Hải Phòng giải toả vùng nuôi ngao không đền bù, hàng trăm hộ dân khiếu kiện không được giải quyết

2022.08.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hải Phòng giải toả vùng nuôi ngao không đền bù,  hàng trăm hộ dân khiếu kiện không được giải quyết Người dân nuôi ngao ở Hải Phòng nhiều lần ra Hà Nội gởi đơn khiếu nại
Facebook/RFA edited

Gần 200 người dân làm nghề nuôi ngao ở quận Hải An và huyện Kiến Thuỵ (Hải Phòng), vào sáng ngày 11/8 tập trung trước Uỷ ban Nhân dân (UBND) quận Hải An, để phản đối quyết định cưỡng chế, giải toả bãi ngao tại hai quận, huyện này.

Từ đầu năm nay, đại diện của hàng ngàn hộ dân sống nhờ vào bãi ngao ở hai quận, huyện nêu trên, cũng đã nhiều lần ra tận Hà Nội gởi đơn khiếu nại tại các văn phòng, cơ quan Chính phủ về quyết định thu hồi, giải toả bãi ngao ven biển để khai thác cát, của chính quyền thành phố Hải Phòng.

Một người dân làm nghề nuôi ngao ở vùng biển thuộc quận Hải An, từ khoảng 20 năm nay, yêu cầu không nêu danh tính vì lý do an toàn, nói với RFA rằng, theo Quyết định 169 của UBND thành phố Hải Phòng thì vào ngày 15/8, chính quyền sẽ cưỡng chế, tháo dỡ chòi canh, cọc quây bãi nuôi ngao tại Quận Hải An và huyện Kiến Thuỵ:

“Người ta ra quyết định xử lý hành chính và cưỡng chế di dời vào ngày 15/8. Bây giờ bà con đang đi đấu tranh để tạm dừng cưỡng chế, để bảo vệ tài sản và các chòi canh của bà con.

Mỗi lần đi khiếu nại là khoảng 200 người. Mọi người đã đi được rất nhiều các cơ quan từ Bộ Tài nguyên môi trường, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thủy sản, Cục Khoáng sản… Nói chung là đi nhiều nơi lắm nhưng mà cũng chưa có cơ quan chức năng nào về để giúp được dân cả.”

Phóng viên RFA nhiều lần gọi điện vào số máy UBND quận Hải An, được đăng trên Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng để tìm hiểu chi tiết vụ việc, nhưng không có ai nghe máy dù trong giờ hành chính.

Người dân này cho RFA biết thêm rằng từ thời xa xưa, khi mà chưa có cả Luật Đất đai, cư dân địa phương đã dày công khai hoang, cải tạo vùng bãi bồi ven biển để nuôi trồng thuỷ hải sản, theo đúng như chủ trương phát triển kinh tế của Nhà nước.

Trong suốt quá trình nuôi ngao, sò, don… từ trước những năm 1992, các hộ dân chưa bị cơ quan chức năng nào nhắc nhở, xử phạt vi phạm hành chính về việc khai hoang và nuôi trồng này.

Cho đến nay, các hộ dân đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để mở rộng sản xuất nuôi trồng. Nếu cưỡng chế giải toả thì hàng trăm hộ dân coi như mất trắng:

“Chính quyền đang tước bỏ quyền sử dụng đất của mọi người. Mình khai hoang bãi bồi, cải tạo xong rồi mình nuôi trồng thủy sản theo chủ trương của nhà nước là khai hoang lấn biển để phát triển kinh tế.

Nếu bây giờ vẫn cứ cương quyết cưỡng chế thì số tài sản đó ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm. Người ta không thương lượng đền bù gì cả, người ta đang ép dân vào tình thế là nuôi trồng trên vùng đất và nước chưa được cấp phép.”

Từ năm 2018, thành phố Hải Phòng có chủ trương quy hoạch lại, giảm diện tích vùng nuôi ngao ven biển để khai thác cát.

Theo Cổng thông tin thành phố Hải Phòng, năm 2018, UBND huyện Kiến Thụy ra quyết định số 635 về phê duyệt quy hoạch vùng nuôi ngao ven biển Kiến Thụy.  Theo đó, diện tích nuôi ngao ven biển Kiến Thụy sẽ giảm từ hơn 3.000ha xuống chỉ còn 750ha.

Ngày 10/5/2022, UBND thành phố Hải Phòng ra Thông báo số 232/TB-UBND về việc di dời, giải tỏa hoạt động nuôi ngao không phép tại các khu vực đã cấp phép khai thác khoáng sản cát ở quận Hải An và huyện Kiến Thụy.

Nội dung thông báo này xác định các hộ dân nuôi ngao trên biển không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, gây cản trở hoạt động khai thác cát tại các mỏ cát đã được UBND  thành phố cấp phép, gây cản trở hoạt động quản lý của nhà nước. Do đó, UBND quận Hải An, huyện Kiến Thụy phải thực hiện di dời, giải tỏa hoạt động nuôi ngao không phép này.

Người dân ở đây không đồng ý với Thông báo số 232 nên đã gởi đơn khiếu nại lên Thanh tra Chính phủ, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giữ nguyên hiện trạng để các hộ dân được tiếp tục nuôi trồng thủy sản, đảm bảo đời sống của nhân dân.

Ngày 18/5, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương, thuộc Thanh tra Chính phủ, có văn bản gởi Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, yêu cầu xem xét, giải quyết và trả lời khiếu nại của người dân theo quy định pháp luật.

Ngày 27/5, UBND thành phố Hải Phòng ra thông báo không thụ lý, giải quyết khiếu nại của người dân về thông báo cưỡng chế số 232.

Ngày 20/6, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND Hải Phòng có buổi làm tiếp xúc với bà con nuôi ngao tại quận Hải An và huyện Kiến Thụy. Tại đây, ông Tùng khẳng định các hộ nuôi ngao vi phạm pháp luật, không được cấp phép nuôi ngao tại khu vực này. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện di di các hộ nuôi ngao ra khỏi khu vực khai thác cát.

Ông Tùng cũng yêu cầu hai quận, huyện này phải đảm bảo an ninh trật tự tại trụ sở UBND thành phố, nếu phát hiện cá nhân làm không đúng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
12/08/2022 11:40

Nuôi ngao ở ven biển hay đào cát, vét cát ổ lòng biển ?

Kế hoạch phát triển kinh tế nào bảo toàn, bảo vệ môi trường biển sông thiên nhiên ?
Kế hoạch phát triển kinh tế nào phá hoại, gây đại họa cho môi trường sông biển thiên nhiên ?

Tập đoàn con buôn đỏ, con buôn đen nào ? Tập đoàn tư bản đỏ, tư bản đen nào ?
Tập đoàn tài phiệt đỏ, tài phiệt đen nào ? Tâp đoàn sân sau đỏ, sân sau đen nào ?

Đã mua chuộc được các quan chức trong " Ủy ban mạo danh Nhân dân " để có kế hoạch khai thác cát, đào cát, vét cát?

Đồng bao ta, khắp nơi, khắp nươc, khắp thế giới, liên kết, đoàn kết, đồng hành, đồng thanh bảo vệ môi trường sống, biển sông.

Đứng Lên, Lên Tiếng... ủng hộ, hỗ trợ đổng bào ta nghèo khổ, nghèo khó, kiếm sống, nuôi ngao ven biển bao nhiêu năm qua.

Đứng Lên, Lên Tiếng... phản biện, phản đối, phản kháng... các kế hoạch khai thác cát, đào cát, vét cát biển gây nên những tai họa, đại họa cho môi trường biển sông thiên nhiên, vì tư lợi đỏ, tư lợi đen của các tập đoàn con buôn đỏ, con buôn đen, tư bản đỏ, tư bản đen, sân sau đỏ, sân sau đen của các tập đoàn quan chức đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Công.

Anonymous
13/08/2022 16:04

Băng đảng vc ăn cướp của dân.

HỒTẬPCHƯƠNG
13/08/2022 17:12

Trịnh Công Sơn sau một thời gian luyện ngục vừa gửi về dương thế bài "Gia Tài của Mẹ" lời mới.
Mời quý vị thưởng thức và cầu mong linh hồn Trịnh Công Sơn bình an ở cõi vĩnh hằng.
Lời mới của bài Gia tài của Mẹ
https://youtu.be/fioJo-hr8Ps

Lão nông dân
13/08/2022 20:56

Cướp đất của dân là chủ trương lớn của đảng mà dân thì cứ tin vào đảng để đi khiếu kiện!!!
Lại còn băng rôn biểu ngữ có cả hình cáo hồ mới nực cười chứ…
Chắc bà con quên vụ Đồng Tâm rồi???

HỒ TẬP CHƯƠNG
15/08/2022 06:24

Mười thương có một bác Hồ,
Làm cho điêu đứng cơ đồ Việt Nam! ( B K )