Phụ nữ Việt trong cuộc vận động tranh cử của đảng Dân Chủ Hoa Kỳ

Sau một thời gian tranh dành quyết liệt giữa hai ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ là bà Hillary Clinton và ông Barack Obama. Nay, mọi việc ngã ngũ và mới đây, vaò ngày 26 tháng 6 vừa qua, bà Hillary Cliton đã tuyên bố ủng hộ ông Obama và quyết tâm giúp ông chiếm được Toà Bạch Ốc.
Phương Anh, phóng viên đài RFA
2008.07.03
ObamaHillary305.jpg Thượng nghị sĩ Barak Obama và Hillary Clinton tại buổi vận động tranh cử ở Unity, New Hampshire hôm 27-6-2008.
Photo: AFP

Nhìn lại những tháng ngày qua, ở cả hai phía, Obama lẫn Hillary, trong Ban Vận Động Tranh Cử Toàn Quốc, đều có mặt của những phụ nữ người Mỹ gốc Việt.  Điều thật thú vị là có hai phụ nữ, bạn thân với nhau, từng tham gia và đóng góp nhiều vào các hoạt động của người Mỹ gốc Á Châu, có cùng chí hướng nhưng lại khác quan điểm. 

Một người thì trở thành thành viên trong Ban Vận Động Tranh Cử Quốc Gia cho bà Hillary Clinton, còn người kia thì laị nằm trong ban của Barack Obama.  Kỳ này, Phương Anh mời quí vị nghe một số ý kiến của cả hai về lý do nào họ tình nguyện tham gia vào cuộc vận động này và quan điểm của họ ra sao.  Cũng xin thưa rằng, vì cả hai chị đều không rành tiếng Việt lắm nên đành phải nói bằng tiếng Anh. Mong quí vị thông cảm.   

Làm thiện nguyện

Thưa quí vị, trước hết, chị Minh Ngọc, hiện là một thành viên trong Ban Vận Động Tranh Cử  Toàn Quốc cho ứng cử viên tổng thống Barack Obama, cho biết lý do chị ủng hộ ông này:         

Tôi rất thán phục ông Obama khi tôi nghe ông ấy đọc diễn văn vào năm 2004 ở National Democrat Convention. Sau đó, tôi đọc tiểu sử cuả ông khi ông quyết định tranh cử Tổng Thống và quyết định tham gia vào ban vận động tranh cử cho ông. 

Tôi nghĩ rằng các ý kiến của ông đều thậy hay và mới lạ và đó là điều mà chúng ta đang cần. Là một người Mỹ gốc Á Châu, tôi nghĩ rằng, trong quá khứ đã có nhiều cơ hội cho thế hệ của tôi tham gia vào chính trường. Và lần này, tham dự vào cuộc  vận động tranh cử cho Obama cũng vậy!

Được biết, tất cả những ai tham gia vào Ban Vận Động Tranh Cử đều làm việc với tính cách thiện nguyện, không được trả bất kỳ một đồng nào. Ngoài ra, mỗi khi đi đến một tiểu bang nào đó, đều phải tự mình chi trả vé máy bay, khách sạn, nơi ăn chốn ở.  Đó là chưa kể đến chuyện phải xa cách chồng con có khi hàng tháng trời.  Tuy nhiên, chị Minh Ngọc cho rằng:   

Là một phụ nữ người Mỹ gốc Việt, tôi nghĩ rằng đây là một cơ hội tốt cho những người Việt đang cư ngụ tại đất nước này. Sau 30 năm, đây là thời gian tốt nhất để tham dự vào hệ thống chính trị của Hoa Kỳ. 

Thực tế, khi tôi ở trong ban vận động tranh cử cấp quốc gia, đã có nhiều thử thách với tôi…Mặc dù tôi không có thời gian để tham dự tất cả các buổi họp ban đêm vì tôi phải chăm sóc  con nhỏ. 

Thế nhưng, tôi vừa mới được chỉ định vào “Platform Committee”. Điều này có nghĩa là tôi phải làm việc với Ủy Ban Vận động để giúp đỡ và  đóng góp ý kiến về chính sách cho ông Obama . Chẳng hạn như chúng tôi phải làm sao đề ra phương cách nào hữu hiệu về bảo hiểm sức khoẻ cho tất cả mọi công dân Hoa Kỳ. Mỗi một tiểu bang thì Đảng Dân Chủ sẽ chọn ra 3 người để làm việc trong Platform Committee, tôi là một trong 3 người ở bang Maryland được chọn.

Vai trò của người phụ nữ

Về phần bà Hillary Clinton, người phụ nữ được trao trách nhiệm vận động chính trong giới người Mỹ gốc Á Châu là chị Sandy Đặng, hiện cư ngụ ở Washington D.C.  Khi hỏi nguyên nhân nào chị lại ủng hộ cho bà Hillary, chị nói:    

Tôi đã ở nước Mỹ này 27 năm và lần đầu tiên có người phụ nữ là ứng cử viên nên tôi đã muốn có một người đàn bà làm tổng thống cho nước Mỹ.  Tôi nghĩ rằng trên thế giới, vai trò của người phụ nữ tham gia vào chính trị rất quan trọng… Người phụ nữ có nhiều khả năng để có thể làm những người lãnh đạo tốt cho dân chúng.

Tôi nghĩ rằng người phụ nữ hiểu biết nhiều hơn về những vấn đề chung của gia đình, của con cái, và có những khả năng đặc biệt cùng nhiều sáng kiến hơn nam giới để giải quyết các khó khăn, thử thách. Đó  chính là điều mà tôi mong đợi có một người lãnh đạo là phụ nữ. Và  tôi đã ủng hộ bà Hillary Clinton. 

Theo chị, vai trò của phụ nữ trong xã hội ngày nay đã khác xa rất nhiều. Cùng với sự tiến bộ về khoa học và kỹ thuật, chị mong rằng, sẽ có thêm nhiều phụ nữ trở thành lãnh đạo ở cấp quốc gia hay thế giới. Chị phát biểu:

Vai trò của phụ nữ thay đổi rất nhanh chóng. Trong thế kỷ 21 này, tôi tin rằng sẽ có thêm nhiều phụ nữ trở thành người lãnh đạo và làm những công việc mà trước đây, thừơng được coi là chỉ dành cho nam giới. Càng ngaỳ càng có thêm phụ nữ tham gia vào chính trường. Điều này đã đòi hỏi một thời gian dài mới được như ngaỳ nay,  nhưng tôi tin rằng, rồi đây, với đà tiến bộ của xã hội thì phụ nữ cũng được coi trọng hơn và vai trò của họ càng quan trọng hơn. Và bà Hillary đã trở thành tấm gương cho hàng ngàn thiếu nữ trẻ thấy rằng: một phụ nữ cũng có thể trở thành tổng thống Hoa Kỳ! Đó mới là điều quan trọng!

Cơ hội thăng tiến cho phụ nữ người Mỹ gốc Việt

Cũng như chị Minh Ngọc, Sandy Đặng tin tưởng rằng, đất nước Hoa Kỳ với một nền tự do dân chủ thực sự, những phụ nữ người Mỹ gốc Việt sẽ có cơ hội làm thăng tiến cho bản thân và gia đình mình nhiều hơn. Chị nói:     

Tôi nghĩ rằng những người phụ nữ Mỹ gốc Á Châu, những người sinh ra hay lớn lên ở  trên đất nước này, đều có nhiều cơ hội để thăng tiến trong xã hội cũng như nơi công sở.  Nếu so sánh hoàn cảnh của  những phụ nữ ở Việt Nam, tôi tin rằng, người phụ nữ Việt đang sinh sống  ở Hoa Kỳ được nhiều cơ hội để có thể thăng tiến bản thân hơn, vai trò của họ cũng thay đổi nhanh chóng hơn rất nhiều.

Trở lại với Minh Ngọc, khi hỏi rằng liệu việc ủng hộ cho hai ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ có làm ảnh hưởng đến tình bạn của hai người không, chị Minh Ngọc cười và đáp: 

Ồ không, không đâu, thực tế, hiện nay, tôi đang nhờ cô ấy làm một vài việc cho cuộc vận động tranh cử của Obama. Chúng tôi tôn trọng ý kiến và quan điểm của nhau. Theo tôi, tôi rất tin tưởng vào Obama, còn Sandy thì tôi không biết là cô ấy tin vào Hillary bao nhiêu. Dĩ nhiên, tôi cũng cố làm sao để Sandy tin vào Obama. Và lúc ấy, cô Sandy đã nói rằng sau này, nếu như Hillary không thành công thì cô ấy cũng sẵn sàng ủng hộ cho Obama và cô ấy đã giữ đúng lời hưá.

Còn Sandy thì nói: Ồ không sao, Minh Ngọc và em rất “open”, chúng tôi vẫn giữ tình bạn thân thiết với nhau, chẳng có gì là thay đổi cả! Và bây giờ thì cả hai chúng tôi cùng trong một “team” rồi! 

“Đi một đàng , học một sàng khôn”

Và khi hỏi chị đã học hỏi được điều gì qua chuyện tham dự vào  cuộc vận động cho bà Hillary trước đây, chị cho biết:

Khi tôi đến Nevada, California…tôi đã thấy họ tổ chức vận động ở cấp tiểu bang như thế nào và tôi đã gặp được rất nhiều người, tôi học được nhiều điều lắm. Giống như “Đi một đàng , học một sàng khôn”, càng tham gia tôi càng học hỏi được cách thức bầu cử của nước Mỹ.

Minh Ngọc thì tâm sự rằng: Tôi đến Mỹ năm 9 tuổi, mặc dù tôi không sinh ra ở Mỹ, nhưng tôi đã lớn lên ở đây. Tôi không có cơ hội tiếp xúc với cộng đồng Việt Nam mãi cho đến khi tôi đi học Cao Học về ngành Bang Giao Quốc Tế.  

Về phần Việt Nam, mặc dù tôi không biết gì nhiều, nhưng khi tôi còn học Cao Học, tôi đã nghiên cứu rất nhiều về lịch sử, chính trị của Trung Quốc. Và từ đó, tôi nhận thấy rằng dưới chế độ Cộng Sản, thì người lãnh đạo là do chỉ định, chuyện bầu cử không hề mang đúng ý nghĩa của nó, và dĩ nhiên, Việt Nam cũng vậy. 

Vì tôi là người nằm trong Ban Vận Động Tranh Cử ở cấp quốc gia, nên tôi đã nhận ra rằng lá phiếu của cử tri quan trọng như thế nào, và tiếng nói của những công dân của một quốc gia quan trọng ra sao. Hệ thống bầu cử ở Mỹ rất dân chủ, làm cho bản thân tôi như tăng thêm sức mạnh, tôi cảm thấy mình có quyền được biết, được đóng góp ý kiến về những vấn đề đang xảy ra trên quốc gia này.

Phải nói là tôi rất tự hào và hãnh diện về điều này.  Tôi không quên cội nguồn của tôi, tôi luôn đánh giá nó cao. Nhưng điều quan trọng hơn cả là tôi yêu tự do, dân chủ và tôi đang được dự phần vào việc xây dựng nền tự do dân chủ đó!

Quí vị vừa nghe một số ý kiến của hai phụ nữ người Mỹ gốc Việt đã và đang tiếp tục vận động cho ứng cử viên của Đảng Dân Chủ, Barak Obama. Phương Anh xin ngừng nơi đây. Hẹn gặp lại quí vị vào kỳ sau.      

 

 

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.