Sinh hoạt ca nhạc trong năm Đinh Hợi


2008.02.04

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Tuấn Ngọc từ năm 2006 đã cùng với vợ là con gái út của Phạm Duy, về hát. Năm con Heo thì với Khánh Hà làm chuyến show xuyên Việt, sau đó, Tuấn Ngọc đã tham gia chương trình “Duyên dáng Việt Nam” diễn tại Singapore. Phòng xa cho ngày trở lại Mỹ nên Tuấn Ngọc đã chọn ca khúc “vô thưởng vô phạt” để hát trong “Duyên dáng” .

nhuquynh150.jpg
Nữ ca sĩ Như Quỳnh. Hình của Thy Nga

Trong năm Hợi, lớp ca sĩ kỳ cựu như Kim Anh, Carol Kim, Lê Uyên, Lệ Thu, … đã về hát. Lệ Thu khá thành công vì được mời lưu diễn, và ký hợp đồng thâu CD nữa.

“Xin còn gọi tên nhau” của Trường Sa, giọng hát Lệ Thu …

Năm sắp tàn, còn có Lynda Trang Đài và chồng là Tommy Ngô, Thái Châu, Mạnh Đình, Thanh Hà, Gia Huy, Sơn Tuyền, Chế Linh, Nhật Hạ cùng tân lang là Huỳnh Thái Bình, … về hát. “Ta về ta tắm ao ta” nhưng phải xin phép Nhà nước mới được thò chân vào ao nhà đấy nhe.

Chuyện kể là cô kiểu mẫu chuyển sang làm ca sĩ Nhật Hạ đã có tên hát trong một chương trình nọ, nhưng chưa được giấy phép thành ra chỉ dám lên sân khấu cười trừ. Nhạc sĩ cũng vậy, phải trình các “đứa con tinh thần” của mình, chờ xét duyệt, bao giờ có giấy phép mới được lưu hành.

Hiện tượng ca sĩ hải ngoại đổ về nước hát, đã bắt đầu khiến làng ca sĩ quê nhà lo ngại bị “lấn sân” nhưng họ đâu dám phản đối vì chính Nhà nước kêu gọi mọi người về đóng góp mà!

Về làng ca nhạc Việt Nam thì năm 2007 có sự việc đáng chú ý nhất là tổ chức lần đầu tiên cuộc thi “Vietnam Idol” theo khuôn cuộc tuyển lựa xuất phát từ Anh quốc để tìm ra ca sĩ thần tượng.

Ca sĩ đoạt giải “Thần tượng Âm nhạc Việt Nam 2007” là Phương Vy. Với danh hiệu này, vào tháng 12, cô sang Indonesia tham gia cuộc thi “Asian Idol” .

“Nụ cười và những ước mơ” của Đức Trí, Phương Vy hát …

Là một trong ba giám khảo, nhạc sĩ Tuấn Khanh nhận định rằng “Lâu nay tại Việt Nam, nghệ thuật, văn hóa, … thường bị nhồi nhét và đóng khung, quy định thành một loại thực phẩm “chuẩn” , xơ cứng như đồ hộp … Nhưng điều ngạc nhiên cho tôi, là khán giả “Vietnam Idol” đã nhanh chóng hòa nhập cuộc chơi …”

So với năm 2006 thì tình hình ca nhạc bị coi là sút kém. VNExpress có bài tổng kết với những nhận xét của các nhạc sĩ có uy tín như Quốc Bảo, Võ Thiện Thanh, Dương Thụ. Nói chung thì họ nhận định rằng trong năm 2007 “không một chương trình, tên tuổi, bài hát nào nổi bật, các giải thưởng cũng mất dần đi ý nghĩa so với tiêu chí đặt ra ban đầu …”

Thực ra thì cũng có các live show rộn ràng như “Vì ta cần nhau” của Hồng Nhung hợp tác với Quang Dũng, và “Lam xưa” của Thanh Lam được đánh giá tốt nhưng không nổi bằng các chương trình ca nhạc vào năm trước đó.

Nhạc bản cũng thế. Tối 29 vừa qua, đã diễn ra lễ trao giải năm thứ 3 của chương trình “Bài hát Việt” theo đó, bài “Con cò” của Lưu Hà An lãnh giải “Bài hát của năm” “Ca khúc được khán giả yêu thích” . Ca sĩ Tùng Dương trình bày bài này thì lãnh giải “Ca sĩ được khán giả yêu thích” .

Nhạc sĩ Quốc Bảo cho rằng tình trạng “đóng băng” của làng ca nhạc Việt Nam đã có từ 7 năm nay “Những triển vọng này nọ chỉ là ảo, một hình thức nói cho vui, như cách tự động viên mình …”

Tình trạng này, theo nhạc sĩ Dương Thụ thì do “yếu kém ở mọi khâu, từ ý tưởng đến biên tập nội dung và thiết kế sân khấu. Nhu cầu thưởng thức của khán giả ngày một cao mà ý tưởng đầu tư thì lại nhạt dần.”

Do sự dàn dựng sân khấu còn kém ở Việt Nam, khán giả trong nước thích mua những sản phẩm của các trung tâm ca nhạc hải ngoại như Thúy Nga / Paris by Night và Asia, … về xem. Nghe tin có đại nhạc hội thâu hình cho chương trình Paris by Night tại Seoul, một số người “ăn nên làm ra” ở Việt Nam đã qua Nam Hàn để xem cho sướng mắt. Và quả thật, họ rất khen kỹ thuật dàn dựng trên sân khấu, phong cách trình diễn (hát và vũ) của Paris by Night.

Trong năm 2007, trung tâm Thúy Nga có một số chuyện vui buồn. Vui là các thành công như chương trình vừa nói, và DVD “Chân dung người phụ nữ Việt Nam” nhận được nhiều lời khen hơn nữa.

Không mấy vui là về những khó khăn gặp phải với phía trong nước như CD thực hiện cho Minh Tuyết có bài bị coi là vi phạm tác quyền. Và chuyện về Việt Nam quay ngoại cảnh, bị tra hỏi giấy phép.

Sau cuộc tuyển lựa tài năng, trung tâm Thúy Nga đã đưa các khuôn mặt mới trúng tuyển, tham gia những chương trình của mình. Nổi nhất là Trịnh Lam (người chiếm giải của ban Giám khảo). Quỳnh Vi (giải ba) và David Meng (người đoạt giải nhất cuộc tuyển lựa, là giải do quần chúng chọn) cũng xuất hiện trên sân khấu “Paris by Night” .

Trong khi đó, Như Quỳnh, ca sĩ độc quyền của Thúy Nga trong hơn chục năm qua, lại chia tay từ sau chương trình thâu bên Seoul. Vì sao? nhiều đồn đãi cho rằng Như Quỳnh không còn “được giá” như trước, nhất là sau khi sinh nở.

Hơn tháng sau, tức là vào cuối tháng 8 thì Như Quỳnh trở lại trung tâm Asia là nơi từng đưa cô lên khi mới chân ướt chân ráo sang Mỹ nhưng cô đã rời bỏ để qua Thúy Nga.

Loan Châu vẫn hát cho Thúy Nga nhưng trong năm 2007, nữ ca sĩ xinh xắn này đã cố gắng lập ra trung tâm “Loan Châu music” và đã phát hành được DVD phim truyện, DVD và CD ca hát, dĩ nhiên là có sự tham gia của cô.

Trung tâm Asia được nhiều khen ngợi về DVD “Bước chân Việt Nam” phát hành vào tháng Tư. Cuốn này gồm những ca khúc của Trầm Tử Thiêng, người nhạc sĩ được nhiều quý trọng đã qua đời … tiếp nối là dòng nhạc của thế hệ sau, như của Trúc Hồ.

Sự vượt trội của Asia vào năm 2007, theo anh Trần Củng Sơn nhận xét thì do giám đốc trung tâm là nhạc sĩ Trúc Hồ dành nhiều thời giờ hơn để chăm lo cho Asia, sau khi đã dồn mọi cố gắng cho việc xây dựng đài truyền hình SBTN.

Nhưng sau đó, chương trình “Hát với thần tượng” bị sự phản đối của một số người Việt hải ngoại vì thâu vào sinh nhật Hồ-chí-Minh mà lại mang tên “… thần tượng” .

Các khuôn mặt mới trên sân khấu Asia được ghi nhận là có nhiều triển vọng: Quốc Khanh trình diễn truyền cảm; Đan Nguyên với vóc dáng điển trai, hát nhạc quê hương; và Y Phương làm nhiều khán thính giả chú ý.

Trung tâm ca nhạc vào hàng thứ ba tại hải ngoại là Vân Sơn được thành phần khán giả thích hài và nhạc quê hương ưa chuộng. Trung tâm này luôn cố gắng thực hiện chương trình với màu sắc phương xa như trong năm 2007, cuốn 36 mang tên “Người Việt trên xứ Đài” thâu tại Đài Loan với nhiều đoạn phóng sự về cuộc sống của các phụ nữ Việt lấy chồng Đài Loan; kế đến là các chương trình thâu tại xứ Chùa Tháp và Singapore.

Duy Quang về nước sống, rồi xây đời mới với ca sĩ trẻ Yến Xuân. Con gái của Ý Lan là Mai Linh thì cho mọi người thấy trường hợp rất đặc biệt, là cô ưng con trai của bố dượng. Chuyện “con em lấy con anh” ít khi có, quý vị nhỉ.

Vui buồn theo giòng đời … ra đi trong năm Đinh Hợi thì tin từ trong nước cho biết nhạc sĩ Doãn Mẫn, tác giả bài “Biệt ly” từng làm bao con tim thổn thức, đã từ giã cõi đời vào trung tuần tháng Tư.

Qua năm 2008 nhưng vẫn còn là năm Đinh Hợi thì nhạc sĩ Châu Kỳ của những ca khúc “Giọt lệ đài trang” , “Con đường xưa em đi” , “Trở về” , “Đừng nói xa nhau” , … mà nhiều người Việt ở hải ngoại vẫn nhớ. Tháng 6 năm 2005, nhạc sĩ Châu Kỳ được trung tâm Thúy Nga mời sang Canada thâu hình cho chương trình Paris by Night số 78. Khán giả ở hải ngoại thích thú xem ông hát rất vui. Nay thì nhạc sĩ Châu Kỳ đã hát “Khúc ly ca” ra đi vĩnh viễn vào ngày 6 tháng Giêng dương lịch tại Thủ Đức, thọ 85 tuổi.

Ở Hoa Kỳ thì năm vừa qua, nam ca sĩ Quốc Việt bỏ cuộc chơi tại Nam California khi mới 39 tuổi.

Đến tháng 10 thì làng âm nhạc hải ngoại nhận tin buồn là nhạc sĩ Lê Mộng Bảo từ trần tại Bắc Cali ở tuổi 84. Ngoài các bài tân nhạc và tân cổ giao duyên, ông được biết đến nhiều trong việc điều hành nhà xuất bản Tinh Hoa miền Nam chuyên phát hành băng dĩa nhạc Việt.

Qua tháng Giêng dương lịch thì một ngôi sao trên vòm trời âm nhạc Việt Nam đã tắt, nhạc sư Nghiêm Phú Phi không còn nữa. Thy Nga sẽ có bài viết về nhạc sư Nghiêm Phú Phi trong một chương trình tới, mong quý vị đón nghe.

Bây giờ thì chỉ còn vài ngày nữa là Tết Nguyên Đán, chúng ta hãy tạm quên chuyện buồn, chuyện cũ để đón chào năm mới.

“Xuân và tuổi trẻ”

Trong âm thanh rộn ràng của ca khúc “Xuân và tuổi trẻ” Thanh Mai hát, Thy Nga thân mến chúc quý vị những ngày sửa soạn đón Tết thật vui, và năm mới Mậu Tý an mạnh, hạnh phúc, thành công như ý nguyện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.