Báo động nạn bạo lực học đường


2007.10.15

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Tờ Lao Động cho hay, lâu nay bạo lực học đường luôn là một vấn đề nan giải, vì tệ nạn này không hề thuyên giảm mà lại có chiều hướng gia tăng rất đáng ngại. Mời quý vị nghe Đỗ Hiếu trình bày thêm chi tiết.

VnStudentViolence200.jpg
Một vụ ẩu đả trước cổng Trường Trần Phú ở Hà Nội. Hình của An Ninh Thế Giới >> Xem hình lớn hơn

Phóng sự về chuyện dùng bạo lực, hành hung, đánh nhau trong học đường cho rằng, có một số học sinh đến trường mà trong cặp có chứa dao, côn, ống nước, giây xích. Để tránh sự kỹ luật của nhà trường, nhiều học sinh đợi tới giờ tan học, chạy vội ra cổng rồi mới lao vào ẩu đả kịch liệt.

Đôi khi chuyện va chạm không xảy ra ở hai đối tượng mà kéo theo cả những hội, những băng với đủ loại hung khí nguy hiểm trong tay. Theo báo chí thì lý do dẫn đến xung đột thường rất nhỏ, chỉ nghe thoáng qua là mình bị nói xấu, va chạm trong lớp, hay bị nhìn không thân thiện là sử dụng ngay quả đấm, khi túa ra sân.

Mới đây đã xảy ra vụ hai học sinh cùng lớp dùng dao găm đâm nhau, khi toà án xét xử thì hung thủ nói là chỉ vì nhìn mặt địch thủ thấy ghét nên mới rút dao ra đấu. Một sinh viên đại học ở Hà Nội cho phóng viên ban Việt Ngữ biết về những vụ gây thương tích chốn học đường, mà anh từng chứng kiến.

Bạo lực không chỉ xuất hiện trong giới nam học sinh mà đã xảy ra với phía nữ. Trong một đoạn video trên mạng, người ta thấy cảnh bạo lực giữa hai cô tại sân trường, nhiều cô khác đứng xem.

Báo chí cũng kể lại vào tháng trước, tại một trường phổ thông đã xảy ra màn hổn chiến giữa một bên là 3 nữ sinh với gạch, đá, ống nước, một bên là các tay học sinh nam nổi tiếng là hay sinh sự, thích đấm đá.

Những học sinh từng tham gia, hoặc là nạn nhân của các vụ ẩu đả cho biết là chỉ cần có xích mích nhỏ cũng có thể dẫn đến những vụ thanh toán nhau, đến đỗ máu. Bất cứ vật gì cũng có thể trở thành vũ khí lúc cơn nóng giận nổi lên, từ gạch, đá, nón cối, ly, tách, chai nước ngọt, vật bén nhọn, gây gộc. Các vụ ảu đả chỉ dừng lại khi có đổ máu hoặc sự can thiệp của công an.

Ông Tài từng làm việc ngành học chánh và luật pháp cũng nhìn nhận ngày nay học trò đánh nhau dữ dằn hơn thuở trước.

Theo những người có trách nhiệm thì những vụ ẩu đả, xung đột bên ngoài cổng trường ít khi được báo cáo với hiệu trưởng hay thầy cô. Những nạn nhân bị bắt nạt, bị hành hung thường giấu kín vụ việc ngay cả với gia đình hay giáo chức của mình.

Báo Lao Động nhấn mạnh, sở dĩ nạn bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng về số lượng và mức độ nghiêm trọng, một phần là do sự vô tâm của những người xung quanh, sự thờ ơ, lạnh lùng của những người đứng xem, không nhảy vào can thiệp, hay báo ngay cho cơ quan công lực.

Phần một viên chức ngành giáo dục, đào tạo tại TP Hồ Chí Minh thì nói với phóng viên RFA rằng, chuyện bạo lực nơi học đường, không quá trầm trọng như báo chí đăng tải.

Một số ý kiến nói rằng, đã đến lúc cần giống lên một hồi chuông báo động, mạnh mẽ cảnh báo tệ nạn bạo lực học đường, cần phải có hộp thư thoại, đường giây nóng nối kết nhà trường với gia đình và học sinh cùng lực lượng công an để làm dịu đi sự căng thẳng, bồng bột, thiếu chính chắn của tuổi trẻ.

Cần nâng cao trách nhiệm của học đường, gia đình, tăng cường sự liên kết giữa thầy cô với phụ huynh học sinh, đặc biệt là các đoàn thể thanh thiếu niên, phải gần gủi, gắn bó, thân thiện với các em hơn nữa, bởi vì không ai nói đuợc với các em dễ bằng chính các em học sinh nói với nhau. Sự bốc đồng sẽ rất dễ khiến các em phạm tội ở lứa tuổi chưa đủ nhận thức.

Nếu cứ để cuộc chiến học đường tiếp tục xảy ra thì sẽ kéo theo hậu quả nghiêm trọng cả về thể xác lẫn tinh thần của học sinh.

Đỗ Hiếu, RFA, BKK, Thái Lan

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.