Dân chúng Việt Nam mong chờ gì ở Quốc hội Khóa XII?


2007.07.24

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Ông Nguyễn Phú Trọng vừa tái đắc cử Chủ tịch Quốc hội khóa XII, trong phiên họp diễn ra hôm qua tại Hà Nội, với trên 97% số phiếu bầu. Nhân dịp này, Quốc hội cũng bầu 4 Phó chủ tịch gồm các ông Nguyễn Đức Kiên, Uông Chu Lưu, Huỳnh Ngọc Sơn và bà Tòng Thị Phóng. Người dân Việt trong nước đặt kỳ vọng gì vào tân quốc hội, mời quý vị nghe một số ý kiến do Đỗ Hiếu ghi nhận.

LawAssembly200.jpg
Một cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Việt Nam. AFP PHOTO.

Nạn quan liêu, tham nhũng

Trong bài phát biểu nhậm chức đầu tiên, ông Nguyễn Phú Trọng tuyên bố sẽ kiên quyết chống nạn quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Ông cũng đặt vấn đề hiện đại hóa đất nước, thực hiện công bằng xã hội, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, đưa Việt Nam ra khỏi tình trạng kém phát triển hiện giờ.

Ông Trọng cũng nói đến nhiệm vụ chung của đất nước trong giai đoạn tới nhằm nâng cao năng lực và sức phấn đấu của đảng, chánh phủ, tòan dân, tòan quân, trong việc phát huy và đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, hiện đại hóa đất nước, song song với chủ trương thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.

Vẫn theo ông Trọng thì trọng trách mà nhân dân giao cho quốc hội khóa XII là một vai trò hết sức to lớn, nên cơ quan quyền lực tối cao sẽ cố gắng chu toàn trong nhiệm kỳ này nhiều lãnh vực khác nhau, bao gồm việc phát triển văn hóa, tăng cường quốc phòng, an ninh, mở rộng quan hệ đối ngoại, giữ vững ổn định chính trị, xã hội, tạo nền tảng để Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020.

Kỳ vọng của người dân

Người dân Việt Nam có suy nghĩ gì về chức năng và vai trò của Quốc hội khóa XII? Ông Toàn một công nhân ngành giao thông vận tải ở Bình Chánh cho biết, gần đây quốc hội đã có vài tiến bộ, nhưng vẫn chưa đáp ứng đúng mức những gì dân chúng mong muốn, đặc biệt là qua vụ tập trung khiếu kiện đông người vừa rồi, cuối cùng rồi thì chẵn giải quyết được gì cụ thể. Theo ông Toàn thì được đến đâu hay đến đó, chứ dân chúng chưa thật sự tin tưởng vào các đại biểu đâu.

Một phụ nữ từng đi khiếu kiện tố cáo về đất đai bị chiếm đoạt, hiện sống ở Long An nói đã đến lúc quốc hội cần phải thực thi dân chủ, nhân quyền thật sự, chứ đừng hứa suông. Một nông dân Tiền Giang yêu cầu quốc hội khóa mới lưu ý tới chuyện chánh quyền thường giải quyết mọi chuyện khiếu tố không đi sát với nguyện vọng của người dân, và nhắc lại trắc nhiệm của Quốc Hội là phải nhắc nhở, thúc đẩy Chính Phủ và Nhà Nước tôn trọng những cam kết được đưa ra tại những lần họp đại hội đảng hay các hội nghị quốc tế.

Kêu gọi của những người dân Ban Việt Ngữ tiếp xúc được phản ánh đúng lời tuyên bố của ông Tân Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng.

Trong phát biểu sau khi tái đắc cử, chính ông Trọng cũng yêu cầu các đại biểu quốc hội thường xuyên liên lạc, gắn bó với dân, với cử tri, phản ảnh trung thức ý kiến của họ đối với cơ quan hữu trách nhà nước, luôn xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân cả nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.