Nhà trú ẩn cho phụ nữ Việt bị chồng Hàn Quốc lạm dụng và bạo hành


2006.08.10

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Kim Min Jeong là một phụ nữ Hàn Quốc, cán sự tại Trung Tâm Phúc Lợi Xã Hội ở thành phố Anyang ngọai vi thủ đô Seoul. Đối với những phụ nữ Việt lấy chồng Hàn mà không may bị chồng hành hạ, đánh đập, cô Kim Min Jeong là hiện thân của lòng bao dung, thông cảm và chia xẻ.

VnWomenSKorea200.jpg
Những phụ nữ Việt lấy chồng Hàn Quốc bỏ chạy khỏi nhà chồng. PHOTO RFA/Thanh Truc

Trong ngôi nhà có tên We Home của Trung Tâm Phúc Lợi Xã Hội Anyang có một khu riêng biệt dành cho các phụ nữ nước ngoài lập gia đình với người bản xứ mà bị bạo hành.

Đây là một nơi an toàn cho nạn nhân vì được bảo mật tối đa. Nếu không quen biết cô Kim Min Jeong thì Thanh Trúc khó lòng gặp những chị em Việt Nam mà hoàn cảnh khó khăn phải chạy tới đây nương náu.

Khi Thanh Trúc đến We Home tuần trước thì có 8 cô dâu Việt đang tá túc ở đây. Tất cả đều còn trẻ, đa số là dân quê từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Mọi người gọi Kim Min Jeong là cô, xem cô như ân nhân của mình.

Theo đúng nguyên tắc và cũng bởi lý do tế nhị, Thanh Trúc mạn phép không nêu tên các nạn nhân. Mời quý vị cùng Thanh Trúc gặp gỡ và trò chuyện với họ:

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đó là hoàn cảnh và tâm sự của những cô gái Việt lập gia đình với người Hàn, đúng hơn là gặp phải những ông già hoặc những thanh niên có đầu óc không bình thường.

Cô Kim Min Jeong và We Home giúp đỡ người Việt như thế nào là đề tài của mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi tuần tới. Thanh Trúc kính chào và xin hẹn quý vị tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.