Các viên chức cao cấp Việt Nam chưa quen với “văn hóa từ nhiệm”


2007.10.15

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Ngày 26 tháng 9 vừa qua, trong cuộc họp báo với nhà thầu Nhật Bản về vụ sập cầu Cần Thơ, được hỏi về trách nhiệm của Bộ Trưởng trong tai nạn này, ông Hồ Nghĩa Dũng trả lời là nếu nguyên nhân có trách nhiệm trực tiếp của Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải, ông sẽ suy nghĩ đến việc từ chức hay không.

DaoDinhBinh150.jpg
Bộ trưởng Giao Thông Vận Tải Đào Đình Bình phát biểu tại một buổi họp ở Hà Nội năm 2005. AFP PHOTO

Có thể nói tại Việt Nam việc từ chức của Bộ Trưởng về một sai phạm trong phạm vi quản lý của Bộ mà báo chí thường gọi là “văn hóa từ nhiệm” là một điều đã xảy ra nhưng thật là hiếm. Xin mời quý thính giả theo dõi bài tường trình sau đây của Trường Văn.

Ở các quốc gia khác trên thế giới việc tù chức của một ông Thủ tướng hay một bà Bộ Trưởng là chuyện thường ngày dù lý do từ chức dưới con mắt của các quan chức Việt Nam thì có vẻ như là nhỏ nhặt, không đáng kể.

Thủ tướng Nam Hàn ông Lee Hae-chan vào trung tuần tháng 3 năm 2006 đã đệ đơn từ chức vì hồi đầu tháng ông đã đi đánh gôn với một số doanh nhân Nam Hàn trong khi công nhân ngành xe lửa xứ này bắt đầu một cuộc đình công trên toàn quốc.

Tại Thụy Điển, vào giữa tháng 10 năm 2006 bà Bộ Trưởng Văn Hóa Cecilia Stego Chilo và Bộ Trưởng Ngọai thương Maria Borelius cũng lần lượt từ chức vì đã không trả thuế cho người giúp việc nhà.

Còn chuyện Bộ Trưởng từ chức vì xe lửa trật đường rầy làm chết người hay tai nạn máy bay trầm trọng cũng là chuyện không phải hiếm.

Tại Việt Nam chỉ có lẻ loi Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Lê Huy Ngọ là đệ đơn từ chức vì vụ tham ô của cấp dưới là bà Lã thị Kim Oanh, nguyên giám đốc công ty đầu tư nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Cũng có một vụ từ chức khác mà báo chí Việt Nam cũng như công chúng không tiếc lời bình luận là vụ từ chức của Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đào Đình Bình sau vụ bê bối tại PMU18.

Nếu có trách nhiệm gì thì ông Bộ Trưởng từ chức quách cho xong. Không biết xem xét xong chưa, ổng chờ coi kết luận nếu trách nhiệm gì thì ông phải từ chức thôi. Cũng nên từ chức bớt, thế giới người ta đổ xe lửa đâu đâu thì ông Bộ Trưởng đã phải từ chức.

Dư luận cho rằng ông Bình đúng lý ra phải bị cách chức, còn nếu từ chức thì ông đã phải từ chức sau vụ đổ tàu E1 ngày 12 tháng 3 năm 2005 tại Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế khiến 11 người thiệt mạng, khỏang 86 người bị thương và làm thiệt hại cho nhà nước nhiều tỉ đồng.

Người dân Việt Nam đã lâu quen với chuyện bình chân như vại của các viên chức cao cấp nhà nước trước những sai phạm trầm trọng trong phạm vi trách nhiệm của mình nên cũng nhiều khi cũng không có phản ứng tích cực.

Được hỏi về việc Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng có nên từ chức vì vụ sập cầu Cần Thơ hay không, một người dân tại tỉnh Phú Yên phát biểu:

“Ông Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải này mới lên, trách nhiệm này chưa phải của ổng, trách nhiệm của ông gián tiếp thôi, trách nhiệm là của nhà thầu Nhật Bản. Nếu là nhà thầu Việt Nam thì ông từ chức là đúng” Một cán bộ cao cấp quân đội đã về hưu tại thành phố Hồ Chí Minh cũng tỏ ý dè dặt: “Việt Nam khác chỗ thiên hạ. Thực tế một người từ chức thì công việc nó làm rùm beng ra chưa giải quyết được gì. Bây giờ ông cứ làm đi, khắc phục là ưu tiên. Xác định ai là từ chức hay cách chức rồi cũng có..”

Tuy nhiên một cán bộ cũng đã nghỉ hưu thuộc Bộ Thương mại có ý kiến khác: “Nếu có trách nhiệm gì thì ông Bộ Trưởng từ chức quách cho xong. Không biết xem xét xong chưa, ổng chờ coi kết luận nếu trách nhiệm gì thì ông phải từ chức thôi. Cũng nên từ chức bớt, thế giới người ta đổ xe lửa đâu đâu thì ông Bộ Trưởng đã phải từ chức..” Thành thử ra văn hóa từ nhiệm vẫn còn xa lạ đối với các viên chức cao cấp của nhà nước Việt Nam.

Tuy nhiên cũng vẫn còn một điểm an ủi là đâu đó vẫn còn những người can đảm từ chức để nhận trách nhiệm về những sai phạm xảy ra trong phạm vi quản lý của mình như trường hợp ông Trần Đình Trọng, bí thư huyện ủy Sơn Hà tỉnh Quảng Ngải từ chức vì những vụ phá rừng xảy ra tại Sơn Hà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.