Đại sứ quán Việt Nam cáo buộc nhà sư Khmer Krom chia rẽ tôn giáo


2007.08.26

Nguyễn Bình, thông tín viên RFA tại Phnom Penh

Đại sứ quán Việt Nam tại Cambodia tổ chức họp báo hồi cuối tuần trước có nói đến vụ một vị sư Khmer Nam bộ bị buộc hoàn tục rồi đưa đi giam giữ ở Việt Nam hồi cuối tháng 6 vừa qua. Các tổ chức nhân quyền và đảng đối lập tiếp tục chỉ trích chính phủ ông Hun Sen về vụ này, nhưng cho đến nay chưa thấy chính phủ ông Hun Sen phản ứng. Phóng viên Nguyễn Bình từ Cambodia có bài tường trình như sau.

KhmerKromCambodia200.jpg
Các vị sư Khmer Krom quỳ lạy trước một ngôi chùa ở Phnom Penh hôm 17-8-2007. AFP PHOTO >> Xem hình lớn hơn

Trong một cuộc họp báo không được công bố rộng rãi tại thủ đô Phnom Penh diễn ra vào ngày 24 tháng 8 vừa qua, ông Đại sứ Việt Nam Nguyễn Chiến Thắng nói với báo chí rằng nhà sư gốc Khmer Nam bộ bị mất tích hồi tháng 6 vừa qua đang bị tạm giam ở Việt Nam.

Tờ Koh Santepheap trích dẫn lời ông Nguyễn Chiến Thắng cho biết Việt Nam cáo buộc sư Tim Sakhorn người gốc Khmer Nam bộ trụ trì chùa Phnom Den thuộc tỉnh Takeo của Campchia về tội gây chia rẽ tôn giáo giữa hai nước.

Được biết sư Khorn, trước đây từng bị lãnh đạo Phật giáo Cambodia, Tăng thống Tep Vong cáo buộc về tội phá hoại tình hữu nghị với Việt Nam và buộc ông hoàn tục rồi đưa đi mất vào ngày 30 tháng 6 vừa qua. Hơn một tháng sau, giới truyền thông Việt Nam loan báo rằng sư Khorn đã bị bắt vì nhập cảnh trái phép vào Cambodia và Việt Nam, và ông sẽ bị truy tố ra tòa về tội phá hoại chính sách đoàn kết theo điều 87 Bộ Luật hình sự.

Ông Prak Sarann, lãnh đạo tổ chức nhân quyền ADHOC tại tỉnh Takeo cho rằng những cáo buộc mới mà Đại sứ quán Việt Nam đưa ra đối với sư Tim Sakhorn không có cơ sở, và không phải là tội danh được qui định trong luật hình sự Cambodia và Việt Nam.

Các tổ chức nhân quyền theo dõi sư kiện này cho rằng từ khi mất tích đến nay, sư Khorn đã bị lãnh đạo Phật giáo Cambodia và chính quyền Việt Nam gắn cho 3 tội danh, nhưng chỉ có một tội danh do báo chí Việt Nam đăng tải hồi đầu tháng 8 vừa qua có qui định trong Bộ Luật hình sự Việt Nam, cụ thể là điều 87.

Hồi tuần trước, có tin từ tỉnh An Giang cho rằng chính quyền địa phương bắt 4 người dân tộc Khmer đi khiếu kiện về đất đai và cáo buộc những người này nhận tiền của sư Khorn.

Bà Neang Dê, quê ở huyện Tịnh Biên kể lại rằng chính quyền bắt bà giam 2 ngày và yêu cầu bà khai nhận là sư Tim Sakhorn có đưa cho bà 100 đôla, rồi khích động bà đi khiếu kiện. Bà đã từ chối vì thực tế bà không biết sư Khorn là ai. Do đó bà bị bứt cung bằng cách dùng 2 thanh sắc kẹp chân bà làm sưng một bên.

Vụ sư Tim Sakhorn mất tích gần 2 tháng nay rồi sau đó được biết là bị giam giữ ở Việt Nam, khiến cho giới lãnh đạo Phật giáo và chính phủ Cambodia bị các tổ chức nhân quyền chỉ trích là vị phạm nhân quyền một cách trầm trọng. Riêng lãnh đạo Phật giáo bị chỉ trích thêm là vi phạm giáo luật, và chính trị hóa sinh hoạt tôn giáo. Còn chính phủ đôi lúc còn bị chỉ trích là nhu nhược để cho lân bang lấn lướt hay bù nhìn Hà Nội.

Khác với lần chỉ trích trước đây, đặt biệt việc chỉ trích về vấn đề biên giới, chính phủ Cambodia điều có phản ứng với mức độ khác nhau, từ cho phát ngôn viên tuyên bố bát bỏ, đến biện pháp cứng rắng hơn truy tố ra tòa về tội phỉ báng. Nhưng đối với vụ việc sư Tim Sakhorn mất tích, thì không thấy chính phủ Cambodia phản ứng mặt dù làn sóng chỉ trích được đánh giá là mạnh hơn hồi ký kết hiệp định biên giới bổ sung năm 2005.

Không chỉ chỉ trích hàng ngày trên báo chí, ông Chea Mony một lãnh tụ công đoàn tại thủ đô Phnom Penh còn dọa sẽ tổ chức biểu tình với qui mô lớn để buộc chính quyền Việt Nam trả tự do cho sư Tim Sakhorn vô điều kiện.

Giới quan sát tại Cambodia và một số tờ báo đối lập cho rằng vụ sư Tim Sakhorn bị bắt đưa qua Việt Nam chỉ là sự thỏa thuận giữa lãnh đạo Phật giáo Cambodia là Tăng thống Tep Vong và chính phủ Việt Nam, còn chính phủ Cambodia thì không hề hay biết. Biểu hiện bằng lời nói của phát ngôn viên Bộ Nội vụ và Bộ Thông tin có lúc trái ngược nhau.

Sách sơ lược về vùng đất Nam bộ

Trong một diễn biến khác, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam có trụ sở ở thành phố Cần Thơ biên soạn sách sơ lược về vùng đất Nam bộ, rồi đưa lên trang web của báo Cần Thơ.

Theo quyển sách này, chủ nhân đầu tiên của vùng đất Nam bộ là người Mã Lai đa đảo. Còn người Khmer chỉ là người từ Cambodia nhập cư sau này để trách họa diệt chủng. Quyển sách này đã làm cho chính phủ Cambodia không vui.

Quyển sách có nhiều trang trích dẫn công ước quốc tế và nhiều văn kiện gần đây khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với vùng đất Nam bộ. Phần này không được người Cambodia quan tâm, họ chỉ quan tâm phần cổ đại mà quyển sách quyển sách này nói đến là Vương quốc Phù Nam, được hình vào đầu công nguyên ở miền Nam Việt Nam.

Theo quyển sách này, cư dân của Vương quốc Phù Nam là người Mã Lai đa đảo. Còn các sử gia Cambodia thì cho rằng cư dân của Vương quốc Phù Nam là người Khmer.

Về mặt tuyên truyền, các sử gia Cambodia khiêm tốn hơn Việt Nam, họ khẳng định lịch sử văn hiến của mình chỉ có 2000 năm, cùng với mốc thời gian hình thành Vương quốc Phù Nam, mà người Cambodia gọi là Phnom nghĩa là núi. Nhưng theo quyển sách của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ thì người Khmer chỉ có văn hiến 1400 năm, cùng với sự hình thành của quốc gia Chân Lập ở miền Nam nước Lào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.