Campuchia: hơn 6000 nhà dân bị ngập do mưa lũ

Tại Campuchia, mưa lớn kéo dài hai tuần qua đã gây thiệt hại hàng ngàn nhà người dân và ảnh hưởng đến hàng ngàn hécta lúa.
Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2012.09.20
Trận lụt năm 2011 do ảnh hưởng mực nước thượng nguồn sông Mekong lên gây thiệt hại nặng nề hơn năm nay. Trận lụt năm 2011 tại Campuchia(do ảnh hưởng mực nước thượng nguồn sông Mekong lên gây thiệt hại nặng nề hơn năm nay.)
Photo Quốc Việt RFA


Tải xuống - download

Ít nhất có khoảng 3 ngàn người dân Campuchia ở tỉnh Banteay Meanchey được sơ tán đến nơi ở tạm sau khi mưa lớn khiến nước sông tràn bờ ngập hơn 6 ngàn nhà dân.

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban quản lý thiên tai quốc gia của Campuchia là ông Nhim Vanda cho RFA biết ngày 20/9 rằng người dân ở tỉnh Banteay Meanchey đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, mặt khác do mưa lớn tại Thái Lan đã gây lụt lội tràn qua biên giới vào xứ này.

Theo ông tại tỉnh trên đã có hàng chục trường học phải đóng cửa, 10 đồn cảnh sát và 4 ngôi chùa bị ngập, ảnh hưởng đến hơn 8 ngàn hécta lúa và 1.500 hécta sắn trong tỉnh. Ngoài ra còn gây thiệt hại hàng ngàn mét đường sá khiến xe cộ không thể lưu thông.

Năm ngoái tại khu vực Poipet cũng có mưa lũ nhưng không nghiêm trọng như lúc này. Đến nay nước lũ sông Mekong vẫn chưa có. Chúng tôi đã chuẩn bị để đối phó nước lũ năm nay nhưng nguyên nhân làm hàng ngàn ngôi nhà bị ngập ở đây là do mưa lớn tại Thái Lan. Mưa lũ này không thiệt hại bằng lũ lụt sông Mekong năm ngoái

Ông Nhim Vanda

Tại tỉnh Siem Reap có khoảng 4 ngàn hécta lúa đang chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ. Còn tỉnh Kampong Thom có khoảng 1.200 hécta đất canh tác đang bị thiệt hại. Mưa lũ đến nay đã gây thương vong cho 2 người.

Ông Nhim Vanda nói: “Năm ngoái tại khu vực Poipet cũng có mưa lũ nhưng không nghiêm trọng như lúc này. Đến nay nước lũ sông Mekong vẫn chưa có. Chúng tôi đã chuẩn bị để đối phó nước lũ năm nay nhưng nguyên nhân làm hàng ngàn ngôi nhà bị ngập ở đây là do mưa lớn tại Thái Lan. Mưa lũ này không thiệt hại bằng lũ lụt sông Mekong năm ngoái.”

Năm 2011, lũ lụt đã làm 250 người thiệt mạng và gây thiệt hại về kinh tế khoảng 624 triệu USD. Trong đó thiệt hại nặng nề nhất là hệ thống giao thông với hơn 900km đường quốc lộ, tỉnh lộ và khoảng 4.000km đường sá nông thôn bị ảnh hưởng.

Bộ Khí tượng Thủy văn xứ chùa Tháp đã cảnh báo mưa to sẽ tiếp tục kéo dài tới ngày 23/9 và các tỉnh như tỉnh Oddar Meanchey, Preah Vihear, Banteay Meanchey, Battambang, Pursat, Kampong Chhnang, Siem Reap, Kampong Thom, Kampong Speu, Takeo, Kandal, Prey Veng và tỉnh Kampot có nguy cơ ngập lụt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.