chương trình làm việc của kỳ họp thứ 5 Quốc hội Khoá 12 này thì vào ngày 19 tháng 6, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua dự án luật sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật Sở hữu Trí Tuệ mà cơ quan chúng tôi được chính phủ giao cho chủ trì dự án này.”  

Kêu gọi ý thức của người dân 

Ông Đoàn Hữu Minh, Giám Đốc Công ty Tổ chức Biểu diễn Kim Lợi, và cũng là một Trung tâm phát hành băng nhạc lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Minh nêu lên nhận định về vấn đề bản quyền. Ông nói:

Tôi nghĩ biện pháp chế tài của chính phủ làm rất ráo riết, căng thẳng và phạt rất nhiều, nhưng cũng không thể nào đi kiểm soát từng nhà. Điều đó còn tuỳ thuộc vào ý thức của người dân
Ô.Đoàn Hữu Minh, Giám Đốc Công ty

“Tôi nghĩ không chỉ riêng ở Việt Nam mới gặp phải tình trạng vi phạm bản quyền đâu mà ngay cả các trung tâm ở hải ngoâi cũng bị rất nhiều. Vừa in xong, phát hành xong vào buổi sáng thì đầu giờ chiều đã có bản sao chép lậu.

Điều đó là một nỗi bức xúc cho các trung tâm sản xuất băng dĩa ở Việt Nam kể cả ở nước ngoài nữa. Tôi nghĩ biện pháp chế tài của chính phủ làm rất ráo riết, căng thẳng và phạt rất nhiều, nhưng cũng không thể nào đi kiểm soát từng nhà.

Điều đó còn tuỳ thuộc vào ý thức của người dân nữa. Nói chung nếu người ta thực hiện việc sao chép lậu có tính chất quy mô và công khai thì tôi nghĩ nên ghép vào tội hình sự thì có lẽ sẽ kiểm soát được tình hình sao chép băng dĩa lậu.”     

Bản quyền không còn là vấn đề quá mới mẻ ở Việt Nam, song nhận thức về vấn đề này cũng như sự hiểu biết về luật pháp quốc tế của các doanh nghiệp trong nước dường như vẫn còn rất sơ khai.

Do đó, các nhà sản xuất các sản phẩm trí tuệ mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề bản quyền cần đóng vai trò tư vấn, cập nhật, phổ biến kiến thức mạnh mẽ hơn nữa, để giúp các doanh nghiệp trong nước vững vàng, chuyên nghiệp hơn, nhằm tránh những rủi ro.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.