Dữ liệu di chuyển và khai báo y tế có nên để Bộ Công an quản lý?

RFA
2021-09-13
Share
Dữ liệu di chuyển và khai báo y tế có nên để Bộ Công an quản lý? C06 thông báo thêm app VNEID vào hoạt động bên cạnh các app khác như bluezone, NCOVI, tokhaiyte...
Courtesy of TTXVN, Hanoimoi-RFA edited

Phó Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Lưu Bình Nhưỡng hôm 12/9 cho rằng, các dữ liệu liên quan di chuyển và khai báo y tế của người dân nên để Chính phủ quản lý.

Theo Ông Lưu Bình Nhưỡng, việc giao các dữ liệu liên quan di chuyển và khai báo y tế của người dân cho Bộ Công an hay Bộ Y tế quản lý đều không hợp lý, vì dữ liệu là của Chính phủ và do Chính phủ quản lý, nên không có chuyện lựa chọn Bộ nào quản lý, mà các bộ chỉ lấy dữ liệu liên quan lĩnh vực mình quản lý để xây dựng các phương án, thực hiện các nhiệm vụ của chính phủ.

Trước đó, vào ngày 9/9, một ứng dụng khai báo y tế điện tử trên app điện thoại có tên gọi VNEID vừa được Bộ Công an Việt Nam chính thức đưa vào hoạt động, với mục đích truy vết người nhiễm COVID-19. Nhiều địa phương ở Việt Nam, trong đó có Hà Nội và TPHCM đã bắt đầu khai báo y tế bằng mã QR tại các chốt kiểm soát dịch.

Những ngày sau đó, bên cạnh một số ý kiến của lực lượng chức năng ủng hộ Bộ Công an khi tích hợp vào hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư, thì cũng có nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng dữ liệu về sức khoẻ thì Bộ Y tế quản lý bằng những ứng dụng phát triển trước đó là phù hợp nhất.

Cho nên tôi nghĩ chính phủ quản lý là hợp lý, vì hiện nay rất khó khăn, rất nhiều App, nào là công an, y tế, Ủy ban chống dịch... nó không có sự thống nhất. Bây giờ chính phủ quản lý thì dân đỡ khổ hơn.
-Nhà báo Nguyễn Vũ Bình

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình, khi trả lời RFA hôm 13/9, nhận định:

“Thứ nhất, ông Lưu Bình Nhưỡng từng là Đại biểu Quốc hội, giờ là Phó Ban Dân nguyện của Quốc hội thì ổng nắm luật, mà nói như vậy tức đã nghiên cứu kỹ về luật. Chính phủ mới có đủ thẩm quyền cũng như quyền hạn để quản lý dữ liệu đó, tôi nghĩ như vậy. Thứ hai, theo chúng ta biết thì một Bộ không đủ thông tin quản lý người dân khi liên quan một vấn đề lớn là đại dịch như thế. Thứ hai, khi cần xử lý thông tin thì sẽ trục trặc nếu một bộ quản lý. Cho nên tôi nghĩ chính phủ quản lý là hợp lý, vì hiện nay rất khó khăn, rất nhiều App, nào là công an, y tế, Ủy ban chống dịch... nó không có sự thống nhất. Bây giờ chính phủ quản lý thì dân đỡ khổ hơn.”

Trước đó, người dân đã lúng túng trong việc dùng app nào để khai báo y tế khi có quá nhiều bộ ngành phát hành ứng dụng khai báo y tế... Từ ‘tokhaiyte.vn’, NCOV của Bộ Y tế; đến Bluezone do Bộ Thông tin và Truyền thông phát triển và sau cùng là app VNEID của Bộ Công an... Thì nay lại thêm ý kiến các dữ liệu liên quan di chuyển và khai báo y tế của người dân nên để Chính phủ quản lý.

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, khi trả lời RFA hôm 13/9 từ Hà Nội cho biết ý kiến của mình:

“Để chính phủ quản lý hay giao cho một bộ nào đó quản lý thì cũng không có gì khác nhau. Bởi vì chính phủ giao một vấn đề nào đó cho một bộ nào đó cũng là bình thường. Đó không phải là cơ chế nào mới không thuận lợi, không hiệu quả... Nhưng xem vấn đề khai báo như thế nào để hiệu quả, để có thể truy vết khi cần thiết. Với cách đưa ra những cơ chế để giám sát các hoạt động của mọi người trong khuôn khổ hoạt động kinh tế thời dịch, cũng là việc cần thiết.”

Tuy nhiên, theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, Việt Nam phải xem lại hiệu quả thật sự của việc giám sát này. Ông nói tiếp:

“Giám sát theo ý tôi là monitoring, là ghi nhận lại quá trình hoạt động của tất cả các đối tượng. Thế nhưng vấn đề là tìm cách nào để hiệu quả và không nên thay đổi quá nhiều, nay cách này, mai cách khác, rồi ngày kia lại một đề xuất khác... như vậy nó làm cho hiệu quả giám sát không cao. Hơn nữa nó cũng gây khó khăn cho hoạt động trên thực tế, mà Việt Nam và các nước đang muốn là phát triển kinh tế song song chống dịch. Những cơ chế chúng ta đưa ra rất nhiều sáng kiến khác nhau, nhưng rồi cũng không mang lại hiệu quả cao.”

Giải thích với báo chí nhà nước hôm 12/9, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, Chính phủ là cơ quan quản lý dữ liệu quốc gia và cơ quan quản lý của Chính phủ là Tổng cục Thống kê.

Theo ông Nhưỡng, cần phải đưa hoạt động của Tổng cục Thống kê trở lại là cơ quan thuộc Chính phủ, không thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Như vậy, mọi số liệu của Quốc gia phải ở Tổng cục Thống kê, chứ không phải ở các bộ khác như Bộ Công an, Bộ Y tế, hay Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hoặc Bộ Kế hoạch và Đầu tư...

000_9H72RD.jpg
Ảnh minh họa chụp tại một điểm kiểm soát ở Hà Nội hôm 29/7/2021. AFP PHOTO.

Ông Lê Văn Triết, nguyên Bộ trưởng Thương Mại, khi trao đổi với RFA từ Sài Gòn hôm 13/9 cho rằng, cho dù cơ quan nào quản lý thì cũng phải chấn chỉnh, sửa chữa những sai lm để cho người dân trong vùng giãn cách bớt khổ sở:

“Tôi cũng chỉ nghe loáng thoáng ông Lưu Bình Nhưỡng phát biểu chuyện này thôi. Riêng tôi, trong việc chống bùng phát dịch lần thứ tư ở TPHCM thì do nó xảy ra đột ngột và lớn quá, nặng nề quá, nên nó vượt qua khả năng tổ chức bên trong... Trên thực tế có những bất cập, thứ nhất là tổ chức ngăn chống dịch, thứ hai là cách xử sự trong vấn đề giản cách hơi quá khả năng chịu đựng của dân, cho nên nhiều cái dân than phiền lắm.”

Ông Lê Văn Triết cho rằng, để mà chấn chỉnh thì có nhiều vấn đề phải làm lắm. Ông nói:

“Thay đổi lớn nhất cần làm là thay đổi cách thức giãn cách. Vừa qua thì giãn cách chưa phù hợp thực tế, cho nên dân phản ứng dữ quá, khó khăn quá. Nhất là người nghèo không đi làm được thì sao có tiền, cho dù có đi làm thì tiền cũng không bao nhiêu, rất khó khăn. Bây giờ giãn cách theo kiểu này thì họ không làm được gì hết, nội bất xuất, ngoại bất nhập.... Trong lúc đó có những vấn đề lương thực thực phẩm cho dân thì đóng cửa luôn tất cả chợ đầu mối ở TPHCM.... Cái này gây khó khăn lắm, nên dân họ phản ứng. Bây giờ nhà nước thấy những vấn đề này và bắt đầu sửa những chuyện đó... Trong đó có một số giải pháp sửa chữa thì tôi thấy cũng có cái tốt, nhưng những cái cần phải có cơ chế chính sách chế tài thì Việt Nam làm chưa mạnh.”

Thay đổi lớn nhất cần làm là thay đổi cách thức giãn cách. Vừa qua thì giãn cách chưa phù hợp thực tế, cho nên dân phản ứng dữ quá, khó khăn quá.
-Ông Lê Văn Triết

Vào ngày 13/9, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh thông báo sẽ tiếp tục biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ Việt Nam đến cuối tháng chín nhằm bảo đảm công cuộc phòng/chống dịch COVID-19.

Trước đó vào ngày 11/9, Bí thư TPHCM - Nguyễn Văn Nên cho biết, thành phố đã thực hiện các biện pháp giãn cách chống dịch theo Chỉ thị 15 và 16 được hơn 100 ngày, tính từ cuối tháng 5, với mức độ gay gắt ngày càng tăng. Tuy nhiên ông Nên nhìn nhận, tình hình dịch bệnh cho đến nay vẫn nghiêm trọng với hàng ngàn ca nhiễm mới mỗi ngày.

Ngay sau khi TPHCM thông báo tiếp tục giãn cách, Tổ chức Ân xá Quốc tế vào ngày 13/9 ra thông cáo kêu gọi Việt Nam tôn trọng nhân quyền khi dùng quân đội tiếp tục kiểm soát dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ân xá Quốc tế nêu rõ, cơ quan chức năng Việt Nam phải có những biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng về nhân đạo và quyền con người, khi mà những biện pháp giãn cách nghiêm ngặt ngày càng gây hại cho những đối tượng dễ tổn thương nhất trong xã hội.

Theo Ân Xá Quốc Tế, trong giai đoạn vô cùng khắc nghiệt này, công an cũng tiến hành phạt và bắt giữ những người lên tiếng trên mạng xã hội chỉ trích các biện pháp chống dịch của cơ quan chức năng; cũng như xử lý hình sự không thỏa đáng các đối tượng bị cho làm lây lan dịch bệnh.

Ân Xá Quốc Tế cho rằng những biện pháp mạnh tay với lý cớ ngăn chặn dịch bệnh có thể làm phương hại đến hiệu quả công tác chống dịch COVID-19. Theo Ân Xá Quốc Tế, thay vì chỉ dựa vào sử dụng những biện pháp trừng phạt và cưỡng bức, với lý do ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh, cơ quan chức năng Việt Nam cần áp dụng những biện pháp ứng phó phát xuất từ tôn trọng các quyền của con người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang