Giải Nobel y học 2011 vào tay 3 nhà nghiên cứu

Ba nhà khoa học vừa được trao giải Nobel y học năm 2011 do những khám phá về họat động của hệ thống miễn dịch trong cơ thể con người.
RFA 10.03.2011
Từ trái ông Bruce Beutler-ông Jules Hoffmann-và ông Ralph Steinman. Từ trái ông Bruce Beutler-ông Jules Hoffmann-và ông Ralph Steinman.
AFP
Viện Karolinska của Thụy Điển hôm nay ra thông báo cho biết giải Nobel y học 2011 đã chia cho 3 nhà khoa học người Mỹ Bruce Beutler, nhà khoa học người Luxembourg Jules Hoffmann và nhà khoa học Canada Ralph Steinman.
Nhà khoa học người Mỹ và người Luxembourg sẽ chia nhau một nửa trong phần thưởng trị giá 1 triệu 460 ngàn đô la, trong khi nhà khoa học người Canada sẽ nhận nửa còn lại.
Các nghiên cứu và phát hiện của các nhà khoa học này rất quan trọng trong việc phát triển các loại vacxin chống lại các bệnh lây nhiễm và các tiếp cận đặc biệt với điều trị ung thư. Nghiên của 3 nhà khoa học đã đặt nền móng cho một làn sóng mới gọi là vắc xin liệu pháp để kích họat hệ thống miễn dịch chống lại các khối u.
Giải Nobel y học là một trong các giải Nobel hàng năm và là giải mở đầu cho các giải Nobel khác trong năm. Ngoài giải Nobel y học còn có các giải Nobel về khoa học, văn học và hòa bình. Giải Nobel lần đầu tiên được trao vào năm 1901 và lấy theo tên của nhà khoa học Alfred Nobel.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.