Hội nghị Quốc tế yểm trợ Nghiệp đoàn Độc lập tại Việt Nam


2006.10.29

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Sáng thứ Bảy 28-10-2006, Hội nghị Quốc tế yểm trợ Nghiệp đoàn Độc lập tại Việt Nam đã chính thức khai mạc tại thủ đô Varsava của Ba Lan. Có mặt tại chỗ phái viên Việt Hùng của Đài chúng tôi gửi về bài tường sau đây.

PolandConference200c.jpg
Hội nghị Quốc tế yểm trợ Nghiệp đoàn Độc lập tại Việt Nam tại thủ đô Varsava của Ba Lan hôm thứ Bảy 28-10-2006. RFA PHOTO

Hội nghị Quốc tế yểm trợ Nghiệp đoàn Độc lập tại Việt Nam dưới sự bảo trợ của Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan cùng những tổ chức đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đại diện cho nhiều đảng phái chính trị trong cộng đồng người Việt hải ngoại đã tề tựu về thủ đô Varsava để bày tỏ sự ủng hộ những người lao công tại Việt Nam thông qua Hội Nghị Varsava 2006 về Quyền Lao Động tại Việt Nam với chỉ hướng là Cơm ăn, Áo mặc và Tự Do

Với sự tham dự của hơn 60 quan khách, tham dự viên đến từ 13 quốc gia trên thế giới cùng sự hiện diện của các cơ quan thông tấn báo chí Quốc tế, truyền thông Ba Lan cũng như giới truyền thông Việt Ngữ trong Cộng đồng người Việt Hải Ngoại.

Các đại biểu trong nước bị ngăn cản

Về những tham dự viên đến từ Việt Nam, nữ luật sư Lê Thị Công Nhân trong cuộc trao đổi với Ban Việt Ngữ - Đài Á Châu Tự Do vào đêm ngày thứ Năm 26-10 vừa qua cho biết cô đã bị cơ quan an ninh Việt Nam chặn giữ trước lúc lên máy bay đi Ba Lan tham dự Hội nghị.

Từ Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Toàn, Chủ tịch Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam cùng luật sư Nguyễn Văn Đài và một số nhà dân chủ cũng gặp trở ngại trên đường di chuyển đến văn phòng của luật sư Nguyễn Văn Đài để tham dự Hội nghị qua mạng Internet.

Với những trở ngại mà Bác sĩ Bùi Trọng Cường người điều hợp chương trình đến từ Úc châu thông báo tại Hội nghị, Ban tổ chức đã liên lạc được với Giáo sư Trần Khuê từ Sài Gòn, nhưng cuộc điện đàm cũng gặp trở ngại ngay trong lúc Giáo sư Trần Khuê đang gửi lời chúc tới Hội nghị.

PolandConference200.jpg

Ðời sống công nhân Việt Nam

Trong lời mở đầu, ông Trần Ngọc Thành, Trưởng Ban tổ chức đã trình bày về thực trạng mà những người lao công tại Việt Nam phải gánh chịu trên con đường hội nhập, ông Thành đưa ra cái nhìn: Chính quyền cộng sản Việt Nam đã kêu gọi các nhà tư bản đầu tư ồ ạt vào Việt Nam để khai thác nguồn lao động rẻ mạt của 83 triệu người dân Việt Nam, cũng từ đó cuộc sống của người dân nói chung và của người lao động nói riêng rất tồi tệ.

Với đồng lương 40 đô-la/một tháng họ phải làm việc từ 10 - 12 giờ mỗi ngày mà hầu hết không có bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Nhiều trường hợp công nhân bị chủ ức hiếp, đánh đập là nhục mà chính quyền cộng sản Việt Nam đã làm ngơ vì sợ làm phật ý các ông chủ tư bản nước ngoài.

Ở Việt Nam cũng có Tổng Liên đoàn Lao động nhưng do đảng cộng sản lập ra nhằm kiểm soát họ thay vì giúp đỡ họ. Đặc biệt hiện nay, đại diện cho Liên đoàn lao động của nhà nước Việt Nam tại các nhà máy đều do các ông chủ trả lương nên họ không thể đứng ra bênh vực quyền lợi của người công nhân.

Ðược sự ủng hộ của quốc tế

Cùng đứng ra tổ chức Hội Nghị, Ủy ban Bảo vệ quyền Tự do Ngôn luận Ba Lan mà đại diện là Chủ tịch Miroslaw Chojeski, từng là sáng lập viên Ủy ban bảo vệ công nhân cho rằng:

“Trước khi cuộc cách mạng tại Ba Lan và Đông Âu thành công vào năm 89, các nhà dân chủ Ba Lan mà đại diện là Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan đã nhận được sự yểm trợ đáng kể từ các quốc gia Âu - Mỹ và từ nhiều các tổ chức phi chính phủ trên thế giới và vì vậy cá nhân ông và nhiều bạn đồng chí hướng cảm thấy đè nặng trên vai món nợ, đó là nợ dân chủ vì vậy những đóng góp đứng ra đồng tổ chức Hội nghị yểm trợ Nghiệp đoàn Độc lập tại Việt Nam chỉ là một trong những việc làm mà các nhà dân chủ Ba Lan phải trả món nợ dân chủ đó.

PolandConference200b.jpg
Hội nghị Quốc tế yểm trợ Nghiệp đoàn Độc lập tại Việt Nam tại thủ đô Varsava của Ba Lan hôm thứ Bảy 28-10-2006. RFA PHOTO

Đến từ Úc châu, ông Nguyễn Đình Hùng đã thay mặt ông Tony Sheldon, Tổng thư ký Liên bang Nghiệp đoàn Vận tải Úc châu bày tỏ sự ủng hộ với Hội nghị lần này và qua Hội nghị bày tỏ sự đoàn kết với Nghiệp đoàn Độc lập tại Việt Nam.

Kinh nghiệm từ Công đoàn Ðoàn kết Ba Lan

Trong cuộc họp báo diễn ra vào lúc 11 giờ trưa giờ địa phương, Tiến sĩ Tomasz Wojcik, Phó Chủ tịch Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan trả câu hỏi của giới truyền thông về những kinh nghiệm nào có thể rút tỉa từ bài học của Công Đoàn Đoàn Kết trước đây, Tiến sĩ Wojcik nói:

Không có một chế độ độc tài nào muốn rời bỏ khỏi quyền lực, nên phải đấu tranh, vì vậy bằng kinh nghiệm của Công đoàn Đoàn kết Ba Lan ông khuyến cáo các nhà dân chủ Việt Nam cả Trong - Ngoài nước nên phối hợp chặt chẽ với nhau cũng như thông tin đầy đủ tói các tổ chức nhân quyền trên thế giới. Cuối cùng ông khẳng định, không có quyền tự do cho mỗi công dân thì đời sống sẽ không có ý nghĩa.

Liên quan đến Hội nghị, trong một buổi phát thanh tới, chúng tôi sẽ gửi tới quí vị thính giả cuộc phỏng vấn với người đại diện Công đoàn Đoàn kết Ba Lan dành cho Ban Việt Ngữ - Đài Á Châu Tự Do.

Việt Hùng tường trình từ Hội nghị Quốc tế yểm trợ Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.