Thị trường cá basa trong nước biến động


2005.08.26

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Sau khi 3 tiểu bang miền nam Hoa Kỳ (Louisiana, Alabama, Mississippi) quyết định tạm ngưng tiêu thụ toàn bộ cá basa của Việt Nam thì được tin mặt hàng này đang gặp khó khăn trong nước. Thanh Quang điện thoại cho một viên chức thuộc Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu An Giang AGIFISH và nêu lên câu hỏi trước hết là thị trường cá basa trong nước hiện biến động như thế nào?

CatFish150.jpg
Ba tiểu bang miền Nam Hoa Kỳ ra lệnh tiêu thụ cá basa nhập từ Việt Nam. AFP PHOTO

Viên chức AGIFISH cho biết: "Nói chung thì mấy hôm nay giá cá basa chưa biến động lớn, ở khoảng 10,600 đồng một kg. Gia ngay bây giờ thì tôi chưa rõ. Nhưng phần nguyên liệu thì người ta chỉ mua cá bình quân một ký trở lại để xuất sang các thị trường khác."

Hỏi: Mặc dù giá cá basa đang biến động, nhưng ngư dân vẫn muốn bán ra sản phẩm này, tình hình có đúng như vậy không?

Đáp: Đúng. Vì các hộ nuôi cá nôn nóng bán ra, sau khi phía Mỹ tạm ngưng thu mua như vậy khiến họ sợ “đầu ra” bị giảm đi.

Hỏi: Các nhà máy chế biến thu mua cá basa hiện như thế nào? Có hạn chế lượng cá mua vào không?

Đáp: Các nhà máy khác thì tôi không rõ. Riêng AGIFISH vẫn hoạt động bình thường.

Hỏi: Thương buôn cá basa có nhân cơ hội này mà trục lợi như thế nào không?

Đáp: Nói chung thương buôn không hình thành rõ ràng, vì mỗi công ty đã có ban thu mua rồi.

Hỏi: Hiện phản ứng của giới nuôi trồng thủy sản, nói chung, và nông gia nuôi cá basa nói riêng, như thế nào?

Đáp: Họ lo lắng cho “đầu ra” gặp khó khăn.

Hỏi: Dư luận trong nước nghĩ gì về quyết định vừa rồi của 3 bang Miền Nam nước Mỹ đối với mặt hàng cá basa của Việt Nam?

Đáp: VASEP đã co thông cáo, yêu cầu FDA của Mỹ xét lại vấn đề cho công bằng hơn, vì việc cá basa Việt Nam nhiễm dư lượng kháng sinh chỉ là thiểu số.

Hỏi: Còn AGIFISH có phản ứng hay gặp khó khăn gì không?

Đáp: Không, vì kể từ khi phía Mỹ bắt ký bond, AGIFSH xoay sang thị trường khác, chỉ xuất sang Mỹ chừng 4 % sản phẩm, khoảng 70% sản phẩm của AGIFSH bán tại các thị trường Châu Âu và Úc, 30 phần trăm bán ở Châu Á.

Thanh Quang: Cảm ơn anh đã trả lời cuộc phỏng vấn này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.