Biểu Tình Chống Trung Quốc tại Houston


2007.12.23

Hiền Vy, thông tín viên đài RFA

Phản đối việc Trung Quốc, lên tiếng thành lập huyện Tam Sa, để quản lý hành chánh trên hai quần đảo, Hòang Sa và Trường Sa, của Việt Nam, Ủy Ban Bảo Vệ Hoàng Sa và Trường Sa tại Texas, đã tổ chức một cuộc biểu tình trước Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Hoa tại Houston vào trưa Thứ Sáu, ngày 21 tháng 12.

TexasProtestChina200.jpg
Cộng đồng người Việt biểu tình trước Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Hoa tại Houston hôm 21-12-2007. Photo: RFA/ Hiền Vy. >> Xem hình lớn hơn

Có khoảng 500 người tham dự, với rất nhiều sinh viên và học sinh, đặc biệt người Việt gốc Hoa và người bản xứ cũng tham gia cuộc biểu tình để ủng hộ cuộc tranh đấu của người Việt Nam. Và ngay cả truyền thông của Trung Hoa cũng có mặt

Phản đối hành động xâm chiếm

Ông Nguyễn Văn Nam, chủ tịch Ủy Ban cho biết lý do của cuộc biểu tình: “Cuộc biểu tình hôm nay để phản đối Trung Quốc đã dùng sức mạnh để cưỡng chiếm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để nhập vào lãnh hải của họ”

Ông Frankly Borden, một người Hoa Kỳ nói rằng: Trung Quốc không có chủ quyền gì trên những quần đảo này, và ông ủng hộ người VietNam trong sự tranh đấu chống lại Cộng Sản và những lý tưởng đấu tranh của họ: “The Red China has no claim on these islands and I support the Vietnamese in their struggle against the communism and I support the Vietnamese in all causes”

Theo Kevin Tran thì cuộc biểu tình nhằm gây chú ý cho thế giới biết cái dã tâm bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc:

“Chúng ta biểu tình ở hải ngoại sẽ không làm lật đổ chính phủ Cộng Sản hay là cũng không đòi được Hoàng Sa Trường Sa hôm nay hay ngày mai nhưng có 2 điều: một là chứng tỏ cho thế giới thấy cái sự bành trướng của Trung Quốc như vậy là không chấp nhận được và điều thứ hai là chứng tỏ cho các bạn trẻ trong nước biết rằng tụi em ở hải ngoại rất là ủng hộ những cuộc biểu tình của các bạn ở trong nước”

Cuộc biểu tình hôm nay để phản đối Trung Quốc đã dùng sức mạnh để cưỡng chiếm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để nhập vào lãnh hải của họ

Các biểu ngữ bằng tiếng Anh, khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên Hoàng Sa và Trường Sa, đã được những người biểu tình trương cao và hô lớn, cùng với các khẩu hiệu bằng tiếng Hoa. Những ca khúc đấu tranh cũng được hát vang trong dịp này,

“Trung Quốc hãy ngưng ngay việc xâm lấn Việt Nam” “Trung Quốc hãy rút khỏi lãnh thổ Việt Nam ngay” “Đả đảo Trung Quốc xâm chiếm Việt Nam”

Đoàn biểu tình đã đem kháng thư yêu cầu chính phủ Trung Quốc, rút quân khỏi Hoàng Sa và Trường Sa ngay tức khắc, nhưng các cửa ra vào của tòa Lãnh Sự đã đóng kín, dù đang trong giờ làm việc. Do đó đại diện đoàn biểu tình, đã dán phong thư trước cửa chính, trong khi đó một số người đã xé nát và dẫm lên lá cờ Trung Quốc ngay trước mặt tiền tòa lãnh sự.

Nhiều người đã nói lên sự bực tức về lời tuyên bố có tính cách đe dọa của phát ngôn nhân bộ ngoại giao Trung Quốc Tần Cương, khi ông lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải có biện pháp ngăn chận các cuộc biểu tình của người dân trong nước.

“Đó là một hành động rất thô bỉ của một đất nước mà họ nghĩ là họ lớn nên họ có thể làm bất cứ gì đối với một nước nhỏ”

“Rất là vô lý! Trung Quốc đang chiếm đất của Việt Nam mà làm sao biểu dân Việt Nam im lặng được. Em kêu gọi tất cả thanh niên Việt Nam, những người có lòng yêu nước hãy đứng lên để nói lên tiếng nói của mình, bảo vệ đất đai của ông cha mình”

“Trung Quốc sợ dân Việt Nam mình nổi lên như thời Lý Thường Kiệt nên Trung Quốc sợ cuộc nổi dậy của chúng ta”

Thất vọng đối với chính quyền Việt Nam

Họ cũng chia sẻ sự thất vọng trước việc nhà nước Việt Nam đàn áp những người biểu tình tại quê nhà

TexasProtestChina200b.jpg
Cộng đồng người Việt biểu tình trước Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Hoa tại Houston hôm 21-12-2007. Photo: RFA/ Hiền Vy. >> Xem hình lớn hơn

“Đáng lẽ chuyện này phải là chuyện của nhà nước Việt Nam điều động cho dân chúng đứng lên để bảo vệ đất nước của mình, không có lý do gì mà chính phủ lại bắt người dân im lặng khi mà mất đất đai”

“Sinh viên tuổi trẻ là tương lai của đất nước, là những người rất thẳng thắn, những người có lòng yêu nước, mà tại sao lại đàn áp sinh viên! Đàn áp sinh viên có nghĩa là chặt đứt thế hệ trẻ tương lai sau này, thì làm sao đất nước mạnh được!”

“Đó là sự nhu nhược của chính phủ bây giờ. Họ sợ chính quyền Trung Quốc, nhưng mà một phần lớn họ cũng rất sợ người dân Việt Nam. Tại vì họ không muốn người dân biết được những sự thật xảy ra trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”

“Đó là hành động rất tiêu biểu của những nhà cầm quyền Cộng Sản vì họ không muốn người dân có quyền biểu tình. Khi các bạn trẻ biểu tình, đã chứng tỏ cái khả năng họ muốn tìm hiểu thêm về vấn đề Trường Sa và Hoàng Sa nhưng chính phủ không muốn người dân biểu tình, không muốn người dân có quyền biểu tình. Đó là hành động của một nhà nước độc tài”

Tẩy chay hàng hóa Trung Quốc

Trong cuộc biểu tình này, người Việt hải ngoại còn kêu gọi nhau tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, không đi du lịch Trung Quốc và nhất là tẩy chay Thế Vận Hội 2008 tại BắcKinh

“Tẩy chay thế vận hội Bắc Kinh”

“Cần phải tẩy chay hàng Trung Quốc, mà phải tẩy chay tuyệt đối”

“Không, không đi Trung Quốc, không đi Vạn Lý Trường Thành, đi là mình làm giầu cho nó, không có đi đâu. Đồ Trung Quốc cũng tẩy chay luôn. Tẩy chay Trung Quốc”

Sinh viên tuổi trẻ là tương lai của đất nước, là những người rất thẳng thắn, những người có lòng yêu nước, mà tại sao lại đàn áp sinh viên! Đàn áp sinh viên có nghĩa là chặt đứt thế hệ trẻ tương lai sau này, thì làm sao đất nước mạnh được!

“Tẩy chay đồ ăn Trung Quốc. Xâm phạm lãnh thổ của mình, mình càng tẩy chay Trung Quốc nữa”

Ủng hộ sinh viên ở trong nước

Đoàn biểu tình cũng lên tiếng ủng hộ các sinh viên trong nước, những người đã tham dự biểu tình tại Hà Nội và Sàigòn trong hai ngày Chủ Nhật mùng 9 và 16 tháng 12 vừa qua.

“Những người cầm quyền ở Việt Nam mà đàn áp sinh viên là những người bán nước. Phải ủng hộ sinh viên vì đó là rường cột của nước nhà”

“Tụi em ủng hộ các bạn ở Việt Nam, các bạn ở đây đều biết tinh thần đấu tranh của các bạn ở Việt Nam. Nếu các bạn có bị ngăn cản bởi chính quyền thì các bạn hãy lên tiếng với các đài tuyền thông quốc tế, để họ có thể nói giùm cho các bạn. Họ có thể nói được tiếng nói của các bạn”

“Em đại diện cho giới trẻ ở hải ngoại. Giới trẻ trong nước có lòng yêu nước. Mình là Con Rồng Cháu Tiên, mình là người Việt, thành ra mình phải tự bảo vệ người Việt. Đất của mình thì mình phải tự lấy về cho mình"

Họ còn nhắn nhủ sinh viên học sinh trong nước đừng khiếp sợ trước sự đàn áp của công an mà hãy mạnh dạn nói lên lòng yêu quê hương, tổ quốc của mình

“Các thanh niên Việt Nam hãy đứng lên. Khi chính phủ không làm được gì nữa thì dân phải đứng lên. Dân là cái gốc của nước chứ Đảng và Bác không phải là cái gốc của nước”

“Việt Cộng quá đê hèn nên mới làm như vậy, đáng lý nó phải lơ đi chứ không nên bắt bớ tuổi trẻ như vậy. Bắt bớ có thể làm nhụt chí tuổi trẻ, nhưng tôi nghĩ rằng giới trẻ không nhụt chí đâu. Giới trẻ hãy đứng lên bằng mọi giá. Giới trể phải đứng lên”

“Các bạn hãy đứng lên,chúng tôi ở ngoài cũng sẵn sàng đứng lên. Hãy vùng lên, lấy lại đảo Trường Sa, Hãy tiến lên lấy lại đảo Hoàng Sa.”

Họ cũng kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam nên đứng lên, cùng với dân chúng đánh đuổi Trung Quốc ra khỏi lãnh thổ Việt Nam:

“Tất cả nhà cầm quyền ở Việt Nam phải tỉnh thức đi. Không thể nào cứ cúi đầu trước Trung Quốc mãi được. Không thể cứ bán từng mảnh đất cho Trung Quốc được”

“Đã đến lúc họ phải nghĩ đến lợi ích của quốc gia trên hàng đầu, hơn là sự quan hệ vủa họ đối với đảng Cộng Sản Trung Quốc”

Hiền Vy tường tình từ Houston, Texas

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.