Ý kiến của sinh viên trong nước về việc được vay tiền với lãi suất ưu đãi


2007.09.29

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Trong nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, học sinh trong việc học tập, chính phủ Việt Nam vừa có quyết định cho họ vay tiền với lãi suất ưu đãi. Diễn tiến này được giới sinh viên đáp ứng ra sao ? Thanh Quang ghi nhận một số ý kiến của sinh viên trong nước, mời quý vị theo dõi sau đây.

YouthJob200.jpg
Sinh viên đang đọc quảng cáo tìm việc làm.

Hôm 27 tháng 9 vừa rồi, Phó thủ tướng Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng đã ký quyết định về tín dụng, cho học sinh, sinh viên được vay tiền nhằm hoàn tất việc học hành, qua đó, mỗi người được vay tối đa là 800 ngàn đồng/ một tháng, với lãi suất 0,5 %/ một tháng, và lãi suất quá hạn cũng không quá 130% lãi suất vay. Quyết định mới này bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng 10 sắp tới đây.

Báo Hà Nội Mới online cho biết tất cả sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đều được vay vốn để có thể hoàn tất việc học tập.

Báo điện tử Dân Trí cho biết thêm rằng đối tượng được vay tiền là những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, diện mồ côi, đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trường dạy nghề, không phân biệt công lập và ngoài công lập, không phân biệt chính quy hay tại chức, không phân biệt thời gian đào tạo trên một năm hay dưới một năm.

Trên nguyên tắc là như vậy, còn trên thực tế thì phải đợi tới ngày quyết định này có hiệu lực mới rõ. Khi được hỏi ý kiến về vấn đề này, một sinh viên ở Miền Tây bày tỏ cảm nghĩ:

Cái này thì khi nào có hoàn cảnh khó mình làm đơn xin thì được thôi. Nếu 800 ngàn đồng một tháng thì cũng giải quyết được khá nhiều. Nhưng tôi nghĩ là không phải ai muốn xin thì cũng đều được 800 ngàn đồng một tháng đâu. Tại vì bây giờ quyết định này chưa áp dụng nên chưa thấy phản hồi gì cả.

“Cái này thì khi nào có hoàn cảnh khó mình làm đơn xin thì được thôi. Nếu 800 ngàn đồng một tháng thì cũng giải quyết được khá nhiều. Nhưng tôi nghĩ là không phải ai muốn xin thì cũng đều được 800 ngàn đồng một tháng đâu. Tại vì bây giờ quyết định này chưa áp dụng nên chưa thấy phản hồi gì cả.”

Một sinh viên đang theo học tại Trường thương Mại ở Saigòn cho biết: “Thật ra chính sách này còn hạn chế ở chỗ là các sinh viên có lẽ phải mất thời gian, và thủ tục xin thì khá phiền hà trong việc xin được vay vốn học tập. Số tiền 800 ngàn đồng một tháng, đối với các sinh viên ở ngọai tỉnh lên TP HCM học thì cũng đủ giúp cho họ trang trải một phần nào tiền sinh hoạt ở đây thôi.

Đa số sinh viên vay vốn là các sinh viên từ các tỉnh lên TPHCM học. Họ phải ở trọ, tốn tiền ăn học, tiền sinh hoạt hàng ngày nên họ mới cần số tiền vay vốn đó. Còn đối với các sinh viên có nhà ở Saigòn, và có thể đi làm thêm thì không nhất thiết phải vay vốn.”

Được biết Ngân hàng Chính sách Xã hội sẽ quy định mức cho vay cụ thể, căn cứ vào học phí từng trường và sinh hoạt phí địa phương.

Theo báo Dân Trí thì Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc lẫn lãi của tiền vay ngay sau khi họ có việc làm, nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.