Những tử tù đang kêu oan có cần xin ân xá?

Diễm Thi, RFA
2023.08.31
Những tử tù đang kêu oan có cần xin ân xá? Một tù nhân được cấp quần áo mới trước khi được trả tự do sau buổi lễ công bố lệnh ân xá của chủ tịch nước tại một nhà tù ở ngoại ô Hà Nội vào ngày 31 tháng 8 năm 2015. Ảnh minh họa.
AFP

Hôm 30 tháng 8 năm 2023 tin tức Nhà nước Việt Nam loan rằng ông Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký Quyết định ân giảm từ hình phạt tử hình xuống tù chung thân cho 11 bị án. Theo Văn phòng Chủ tịch nước, Quyết định này thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, mở cho họ con đường được sống, cải tạo, phục thiện, có cơ hội trở về với gia đình, cộng đồng.

Luật sư Đặng Đình Mạnh bình luận với RFA sáng 31 tháng 8 năm 2023:

Nhiều người chia sẻ thông tin này vội bày tỏ sự thất vọng vì danh sách 11 người được ân xá không có danh tính Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải. Thật ra, về phương diện pháp lý, Chủ tịch nước chỉ ban hành quyết định ân xá đối với những trường hợp có đơn xin ân xá mà thôi, trong đó, về tội danh, thì người bị tuyên án tử hình đã thừa nhận tội trạng của mình bị truy tố là đúng đắn, không oan sai, họ chỉ quan tâm đến hình phạt.

Theo đó, họ làm đơn xin ân giảm hình phạt tử hình chuyển thành chung thân. Trong trường hợp này, Chủ tịch nước ban hành quyết định ân xá là hoàn toàn đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật. Nhưng với trường hợp Nguyễn Văn Chưởng (hay Hồ Duy Hải) là hoàn toàn khác biệt. Chung cuộc thì cả hai đều không nhận tội và kêu oan. Nếu xin ân xá thì chẳng khác nào mặc nhiên thừa nhận mình có tội và xin ân giảm mức hình phạt?!

Do đó, về phương diện pháp lý, cả hai trường hợp Nguyễn Văn Chưởng hay Hồ Duy Hải đều không thuộc thẩm quyền ân xá hình phạt của Chủ tịch nước.”

Đúng một năm trước, Chủ tịch nước lúc đó là ông Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 10 bị án, trong đó có hai bị án là người nước ngoài.

Tại Việt Nam, các ngày lễ lớn của đất nước như ngày Quốc khánh 2 tháng 9, ngày thống nhất đất nước 30 tháng 4, ngày Quốc tế Lao động 1 tháng 5… là dịp để chủ tịch nước xem xét ân xá, đặc xá cho phạm nhân.

Tôi cũng chờ (thông báo ân xá – NV) xem có gì không nhưng không thấy thông tin gì cả. Tôi hy vọng con tôi sẽ được minh oan vì con tôi không có tội, Hồ Duy Hải cũng thế. Mình không thể có tội thì mình không xin ân xá giảm án. Tôi yêu cầu điều tra xét xử lại vụ án này. Có tội thì cứ thi hành án. Không có tội thì phải minh oan. - Ông Nguyễn Trường Chinh

Ân xá là hình thức giảm án cho người có tội đang bị thi hành án. Đây là một đặc quyền mà chỉ có Chủ tịch nước mới có quyền quyết định. Nhưng với những trường hợp đang kêu oan như Nguyễn Văn Chưởng hay Hồ Duy Hải thì liệu gia đình có chấp nhận được ân xá hay không?

Ông Nguyễn Trường Chinh, cha tử tù Nguyễn Văn Chưởng, cho RFA biết quan điểm của ông sáng 31 tháng 8 năm 2023:

Tôi cũng chờ (thông báo ân xá – NV) xem có gì không nhưng không thấy thông tin gì cả. Tôi hy vọng con tôi sẽ được minh oan vì con tôi không có tội, Hồ Duy Hải cũng thế. Mình không thể có tội thì mình không xin ân xá giảm án. Tôi yêu cầu điều tra xét xử lại vụ án này. Có tội thì cứ thi hành án. Không có tội thì phải minh oan.”

Hôm 4 tháng 8 năm 2023, Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng gửi văn bản thông báo cho gia đình tử tù Nguyễn Văn Chưởng về việc cơ quan này sẽ thi hành án tử hình và báo cho gia đình làm thủ tục để xin nhận tro cốt người thân. Khi tin tức lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người, trong đó có ký giả Nguyễn Đức, đã nhắn tin trực tiếp đến số điện thoại di động được cho là của ông Chủ tịch nước Nguyễn Văn Thưởng để đề nghị ông ấy cho hoãn thi hành án tử hình đối với Nguyễn Văn Chưởng.

Hầu như, chỉ có ký giả Nguyễn Đức và một vài người nhắn tin được hồi âm rằng chủ tịch nước đã nhận tin nhắn. Còn lại các tin nhắn khác đều rơi vào im lặng.

Đến ngày 29 tháng 8 năm 2023, gia đình tử tù Nguyễn Văn Chưởng nhận được cuộc điện thoại từ Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng yêu cầu họ đến gặp con trai vào ngày 5 tháng 8 năm 2023.

f71a4687-80df-40e5-b4f7-dec8903fca1f.jpeg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong buổi lễ tuyên thệ sáng 2/3/2023. AFP

Trong khi tin tức về việc cuộc gọi của quản giáo lan rộng trên mạng xã hội Facebook với nhiều hy vọng Chưởng sẽ được ân xá trong dịp 2 tháng 9, thì vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày, quản giáo thông báo trở lại rằng, cuộc thăm gặp thân nhân sẽ vẫn như thường lệ, vào ngày 11 tháng 9 tới.

Luật sư Đặng Đình Mạnh nói thêm về quyền của Chủ tịch nước trong việc ban hành quyết định ân xá, đặc xá cho phạm nhân:

“Ký giả Nguyễn Đức và cả tôi khi ấy đều nhắc đến vai trò Chủ tịch nước có thể “cứu” Nguyễn Văn Chưởng là không phải căn cứ vào quy định pháp luật, mà căn cứ vào vai trò, vị thế quyền lực chính trị của ông ấy có khả năng cứu Nguyễn Văn Chưởng mà thôi. Thật vậy, khả năng này hoàn toàn khả thi và đã từng có tiền lệ. Người tạo ra tiền lệ ấy là nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đối với trường hợp vụ án Hồ Duy Hải. Để “cứu” Hồ Duy Hải thoát chết một ngày ngay trước khi bản án tử hình Hồ Duy Hải được mang ra thi hành, thì ông Trương Tấn Sang đã sử dụng vai trò, vị thế quyền lực chính trị của mình để “ra lệnh” hoãn thi hành án, chứ ông ấy không làm theo bất kỳ quy định pháp luật nào cả.

Nhưng tiếc rằng ông ấy chỉ “cứu” Hồ Duy Hải với mức độ thoát chết lúc ấy mà thôi. Ông ấy đã không làm gì thêm để có thể trả tự do cho Hồ Duy Hải trở về với cuộc sống bình thường. Do vậy, khi công chúng gởi tin nhắn đến điện thoại di động của ông Nguyễn Văn Thưởng, thì chúng ta phải hiểu đấy là động thái mong ông ấy sử dụng vai trò, vị thế quyền lực của chủ tịch nước để cứu một người tù oan khiên, như người tiền nhiệm của ông ấy, chứ không phải căn cứ theo quy định pháp luật.

Và đó cũng là cách là luật pháp Việt Nam đang vận hành và cũng là cách mà số phận con người trong xứ sở này được định đoạt!? “Biến thế tùng quyền”, khi gởi tin nhắn đến điện thoại di động của chủ tịch nước, là công chúng đã thực thi quyền dân chủ, bày tỏ ý nguyện của mình một cách trực tiếp. Cách mà luật pháp không hề quy định!”

Tại Việt Nam có những vụ án oan nổi tiếng đã được làm sáng tỏ, bị can được trả tự do và nhận tiền bồi thường như vụ ông Huỳnh Văn Nén, Hàn Đức Long, Nguyễn Thanh Chấn… Song còn những vụ mà các chuyên gia luật nhận định là án tử hình oan vẫn chưa được điều tra lại như Nguyễn Văn Chưởng, Hồ Duy Hải hay Lê Văn Mạnh.

Trong trường hợp này, chủ tịch nước ban hành quyết định ân xá là hoàn toàn đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật. Nhưng với trường hợp Nguyễn Văn Chưởng (hay Hồ Duy Hải) là hoàn toàn khác biệt. Chung cuộc thì cả hai đều không nhận tội và kêu oan. Nếu xin ân xá thì chẳng khác nào mặc nhiên thừa nhận mình có tội và xin ân giảm mức hình phạt?! - Luật sư Đặng Đình Mạnh

Luật sư Lê Văn Hoà, từng làm tổ trưởng tổ điều tra án oan của Ban Nội chính Trung ương, người hỗ trợ pháp lý cho ông Nguyễn Trường Chinh kêu oan cho con là tử tù Nguyễn Văn Chưởng nói với RFA rằng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ án oan đã được báo chí đưa tin, gây rúng động dư luận trong những năm qua, là do yếu tố con người. Ông nói:

“Tất cả là do con người không quan tâm, không sâu sát chỉ đạo cho nên đã để xảy ra tình trạng một số cán bộ điều tra, sốt sắng để phá án lập thành tích; hoặc cũng có vụ là do trình độ năng lực cán bộ điều tra yếu kém, cũng không loại trừ những vụ án do từ sự chỉ đạo của một ai đó, mà ở Việt Nam gọi là án bỏ túi.”

Theo vị luật sư này, cứ xác định thời điểm xảy ra vụ án rồi tìm ngược lại những ai đã đứng đầu các cơ quan tố tụng thì không khó để tìm ra sự thật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
01/09/2023 16:51

Ân xá là hình thức giảm án cho người có tội đang bị thi hành án. Đây là một đặc quyền mà chỉ có Chủ tịch nước mới có quyền quyết định. Nhưng với những trường hợp đang kêu oan như Nguyễn Văn Chưởng hay Hồ Duy Hải thì liệu gia đình có chấp nhận được ân xá hay không?

Cho thấy cái tư duy nhận thức cuả Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng quá thấp kém như thế này thì chỉ có nước hành nghề tay sai, chỉ có công an được đào tạo huấn luyện ở trường thiến heo mới chưa bắt được hung thủ mà đem đi thiêu huỷ vật chứng ở hiện trường, còn ông Toà án nhân dân tối cao Trương Hoà Bình được đào tạo huấn luyện ở trong rừng U Minh nên rất tài giởi có khả năng kết án Nguyễn Văn Chưởng giết người cách xa tới 40 cây số, nếu Chủ tịch nước võ văn thưởng không phải là tên nô tài hành nghề tay sai thì tại sao không lên tiếng phản đối bản án cuả Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải, thì nhân dân sẽ đánh giá thấp về mặc đạo đức cuả ông, cho thấy ông đã suy thoái đạo đức trâng truyền cuả tên đồ tể hồ chí minh.

Tiêu Cà Mau
01/09/2023 20:11

Xin lỗi đọc giả RFA Toà án nhân dân tối cao Trương Hoà Bình xử vụ án Hồ Duy Hải chó không phải là Nguyễn Văn Chưởng.

Ân xá là hình thức giảm án cho người có tội đang bị thi hành án. Đây là một đặc quyền mà chỉ có Chủ tịch nước mới có quyền quyết định. Nhưng với những trường hợp đang kêu oan như Nguyễn Văn Chưởng hay Hồ Duy Hải thì liệu gia đình có chấp nhận được ân xá hay không?

Cho thấy cái tư duy nhận thức cuả Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Phạm Minh Chính quá thấp kém xuất chúng như thế này thì chỉ có nước hành nghề tay sai, xin dẫn chứng Cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới 12 tuổi đi mần giải phóng, từ rừng U Minh Thượng xuống tới U Minh Hạ chỗ nào cũng có gót cẳn cuả ông Dũng, vậy không biết ông Dũng học trường nào ở trong rừng U Minh mà có bằng cắp cử nhân luật vị giáo sư là Trư Bát Giới hay Tôn Ngộ Không, xin Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng học trường nào ai cấp bằng cử nhân luật cho Thủ tướng, mầy hỏi tao, tao biết hỏi ai, cho thấy tư duy nhận thức cuả Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Phạm Minh Chính quá thấp kém, nên tôi xin thành khẩn khai báo để được khoan hồng Cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mua bằng chớ ở trong rừng U Minh thì làm gì có trường đại học, cho thấy Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bị Cựu thủ tướng lừa mà vẫn không dám truy tố?

Duy Hữu, USA
02/09/2023 12:57

Dậy mà đi... dậy mà đi ... ai chiến thắng... không hề chiến bại...
ai nên khôn... không khốn một lần... dậy mà đi...dậy mà đi... dậy mà đi... hỡi đồng bào ơi...!

Đừng tiếc nữa... cần chi khóc mãi... dậy mà đi... sông núi đang chờ... dậy mà đi, dậy mà di... dậy mà di... hỡi đồng bào ơi...!

Bao nhiêu năm qua... dân ta...( dân oan ) sống không nhà...( tù oan )... sống không nhà...
Bao nhiêu năm qua... dân ta...( dân oan ) chết xa nhà... (tù oan ) chết xa nhà... dậy mà đi, dậy mà đi, dậy mà đi, hỡi đồng bào ơi...!

( Dậy mà đi... lời của Tố Hữu, thi sĩ Việt Cộng, nhạc Nguyễn Xuân Tân, nhạc sĩ Việt Cộng, Mặt trận " Giải phóng " Miền Nam ).

Bao nhiêu năm qua, từ cái ngày " Quốc khánh Việt Cộng ", ngày Quốc táng Việt Nam, Quốc tang Việt Nam, Quốc hận Việt Nam,

Tập đoàn đảng viên, đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm, Việt Cộng, độc đảng, độc tài... độc địa, độc ác, độc hại... độc quyền làm luật rừng, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng... độc quyền chơi luật rừng, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng... độc quyền xử luật rừng, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng, độc quyền tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù oan ngàn ngàn dân oan, tù nhân oan, tử tù oan Việt Nam.

Bao nhiêu năm qua, từ cái ngày " Quốc khánh Việt Cộng ", ngày Quốc táng Viêt Nam, Quốc tang Việt Nam, Quốc hận Việt Nam,

Tập đoàn đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm, Việt Cộng, đổc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc ác, độc hại... độc diễn
phất cờ đỏ, cầm Búa Liềm, đập nát, cắt nát... Tự do, Nhân quyền, Dân quyền, Quyền dân, Dân chủ của toàn dân Việt Nam...
độc quyền đàn áp, bóc lột, khủng bố... bịt mồm, bịt miệng, bịt tai, bịt mắt, bịt mặt... toàn dân Việt Nam như dân nô lệ da vàng của tập đoàn đảng viên chúng... bắt toàn dân phải sống, phải làm việc, phải đóng thúê... cho nhà nước Việt Cộng, nuôi đảng
Việt Cộng chúng... theo Hiến pháp Việt Cong... theo Pháp luật, luật rừng Việt Công.. theo luật thu phí, thu thuế, thuế má, chó má Việt Cộng... bất công, bất chính, bất lương, bất nhân, bất tài, bất lực... của tập đoàn " lãnh đạo "... vô đạo, độc quyền bá đạo.

Tiêu Cà Mau
03/09/2023 12:32

Những tử tù đang kêu oan có cần xin ân xá hay không?

Cho dù Nguyễn Văn Chưởng có đỉnh cao trí tuệ tuyệt đỉnh đi nữa, dù có 3 đầu 6 tay cũng không thể nào có khả năng giết người ở xa cách xa tới 40 cây sống nhưng không hiểu gì sao tổng bí thư nguyễn phú trọng và chủ tịch nước võ văn thưởng lại tin Nguyễn Văn Chưởng giết người cách xa ngàn dậm, vậy xin đề nghị Quốc Hội bù nhìn cuả quần chúng đem ra thẩm định coi tổng bí thư nguyễn phú trọng, chủ tịch nước võ văn thưởng và Toà án nhân dân tối cao trương hoà bình có phải là loài người hay không mà có khả năng kết án giết người cách xa tới 40 cây số, cho thấy Toà án trương hoà bình là Sự Phụ cuả Tề Thiên Đại Thánh vậy xin đề nghị Quốc Hội bù nhìn hãy đưa nguyễn phú trọng, võ văn thưởng và trương hoà bình vào sở thú Hồ Chí Minh cho nó phù hợp với bản chất nữa người nữa thú tính Hồ Chí Minh.