Facebooker Nguyễn Minh Sơn bị bắt do một video trên tài khoản cá nhân

2022.09.28
Facebooker Nguyễn Minh Sơn bị bắt do một video trên tài khoản cá nhân Ông Nguyễn Minh Sơn biểu tình hồi năm 2016
Facebook Sơn Nguyễn/RFA edited

Ông Nguyễn Minh Sơn (60 tuổi), một Facebooker thường lên tiếng về các vấn đề chính trị - xã hội Việt Nam, bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội khám xét nhà và bắt tạm giam vào ngày 28/9/2022.

Ông Trần Bảo Hân, cháu của ông Sơn, xác nhận với RFA về thông tin này và cho biết thêm rằng sau khi khám nhà, lực lượng chức năng chỉ giao cho gia đình một văn bản duy nhất là “Thông báo về việc áp dụng biện pháp tạm giam”.

Theo nội dung của Thông báo trên, ông Sơn bị khởi tố bị can và bắt tạm giam từ ngày 28/9/2022 đến ngày 25/1/2023. Gia đình hiện vẫn chưa rõ ông Sơn bị khởi tố theo điều luật nào:

“Buổi sáng, cơ quan công an người ta mời chú của tôi lên làm việc rồi bắt luôn ở trên đấy, xong mới dẫn về nhà khám nhà thôi. Bây giờ người ta đang tạm giam ở trên Hỏa Lò rồi.

Người ta mang đi một số tài liệu, sách vở và máy tính của ông ấy. Vấn đề là vẫn chưa biết truy tố về tội gì. Người ta mới bắt tạm giam để điều tra.”

Vào sáng 28/9, ông Sơn lên trụ sở Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội làm việc theo lệnh triệu tập của cơ quan này:

“Trước đó người ta đã triệu tập chú tôi đi làm việc một lần rồi, lần này triệu tập tiếp thì mình đã nghi là sẽ bị bắt rồi.”

Nội dung trong giấy triệu tập được ghi là để làm việc với cán bộ điều tra tên Nguyễn Hữu Dũng, về một video clip mà ông Sơn đăng tải trên trang Facebook “Sơn Nguyễn” vào ngày 31/12/2021.

Hiện, video này đã bị gỡ khỏi trang Facebook “Sơn Nguyễn”.

Phóng viên RFA liên hệ với cán bộ điều tra Nguyễn Hữu Dũng, khi được hỏi về việc ông Nguyễn Minh Sơn đã bị khởi tố theo điều luật nào, thì ông Dũng nói không nghe rõ và ngắt máy. Phóng viên RFA có gọi lại nhưng ông này không nghe máy nữa.

Ông Nguyễn Vũ Bình, một người bạn của ông Sơn, cho hay, ông Sơn thường tham gia các cuộc biểu tình hồi những năm 2017-2018, và cũng có nêu quan điểm về tình hình xã hội Việt Nam trên trang cá nhân:

“Theo tôi được biết thì khoảng năm 2017-2018 có nhiều các biểu tình thì anh ấy có tham gia. Anh ấy có đi giao lưu chia sẻ với các anh em phản biện đấu tranh cũng như có chia sẻ trên Facebook. Nhưng lâu rồi cũng không có cuộc biểu tình nào nên tôi cũng hơi bất ngờ khi anh ấy bị bắt.”

*Cập nhật: Vào ngày 30/9, truyền thông Nhà nước chính thức thông báo ông Nguyễn Minh Sơn bị bắt theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.