Sách ông Trọng viết có thể truyền cảm hứng, niềm tin vào Chủ nghĩa xã hội?

RFA
2021.11.18
Sách ông Trọng viết có thể truyền cảm hứng, niềm tin vào Chủ nghĩa xã hội? Sách viết về Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Courtesy State Media / GĐVN

Cuốn sách ‘Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam’ do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhân dân. Đây là nhận định đăng hôm 17/11 trên báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo tờ báo này, cuốn sách của ông Trọng đã góp phần làm sâu sắc thêm những quan điểm, tư tưởng của Tổng Bí thư, truyền cảm hứng, vững tin vào Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng, một nhà nghiên cứu ngôn ngữ lâu năm cho rằng, việc ca ngợi sách của lãnh đạo là lề lối tuyên truyền xưa nay mà Đảng Cộng sản Việt Nam áp dụng:

“Đối với trí thức, thì ngày nay tôi tin là không có một trí thức nào bỏ tiền ra mua sách đó cả. Đó là chỉ báo tốt nhất cho thấy những lời tuyên truyền kiểu đó có hiệu quả hay không? Và người ta có cần không? Có nhu cầu tìm hiểu không? Nhưng mà ở một bộ phận người dân nào đó, ở sâu ở xa chẳng hạn, thì cái đó có thể vẫn còn tác dụng. Nhưng người làm chính trị không phải làm trong thời gian ngắn hạn, nếu người ta muốn thật sự đi vào lòng dân tộc, thì người ta phải nhìn xa hơn rất nhiều. Cho nên nhìn theo hướng đó, có thể nói những loại sách như vậy, vừa không hợp thời, vừa không tốt gì cho dân trí cả, nó chỉ phục vụ thuần túy chính trị ngắn hạn mà thôi.”

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng, tất cả những tuyên truyền muốn vào lòng dân thì đầu tiên phải là thật, người ta thấy làm thật, có tác dụng thật. Còn hiện nay nếu nhìn theo khía cạnh đó thì có quá nhiều hạn chế, ngay cả người trong Đảng cũng đã cho rằng ‘Nói một đằng làm một nẻo’, chuyện đó rất bình thường.

Thật ra bây giờ nói niềm tin vào CNCS và CNXH thì nó không còn nữa, vì đa số nhân loại trong đó có giới trí thức đã khẳng định tư tưởng của Mác chứ không phải chủ nghĩa Mác. Mà ông Mác cũng khẳng định tôi không có chủ nghĩa, cho nên Trọng nói chủ nghĩa là vớ vẩn, nói sai, không ai tin được.
-Nguyễn Khắc Mai

Còn theo ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân vận Trung ương, khi trả lời RFA từ Hà Nội hôm 18/11 thì cho rằng, niềm tin vào CNXH ở Việt Nam từ lâu đã không còn:

“Thật ra bây giờ nói niềm tin vào CNCS và CNXH thì nó không còn nữa, vì đa số nhân loại trong đó có giới trí thức đã khẳng định tư tưởng của Mác chứ không phải chủ nghĩa Mác. Mà ông Mác cũng khẳng định tôi không có chủ nghĩa, cho nên Trọng nói chủ nghĩa là vớ vẩn, nói sai, không ai tin được. Thứ hai, lý thuyết CNCS hay tư tưởng Mác về CNCS đã thay đổi nhiều lần, và những luận điểm lớn nhất của Mác là vị trí giai cấp công nhân, là người đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản. Nhưng đây là nhóm người thấp kém trong xã hội thì làm sao có thể thay đổi thế giới.”

Theo ông Nguyễn Khắc Mai, đó là luận điểm ông Mác nhầm lẫn, ông Mai đưa ra dẫn chứng:

“Vì ông Mác nói nhầm như thế, vào cuối đời, khoảng 30 năm sau khi ông viết Tuyên ngôn CS thì ông đã nói rằng, một khi giai cấp vô sản cướp được chính quyền, thì họ sẽ thúc đẩy một chế độ ủy trị, để cho một nhóm nhỏ thay mặt họ và cai trị họ, và ngay lập tức họ rơi vào sự lừa dối, lừa bịp và lệ thuộc... Sau một hồi hưng phấn cách mạng trong một kiểu nhà nước mới, tức kiểu VN, TQ, Liên xô... thì họ tỉnh dậy thấy mình là nô lệ, là con rối... con mồi hay nạn nhân của những tham vọng mới.”

Ông Nguyễn Khắc Mai cho rằng, luận điểm của Mác về giai cấp công nhân cho đến nay là chính xác. Theo ông Mai, không một chế độ CS nào trên thế giới đã có một chính sách thành công đối với giai cấp công nhân, ông Mai nói tiếp:

“Hiện giai cấp công nhân ở các nước công sản là gia cấp bần cùng nhất, tội tình nhất, khổ sở nhất... Đó là thực tế và Việt Nam đã đi theo con đường tội ác này thì làm sao có niềm tin. Báo Nhân dân là nịnh nọt, không đáng tin, cho nên nói niềm tin vào chủ nghĩa xã hội là nhảm nhí... và tội lỗi.”

7d19c796-2759-45ca-a680-34101c008e93.jpeg
Ảnh minh họa: Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và sách báo viết về ông. RFA Edited.

Đây không phải là lần đầu tiên bài viết, sách báo ca ngợi Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng được báo chí Nhà nước đăng tải, xuất bản. Đầu tiên, khi ông Trọng kiêm luôn chức ‘Chủ tịch nước’... là sách có nhan đề: ‘Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế’, do Báo Nhân Dân phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia và Sự thật, xuất bản...

Sau đó là nhiều bài báo đồng loạt đăng bài ca ngợi ông Nguyễn Phú Trọng... Đơn cử là bài đăng cho rằng: ‘Suy nghĩ của tổng bí thư là suy nghĩ của toàn đảng, toàn dân...’ khi cho rằng sau Hội nghị cán bộ toàn quốc do Bộ Chính trị tổ chức tại trụ sở Trung ương Đảng... thì toàn dân đồng lòng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng... Trong khi không hề có cuộc khảo sát hay thống kê nào cho thấy, những điều ông Nguyễn Phú Trọng đưa ra, cùng với suy nghĩ của người dân và ngay cả đảng viên cộng sản hay không?

Họ vẫn tư duy theo lối cũ, rõ ràng đây là một cách tư duy có từ những năm 60 thế kỷ trước, mà họ vẫn làm, không có gì thay đổi.
-Nhà văn Phạm Đình Trọng

Nhà văn Phạm Đình Trọng, khi trả lời Đài Á Châu Tự Do cho rằng:

“Họ vẫn tư duy theo lối cũ, rõ ràng đây là một cách tư duy có từ những năm 60 thế kỷ trước, mà họ vẫn làm, không có gì thay đổi. Bây giờ là thời đại của internet, công nghệ thông tin, thì làm sao nó phù hợp được, trong khi hiện nay thông tin luôn luôn mới trong một thế giới đầy biến động. Bây giờ vẫn cứ nhìn nhận theo một cách áp đặt như thế thì không thể được.”

Không chỉ viết sách, viết báo để tuyên truyền, ca ngợi lãnh đạo cộng sản... đôi khi chỉ một câu nói được cho là nịnh bợ của cấp dưới cũng được Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí đăng hàng loạt để tuyên truyền... Đây cũng là một minh chứng cho thấy, sách viết về người đứng đầu Nhà nước Việt Nam hiện nay chỉ sẽ mang tính tuyên truyền, ca ngợi Đảng Cộng sản và ca ngợi lãnh tụ chứ không phản ánh đúng ý nhân dân.

Cách tuyên truyền của Đảng Cộng sản hiện nay là buộc người dân phải chấp nhận, cái mà người ta đã chọn sẵn cho dân. Tuy nhiên theo Nhà văn Phạm Đình Trọng, người dân bây giờ đã thức tỉnh, mỗi người đều có quan niệm, chính kiến riêng, và người dân tự chọn thông tin cho họ, chứ không thể tiếp tục áp đặt được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu,USA
18/11/2021 21:00

Meo khen mèo dài đuôi, đuôi dài.
Chó khen chó sủa hay, hay sủa.

Đảng Trọng khen Trọng sủa hay, hay sủa
" lý luận " ngụy luận, nguy ̣thuyết Mác - Lê - Hồ.

Ý và tư tưởng của vua đảng tao, đảng vua tao ... phải là ý và tư tưởng cua toàn dân... biết chưa... hiểu chưa... nghe chưa !
Ý và tư tưởng của toàn dân ... đéo phải là ý và tư tưởng của vua đảng tao, của đảng vua tao ... nghe chưa... hiểu chưa... biết chưa !

Đảng vua tao, vua đảng tao... có súng, dí súng... nói gì cũng đúng, làm gì cũng đúng... đúng chưa... có muốn chết chưa ?

Nhân dan tao nói phải, củ cải cũng phải nghe, nhân dân tao nói đúng, làm đúng...
đảng vua mày, vua đảng máy có súng, dí súng... cũng thua nhân dân tao... đúng chưa, biết chưa, hiểu chưa !

Ý Dân là ý Trời, ý Chúa, ý Phật !

Ý Trời, ý Thiên Chúa, ý Đức Phật là ý Nhân dân, Nhân phải có Nhân quyền, Dân phải có Dân quyền.
Đất nược Việt phải có Tự do, Công bình, Bác ái, Từ bi... Công lý, Công bằng, Công tâm... Tự do và Dân chủ... Dân quyền và Nhân quyền.

Tiêu Cà Mau
19/11/2021 11:04

Sách ông Trọng viết có thể truyền cảm hứng, niềm tin vào Chủ nghĩa xã hội?

Với trình độ lớp 3 trường làng, trường làng lớp 3 cũng như tôi cũng nhìn thấy tư duy nhận thức cuả Tổng Bí thư, Chủ tịch nước người miền Bắc có lý luận cuả Nguyễn Phú Trọng quá lùn, quá hạng chế không có tằm nhìn xa, nên mới bị bác Hồ Việt Cộng và Phạm Văn Đồng lừa mấy chục năm nay xin dẫn chứng .

Nếu Tổng Bí thư, Chủ tịch nước người miền Bắc có lý luận Nguyễn Phú Trọng muốn tiếng tới Chủ nghĩa xã hội thì ít ra ông phải có con người XHCN, thì tại sao không phái con cuả Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và cán bộ cao cấp cuả ta qua Cu Ba hay Bắc Hàn để học hỏi Chủ nghĩa xã hội để chỡ thành con người XHCN cái ngu dốt cuả ông và Đảng ta là ở chỗ đó, vậy ông đưa chúng qua Mỹ để làm gì ?

Năm 1954 chính bác Hồ Việt Cộng cuả ta đã ký với Pháp chia đôi đất nước biên gới là vĩ tiếng 17, Hoàng Sa, Trường Sa là chủ quyền cuả VNCH vậy tên Hồ Việt Cộng và Phạm Văn Đồng lấy tư cách gì để bán HS/TS cho Trung Quốc cho thấy Đảng và nước ta là tội đồ cuả dân tộc Việt Nam, kể từ khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước người miền Bắc có lý luận Nguyễn Phú Trọng đeo đuổi cái Chủ Nghĩa Xã Hội thì dân ta phải tranh ăn bo bo với heo để sống và đi ở đợ làm Ôsin khắp mọi nơi là một điển hình tằm nhìn cuả Tổng Bí thư, Chủ tịch nước người miền Bắc có lý luận Nguyễn Phú Trọng quá lùn quá nông cạn kém hiểu biết mà mần lãnh đạo thì dân ta lãnh đủ .

Tiêu Cà Mau
19/11/2021 13:10

Sách ông Trọng viết có thể truyền cảm hứng, niềm tin vào Chủ nghĩa xã hội?

Nếu Tổng Bí thư, Chủ tịch nước người miền Bắc có lý luận cũng như Nguyễn Phú Trọng có lòng tự trọng, còn chút lương tâm thì xin ông đừng lừa bịp dân ta nữa, điển hình nếu người dân còn niềm tin vào Chủ nghĩa xã hội cuả ông, thì con cuả Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc không đi lánh nạn đâu ông, nếu người dân còn niềm tin vào Chủ nghĩa xã hội cuả ông thì họ không chết trên con đường đi tìm tự do ở Anh Quốc đâu ông, cho thấy ông là tên lừa đảo bịp bợm với sự bảo kê của Quốc Hội bù nhìn cuả ta .

Anonymous
19/11/2021 16:45

Sách của ông Trọng, chẳng ai thèm đọc, còn các nhóm dư luận viên, "bò đỏ", nếu có đọc, cũng chẳng hiểu ông viết gì.

Ví dụ mới đây, nghe được tin Mỹ ra nghị quyết, không bán vũ khí, máy bay hiện đại cho VN, lý do vì VN là nước "độc tài", các DLV. "bò đỏ" đã nổi giận, cho rằng Mỹ đã tự cho mình quyền gán cho VN mác "độc tài", mà không biết rằng, chính những người CS đã tự nhận họ là ĐỘC TÀI.

Các "bò đỏ" đã không hề biết, theo ông tổ CNCS là Karl Marx, cái thể chế nằm dưới "sự lãnh đạo của ĐCS" là "Thể chế ĐỘC TÀI vô sản", trong tiếng Anh là "Dictatorship of the proletariat", được CS Tàu, Việt dịch ra mỹ miều là "Chuyên chính vô sản".

Thời thế đổi thay. Cộng sản VN cướp được chính quyền, không còn là giai cấp bị trị, không còn đại diện cho giai cấp vô sản, vị thế đảo ngược.
Thế nên vừa đây, Bộ Công an của ĐSCVN mới có nỗi lo sợ của giai cấp thống trị, rằng "có nhiều cá nhân và tổ chức lợi dụng dịch Covid-19, tiếp cận, lôi kéo, kích động công nhân, người lao động tham gia các tổ chức phản động tại nước ngoài".

ĐCS VN nên dịch quyển sách ấy của ông Trọng sang tiếng Anh, đem đến dưới tượng K. Marx ở Anh, theo phong tục cổ hủ của VN, đốt nó như một thứ hàng mã để cúng cụ... đúng ở nợi Tô Lâm từng đến lễ, trước khi đi đớp bò dát vàng - là có ý nghĩa nhất!