Cả thế giới tưởng niệm Đức Giáo Hoàng Joan Phao-lô đệ nhị


2005.04.05

Trà Mi, phóng viên RFA

Đức Giáo Hoàng Joan Phao-lô đệ nhị đã tạ thế hôm thứ bảy vừa qua, thọ 84 tuổi. Cả thế giới bày tỏ lòng thương tiếc trứơc sự ra đi của Ngài. Từ hôm thứ hai, di thể của Đức Giáo Hoàng Joan Phao-lô đệ nhị được đưa về Ðền Thánh Phê-Rô để mọi người đến viếng.

Hôm 4-4-2005, thi hài của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolồ Đệ Nhị được chuyển từ Apostolic Palace đến Ðền Thờ Thánh Phê Rô tại thành phố Vatican. AFP PHOTO Paolo COCCO

Hàng ngàn tín đồ tiễn biệt ĐGH

Lễ an táng sẽ được cử hành vào lúc 10 giờ sáng thứ sáu 8/4 (giờ địa phương) tại quảng trường Thánh Phê-Rô ở Vatican. Linh cửu của ngài sau đó sẽ được đưa về hầm mộ của đền thờ Thánh Phê-Rô, nơi yên nghĩ của các vị giáo hoàng qua các thời đại.

Tại Châu Âu, ngay trong ngày viếng đầu tiên, đã có hàng chục ngàn tín đồ khắp nơi quy tụ về dinh giáo hoàng, kiên nhẫn xếp hàng để được vào nhìn mặt Đức Thánh cha lần cuối cùng và bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn.

Từ Washington, Tổng thống Mỹ George W. Bush ngỏ lời chia buồn sự biết ơn đối với đức giáo hoàng Giuan Phao-lô đệ nhị.

Trong khi đó thì tại New Zealand, Thủ tứơng Helen Clark ra lệnh treo cờ rũ.

Hoàng tử Charles của Anh cũng dời ngày cử hành hôn lễ lại 1 ngày để không bị trùng vào ngày đám táng của đức giáo hoàng, và đại diện Nũ hoàng Elizabeth đệ nhị đến tham dự lễ tang của đức thánh cha.

Từ trong tù, phạm nhân Mehmet Ali Agca, người từng mưu sát đức giáo hoàng hồi năm 1981 cũng ngỏ lời chia buồn trước tin ngài qua đời.

Cả thế giới tiếc thương

Xuyên suốt khu vực Châu Á, từ các nhà thờ công giáo La Mã trang trọng ở Philipin đến các cộng đồng giáo dân nhỏ bé khắp nơi trên châu lục này, hàng triệu tín đồ âm thầm thương tiếc, vĩnh biệt vị cha chung của nhân loại.

Tại Philipin, nơi có hơn 80% dân số tức gần 70 triệu ngừơi theo đạo Công giáo La Mã, chuông nhà thờ đổ dồn liên hồi xuyên suốt thủ đô Manila, hoà quyện cùng những tiếng than khóc của các tín đồ.

Tổng thống Gloria Arroyo nói rằng dân chúng Phi cảm thấy một sự mất mát lớn lao khi hay tin đức giáo hoàng tạ thế vào hôm thứ bảy vừa qua. Bà Arroyo đã ví von rằng thế giới vừa mất đi một chiếc cầu nối tâm linh giữa các quốc gia với nhau.

Tại Australia, xứ sở có khoảng ¼ dân số là tín đồ Công Giáo, người ta thắp nến cầu nguyện cho đức giáo hoàng tại thánh đường St. Mary ở Sydney, và xếp hàng ký tên chia buồn.

Thủ tứơng Australia, John Howard , đã miêu tả đức giáo hoàng như một nhà đấu tranh cho tự do, người đóng vai trò then chốt trong công cuộc lật đổ chế độ cộng sản.

Ở Nam Hàn, hàng triệu tín đồ đến viếng bàn thờ của đức thánh cha và bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn. Tổng thống Nam Hàn Roh Moo-Hyun tuyên bố đức giáo hoàng Joan Phao-lô đệ nhị sẽ đựơc tửơng nhớ đời đời như một hình tựơng cổ võ cho hoà bình .

Còn thủ tứơng Lý Hiển Long của Singapore thì gọi đức giáo hoàng là biểu tựơng của lòng bác ái và hy vọng.

Tín đồ tại Ấn độ, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan cũng bàng hoàng với nỗi tiếc thương tột cùng.

Việt Nam, Trung Quốc chia buồn

Thủ tứơng Phan Văn Khải của Việt Nam hôm chủ nhật đã gửi công điện chia buồn đến toà thánh Vatican. Giống như Trung Quốc, Việt Nam không có quan hệ ngoại giao với Vatican, mặc dù Việt Nam là quốc gia có cộng đồng giáo dân lớn thứ hai sau Philipin, với 8 triệu tín đồ công giáo.

Còn Trung Quốc thì một mặt gửi lời chia buồn đến toà thánh Vatican và bày tỏ hy vọng cải thiện quan hệ với đức giáo hoàng kế nhiệm, mặt khác lại kiểm duyệt, khoá chặn các lời cầu nguyện, trao đổi, bình luận của dân chúng đăng trên mạng internet xung quanh cái chết của đức giáo hoàng.

Bạn nghĩ gì về sự ra đi của Ðức Giáo Hoàng John Paul II. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Ngoài ra, hôm thứ sáu tuần trứơc, nhà cầm quyền Bắc Kinh còn ra lệnh bắt giữ 2 tu sĩ công giáo, trong đó có 1 vị giám mục từng bị chính quyền Trung Quốc tạo áp lực không cho liên hệ với Vatican.

Hàng trăm nguyên thủ quốc gia tham dự tang lễ

Dự đoán sẽ có hơn 100 nguyên thủ các quốc gia trên thế giới về Roma dự tang lễ đức thánh cha, và chừng 2 triệu người sẽ đổ về đây đưa tiễn ngài đến nơi an nghĩ cuối cùng.

Sáng thứ hai, Hồng Y Đoàn đã nhóm phiên họp đầu tiên, với sự tham dự của 117 vị Hồng Y từ 52 quốc gia. Những vị này đều dứơi 80 tuổi , tức là đủ tiêu chuẩn để dự cuộc bầu chọn tân Giáo Hoàng.

Trong số này, có hồng y Phạm Minh Mẫn của Việt Nam.

Theo quy định sau khi đức giáo hoàng băng hà từ 15-20 ngày, tiến trình chính thức bầu chọn người kế vị sẽ bắt đầu.

Đức giáo hoàng kế nhiệm cần phải là người có sức khoẻ tốt, sẵn sàng đi du lịch nhiều nơi, có kiến thức sâu rộng, có khả năng giao tiếp với 1 tỷ mốt tín đồ công giáo trên thế giới. Vì thế, đó phải là người có thể nói được nhiều ngôn ngữ khác nhau, tiêu biểu là các thứ tiếng như Ý, Latin, Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Đức.

Hiện ứng viên đang dẫn đầu danh sách có nhiều triển vọng nhất là Tổng giám mục của Milan, Dionigi Tettamanzi, năm nay 71 tuổi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.