Mở cửa trường học lại hay tiếp tục dạy trực tuyến?

RFA
2021-09-10
Share
Mở cửa trường học lại hay tiếp tục dạy trực tuyến? Học sinh đang học online tại nhà (ảnh minh họa).
REUTERS

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vào ngày 9 tháng 9 năm 2021 vừa trình Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố phương án mở cửa trường học lại, tại địa phương nếu được được cho là an toàn trước dịch COVID-19.

Theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, việc mở cửa học trực tiếp sẽ ưu tiên các lớp nhỏ từ mầm non đến lớp một, lớp hai và cuối cấp là lớp chín và 12, sau đó sẽ mở rộng tiếp các lớp năm, lớp sáu, lớp 10 và các lớp còn lại.

Anh Chí, một phụ huynh có ba con đang trong lứa tuổi đi học ở quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, khi trả lời RFA hôm 10/9, nói:

“Đến trường thì rất nhiều phụ huynh sẽ không cho, ví dụ như tôi có ba con nhưng phải nghĩ như chỉ có một con, mình phải thương con mình... chắc chắn là không cho nó đi rồi... Tại vì những đứa lớn đi về sẽ lây cho những đứa nhỏ, hay những người trong gia đình mà chưa chích ngừa. Việt Nam thì có biến thể, rất ghê gớm... Mới thông tin mấy ngày nay thì người ta, kể cả giáo viên họ nói là lây qua tiền, tôi thì cũng không tin lắm, nhưng tình hình quá căng thẳng nên hầu như nhà ai cũng phải xịt (cồn), đó là tình hình khoảng một tuần nay. Tất nhiên kế hoạch đến trường là không được rồi, không có ai dám cho đến trường, nhất là con một, thà để học ngu còn hơn chết, cho ở lại một lớp bảo lưu danh sách.”

Còn Chị T., một phụ huynh ở Sài Gòn thì cho biết mình đang rất lo ngại nếu con em phải đến trường:

“Tâm lý của các phụ huynh cũng như của tôi đang rất lo ngại. Tôi cũng đang suy nghĩ nếu phải vô trường thì nên cho con đi hay để con ở nhà... Không biết dịch bệnh này sẽ phát triển đến đâu nữa... Nếu có thể thì trường nên cho trẻ em ở nhà sẽ an toàn hơn trong dịch bệnh này.”

Chị cũng thấy báo nói TPHCM chuẩn bị học trực tiếp, thật sự rất là lo. Thứ nhất, nếu giáo viên chích đủ hai mũi thì mới được đi vô dạy, mà phải sau 14 ngày, nhưng đâu phải phía giáo viên không, còn phía học sinh nữa.
-Một giáo viên tiểu học

Để đảm bảo an toàn, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, theo kế hoạch, các lớp sẽ được chia nhỏ, chỉ học một buổi, ưu tiên khối ngoài công lập vì các cơ sở này không tham gia phòng, chống dịch. Ngoài ra, các cở sở ngoại ngữ, tin học, tư vấn du học, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục ngoài nhà trường... sẽ được mở cửa khi địa bàn lân cận an toàn.

Một giáo viên tiểu học không muốn nêu tên ở Sài Gòn, khi trả lời RFA hôm 10/9, nói:

“Chị cũng thấy báo nói TPHCM chuẩn bị học trực tiếp, thật sự rất là lo. Thứ nhất, nếu giáo viên chích đủ hai mũi thì mới được đi vô dạy, mà phải sau 14 ngày. Nhưng đâu phải phía giáo viên không, còn phía học sinh nữa, học sinh từ nhiều nơi đến, nhưng không biết ở nhà thì ba mẹ các em có chích ngừa chưa? Rồi khu vực sinh sống của các em như thế nào? Rồi trong quá trình di chuyển sẽ có vấn đề gì xảy ra? Rất nhiều phát sinh mà mình không thể nào lường trước được. Do đó khi đọc báo nghe như vậy thì tụi chị thật sự rất là hoang mang, thay vì đợi chậm hơn một chút nữa, vẫn học trực tuyến, sau một thời gian ổn định thì đến trường cũng được. Các bé vẫn học trực tuyến như bao nhiêu lần trước giữ dịch, cũng hai ba lần rồi, mình cứ như vậy tiếp tục.”

Việt Nam đã trải qua bốn đợt dịch COVID-19, trong đó đợt dịch thứ tư bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay là nặng nhất với tổng số ca nhiễm mới là hơn 559.346 trường hợp. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, số ca tử vong do COVID-19 ở Việt Nam là 14.125 trường hợp, theo số liệu Bộ Y tế.

Với những số liệu vừa nêu, liệu có nên mở cửa trường học tại tâm dịch như TPHCM? Trả lời RFA từ Sài Gòn hôm 10/9, Bác sĩ Đinh Đức Long, nhận định:

“Theo tôi nghĩ, các học sinh chưa có vắc-xin, hiện nay chưa có vắc-xin, mà chưa có vắc-xin mà mở cửa là chưa an toàn... Hiện nay con của tôi vẫn đang học online, cho học online đến hết học kỳ một... Dịch bệnh ở đây thì nó vẫn thế, số ca bị nhiễm thôi thấy vẫn thế, chưa thay đổi gì có ý nghĩa cả, số người chết vẫn thế... Số liệu chính thống của Bộ Y tế vẫn cao... bây giờ F0 đầy cộng đồng, chỉ có sống chung với nó chứ không cách nào khác, mà muốn vậy phải có vắc-xin tiêm đại trà cho dân và thực hiện 5K, chả cách nào khác cả.”

4471f23f-7804-41d2-ad66-c93f2adf32f7a.jpeg
Một bé học sinh đang học online (ảnh minh họa). Reuters.

Với xu thế học trực tuyến ngày càng phổ biến, nếu phụ huynh chọn cho con em mình nghỉ ở nhà một năm để an toàn, thì có thể chọn nhiều giải pháp khác... Đơn cử như iSMART Online School, trường này cho biết sẽ giảng dạy trên nền tảng công nghệ số cho một triệu học sinh tiểu học và trung học cơ sở.

Được biết, nội dung chương trình được xây dựng bám sát chương trình của Bộ Giáo dục - Đào tạo để bồi dưỡng, củng cố kiến thức cho học sinh, theo chuẩn kiểm định của Viện Nghiên cứu Giáo dục trường Đại học Sư phạm TPHCM.

Đương nhiên dạy học trực tuyến thì rất là hạn chế, thứ nhất mình không chuyển tải được tất cả kiến thức đến với học sinh, mình chỉ lấy những cái nào trọng tâm thôi. Như vậy nó vẫn an toàn hơn cho sức khỏe của thầy và trò.
-Một giáo viên

Tuy nhiên, việc học online thời gian qua tại TPHCM và một số tỉnh thành cũng có nhiều vấn đề bất cập được phụ huynh phản ánh. Nhiều phụ huynh tại TPHCM có con vào lớp 1 niên học 2021-2022 khi trao đổi với phóng viên RFA TV bày tỏ sự không đồng tình khi cho học sinh lớp một học online. Theo các phụ huynh này, kỹ năng tiếp thu qua máy tính của các bé lớp một chưa có, thậm chí đây là tuổi lo chơi hơn học nên việc học online không hiệu quả.

Cô giáo tiểu học không muốn nêu tên ở Sài Gòn, cho biết ý kiến của mình về học online trong thời điểm hiện nay:

“Đương nhiên dạy học trực tuyến thì rất là hạn chế, thứ nhất mình không chuyển tải được tất cả kiến thức đến với học sinh, mình chỉ lấy những cái nào trọng tâm thôi. Ví dụ như Chị dạy thì khó biết bé nào tiếp thu được, bé nào không tiếp thu được... Giống như là cho các em xem qua cho biết, cho hiểu... Nhưng để mà giáo viên khắc sâu kiến thức, để phát hiện em nào tiếp thu được hay không, thì rất khó cho giáo viên. Biết như vậy như vậy, nhưng giáo viên cũng tạm chấp nhận, và sau này vô học giáo viên sẽ có kế hoạch để bồi dưỡng, phụ đạo cho các em kiến thức đã hổng trong thời gian qua... Như vậy nó vẫn an toàn hơn cho sức khỏe của thầy và trò.”

Trước nhiều ý kiến khác nhau về học online, UBND TPHCM cho biết, kể từ ngày 13/9, sẽ thực hiện việc dạy học trên truyền hình đối với lớp 1, 2, qua kênh HTV Key, theo Bộ hướng dẫn giáo khoa Chân trời sáng tạo, nhằm giúp học sinh có thêm kênh học tập.

Dấu hiệu bỏ giãn cách đã rõ
Dấu hiệu bỏ giãn cách đã rõ says:
11/09/2021 07:15

Tình hình các thành phố chưa ổn, số ca bệnh ngày càng tăng. các cháu nhỏ vẫn phải có người trông. Một số tỉnh phía Nam đang ngày càng tăng số ca bệnh, đây sẽ là hình ảnh trong tương lai của các thành phố khác trên cả nước, vì không thể ngăn giao lưu giữa các thành phố được. Duy nhất chỉ có cách dập hết Fo nếu cứ làm kiểu nửa vời này sẽ không còn bác sĩ huy động nữa. Tỉnh nào cũng bị, thuốc hết, nhân lực hết, cái gì cũng hết , hết, hết. Rồi sẽ chết hết tất, số lượng người chết sẽ rất nhiều đấy là thực tế hiển nhiên mà chúng ta phải biết. Chỉ mở như thời TT Phúc,dập triệt để Fo, chỉ cần sản xuất trong nước dư địa phát triển đã lớn nhiều rồi không cần thiết phải mở cửa du lịch

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
11/09/2021 18:33

Vì tương lai của một thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước Việt Nam

Toàn dân Việt Nam, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh
Đứng lên đáp lời sông núi.... Đứng lên, Lên tiếng... Stand Up, Speak Out....

Đòi hỏi đảng cờ đỏ Búa Liềm là nhà nước cờ đỏ Sao Vàng phải tiếp kiệm tìên thúê của toàn dân, phải cắt giảm 50% ngân sách Bộ Công an,
phải cắt giảm 50 % lực lượng công an, ăn hại, đái nát, ngồi mát, ăn bát vàng, ăn bẩn, ăn ké tìên thúê, tiền phạt, tiền tham nhũng, tham ô, hối lô.

Để gia tăng 500 % ngân sách cho các dịch vụ, nhân lực Giáo dục và Đào tao... máy móc công nghê online, đặc biệt cho các học sinh nghèo.

20 năm tới, 25 năm tới...
Các em bé Việt Nam 5 tuổi bây giờ có thể cạnh tranh được với các em bé cùng tuổi ở Đại Hàn, Nhật, Singapore, Thái, Cambodia hay không ?

Các em bé Việt Nam 5 tuổi bây giờ, trong 20 năm, 25 năm tới, được hỗ trợ gi ̀từ đất nước, nhà nước so với các em bé đồng tuổi ở Đại Hàn, Nhật, Singapore, Thái, Cambodia ?

Chẳng lẽ các em... lại được may mắn lắm đấy, được xuất khẩu lao động.. đi làm cô sin, làm lao động nô lệ cho các em bé đồng tuổi ở các nước ?

Chẳng lẽ... lại hy sinh đời bố, chết bố đời con... lại hy sinh đời con, chết bố đời bố ?

www.worldometers.info
www.worldometers.info says:
12/09/2021 05:43

Trang web cập nhật số liệu chuẩn nhất cho thấy sô người chết Việt Nam quá cao.Thái, Mã Lai, Philippin đều có số tử vong rất thấp so với VN. Gần 2 triệu như Mã lai mới có 20,419 người chết, Việt Nam 600 nghìn có hơn 15000 người chết quá khủng khiếp. nếu cứ lập lờ thế này thì lúc mở lúc đóng thì còn chết nhiều nữa, Việt Nam dập hẳn như tàu là cách hay nhất để dập hẳn dịch và làm kinh tế. TÍNH MẠNG CON NGƯỜI LÀ QUÝ NHẤT

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang