Cơn bão lớn Chan Hom đang hướng vào Việt Nam

Bão số 1 (Chan Hom) ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định, Bình Thuận đến Ninh Thuận.
Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
2009.05.05
Bão số 1 (Chan Hom), hình thành trong Biển Đông và đang hướng vào bờ biển miền Trung Việt Nam. Bão số 1 (Chan Hom), hình thành trong Biển Đông và đang hướng vào bờ biển miền Trung Việt Nam.
Photo courtesy of NCHMF

Cơn bão cực kỳ nguy hiểm, sức gió mạnh hơn 100 km

Trung Tâm Khí Tượng Thủy Văn Trung Ương khẩn báo, bão số 1 cực kỳ nguy hiểm, sức gió mạnh hơn 100 km, một giờ.

Thời gian tới, duyên hải Miền Trung, biển động dữ dội, giông gió lớn.

Tàu hải quân và cảnh sát biển túc trực 24 trên 24 giờ, ngoài ra còn có máy bay sẵn sàng ứng phó và tìm cứu nạn nhân.

Ban Việt Ngữ chúng tôi liên lạc với Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, Phó Phòng Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Nam Bộ, để ghi nhận những diển biến mới nhất.

Cơn bão số 1 cho đến thời điểm này thì càng ngày nó càng mạnh thêm và hướng di chuyển thì từ chiều tới bây giờ nó bắt đầu di chuyển chủ yếu theo hướng lên phía Bắc

Đỗ Hiếu: Thưa bà, báo chí cho hay bão số 1 có thể gây thiệt hại lớn về người và tải sản, xin bà nói rõ tình hình hiện giờ ra sao?

ThS Xuân Lan : Cơn bão số 1 cho đến thời điểm này thì càng ngày nó càng mạnh thêm và hướng di chuyển thì từ chiều tới bây giờ nó bắt đầu di chuyển chủ yếu theo hướng lên phía Bắc. Như vậy chúng tôi tính khoảng cách từ tâm bão số 1, tên là Chan Hom, với cơn bão Kujita ở phía Đông Philippines, thì khoảng cách giữa hai cơn bão này ngày càng xa hơn, và cho đến thời điểm này là lúc 19 giờ tối nay, thì giữa hai cơn bão này tâm của chúng cách nhau gần 2.700 kilomét rồi.

Như vậy cái lực tương tác giữa hai cơn bão này có sự thay đổi. Chính vì vậy mà cơn bão số 1 trong vòng một hai ngày tới sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng hơi lệch lên phía Bắc Đông-Bắc, rồi sau đó lại chuyển hướng sang phía Đông-Bắc, và tốc độ di chuyển từ hai ba ngày nay nó vẫn giữ ở mức 5 đến 10 kilomet một giờ. Như vậy rõ ràng là từ thời điểm này thì cơn bão còn cách bờ biển các tỉnh Miền Trung khoảng chừng 270 cây số. Tốc độ gió còn tiếp tục mạnh thêm nữa.

Như vậy rõ ràng là từ thời điểm này thì cơn bão còn cách bờ biển các tỉnh Miền Trung khoảng chừng 270 cây số. Tốc độ gió còn tiếp tục mạnh thêm nữa.
ThS Xuân Lan

Đỗ Hiếu : Thạc Sĩ vừa mới nói là bão số 1 sẽ mạnh thêm nữa, vậy diễn biến sắp tới có thể trở nên phức tạp hơn không?

ThS Xuân Lan : Mây vệ tinh mà chúng tôi phân tích thì thấy rõ là hoàn lưu của bão, bây giờ có thể thấy được mắt bão rồi, như vậy cơn bão này tiếp tục di chuyển về phía quần đảo Hoàng Sa. Bây giờ với hoàn lưu bão rộng lớn như vậy thì nó ảnh hưởng cả Trường Sa - Hoàng Sa rồi các tỉnh ven biển từ Miền Trung cho đến Ninh Thuận - Bình Thuận.

Ảnh hưởng như thế nào?

Bây giờ trước mắt là trên biển gió rất mạnh, sóng rất là cao, có thể sóng lên đến từ 5 mét cho đến 7 mét. Biển động dữ dội.

Còn trong đất liền thì hoàn lưu của bão cũng đã che phủ lên các tỉnh của Miền Trung, từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, kể cả Ninh Thuận, Bình Thuận. Như vậy thì khu vực này, như chúng ta biết là đang giữa mùa khô mà trong những ngày vừa qua ảnh hưởng của cơn bão số 1 cho nên đã có mưa và có nhiều nơi bị ngập, cho nên chúng tôi e rằng trong tương lai gần, tức khoảng một hai ngày tới, bão số 1 tiếp tục gây mưa cho khu vực Miền Trung này. Vì vậy tình hình ngập úng hoặc sạt lỡ có thể xảy ra.

Bây giờ trước mắt là trên biển gió rất mạnh, sóng rất là cao, có thể sóng lên đến từ 5 mét cho đến 7 mét. Biển động dữ dội.
ThS Xuân Lan

Biện pháp phòng chống bão

Đỗ Hiếu: Công tác phòng chống bão tố, cứu nguy cư dân và tài sản của họ thì được chánh quyền chuẩn bị và ứng phó ra sao, thưa bà?

ThS Xuân Lan : Tàu thuyền trên biển, từ Ngày 2 Tháng Năm tới bây giờ chúng ta có những cảnh báo rất là sớm cho nên Ban Chỉ Huy Phòng Chống Lụt Bão Trung Ương cũng đã huy động tất cả các lực lượng ứng cứu phòng chống ở ngoài biển.

Và năm nay đặc biệt chúng ta có trang bị thêm trực thăng nữa. Bây giờ tàu thuyền đang được hướng dẫn về nơi trú ẩn an toàn, hoặc là chúng ta tìm ra thử có ngư dân nào hoặc chiếc tàu nào đi đánh bắt xa bờ, đi rất xa, thì chúng at cũng kêu gọi và tìm cách đưa họ về. Nói chung là cơn bão này là cơn bão đầu tiên trong năm nay, nhưng hoạt động của nó rất là dị thường.

Nó từ trong vùng gần ven bờ đi ra trở lại ngoài Biển Đông cho nên nó gây ra những cái thiệt hại chắc chắn là sẽ rất lớn nếu tình hình tàu thuyền của chúng ta không kiểm soát được.

Còn trên đất liền thì nói chung đối với các tỉnh Nam Bộ cũng như TP.HCM thì chúng ta chịu ảnh hưởng cái rìa của cơn bão cho nên cũng có mưa, có dông, nhưng mức độ nguy hiểm thì đỡ hơn là trên biển.

Và năm nay đặc biệt chúng ta có trang bị thêm trực thăng nữa. Bây giờ tàu thuyền đang được hướng dẫn về nơi trú ẩn an toàn, hoặc là chúng ta tìm ra thử có ngư dân nào hoặc chiếc tàu nào đi đánh bắt xa bờ, đi rất xa, thì chúng at cũng kêu gọi và tìm cách đưa họ về
ThS Xuân Lan

Đỗ Hiếu: Theo Thạc Sĩ thì bão số 1 có thể chuyển hướng hay không?

ThS Xuân Lan : Bão này liệu có thay đổi nữa hay không, theo như chúng tôi tính toán thì có thể trong hai ba ngày tới khi mà khoảng cách không còn tương tác bởi cơn bão ở bên ngoài (bão Kujita) thì có thể nó sẽ thay đổi hướng và kể cả cường độ.

Vừa rồi là cuộc trao đổi giữa Đỗ Hiếu với Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, Phó Phòng Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Nam Bộ, nói về những diễn biến mới nhất của cơn bão số 1.

Tiếp tục tìm hiểu công tác chuẩn bị để ứng phó với con bão này, Đỗ Hiếu hỏi chuyện 2 cư dân Bình Thuận, bà Nhung cho biết báo đài thường xuyên đưa tin về bão tố có thể kéo đến :

- "Đây là ở bên dưới thì có nghe ở trên đài truyền hình, người ta cũng có nói bão vậy thôi."

Có hướng dẫn đàng hoàng đó chớ. Có bộ đội biên phòng đó. Thì em nghe nói trên tivi. Tivi nói tin bão gần, cách Bình Thuận gì đó. Dạ, không có ai đi biển đâu. Mấy hôm nay ở đây trời mưa cũng lớn. Nếu mà mưa hai bữa nữa là lụt  đó.
Bà Quyên

Ông Sang kể lại với phóng viên đài chúng tôi về công tác ứng phó được địa phương cho triển khai:

- "Có hết rồi, đầy đủ mà. Chính quyền dặn đưa tàu thuyền vô bờ, nhắc bà con ở vùng biển di chuyển lên vùng an toàn. Thông báo 24 tiếng đồng hồ xong rồi."

Trong khi đó, bà Quyên ở Ninh Thuận thì nói về thời tiết nơi đây, song song với việc phòng chống lụt bão và chuẩn bị thức ăn, nếu thiên tai kéo đến:

Bà Quyên : Cũng có. Tự nhiên không biết sao có bão nữa.

Đỗ Hiếu: Bão có tới chưa, chị ?

Bà Quyên : Dạ chưa. Có hướng dẫn đàng hoàng đó chớ. Có bộ đội biên phòng đó. Thì em nghe nói trên tivi. Tivi nói tin bão gần, cách Bình Thuận gì đó. Dạ, không có ai đi biển đâu. Mấy hôm nay ở đây trời mưa cũng lớn. Nếu mà mưa hai bữa nữa là lụt  đó. Nhưng mà ngưng rồi, ngưng sáng nay với lại chiều nay rồi. Mình phòng bão bằng cách liệng bao cát đậy nhà lại.

Cũng có một số đi, còn một số ở nhà vì nhà người ta cao nên người ta không đi. Mình cũng phòng hờ mua đồ cho mấy đứa nhỏ ăn, cũng mì tôm thôi chớ có gì nữa đâu.

Các tỉnh ven biển Nam Trung-Bộ cảnh báo khẩn cấp tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi, sau khi có tin một tàu đánh cá ở Quảng Ngãi bị sóng lớn đánh chìm trên đường hướng vào bờ tránh bão.

Nhiều tỉnh vẫn chưa tổng kết được con số cụ thể số tàu thuyền của địa phương còn di chuyển ngoài khơi, chưa kịp trở về đất liền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.