Làng đạo Thạch Bích ở Thanh Oai, Hà Nội cắm lều đòi chính quyền trả đất

RFA
2019.11.21
ThachBich4.jpg Cư dân làng đạo Thạch Bích, trong ba ngày 5-8/11/19 cắm lều yêu cầu Chính quyền xã Bích Hòa trả đất.
RFA

Cắm lều đòi đất

Từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 11 vừa qua, hơn 100 người dân ở làng đạo Thạch Bích, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội cắm lều đòi chính quyền xã phải trả đất canh tác cho dân. Vụ việc đã khiến công an phải huy động lực lượng được người dân cho biết là đông gấp 10 lần người dân đến để giải tán. Một người dân tham gia phản đối bị bắt giữ và trả về nhà sau 1 ngày là bà Nguyễn Thị Tuyết.

Bà Tuyết thuật lại với phóng viên Đài Á Châu Tự Do sự việc bà bị bắt giữ như sau:

“Công an bắt, một người bóp mồm, một người bấm huyệt tím hết, không thở được, một người bóp hầu còn một người khóa tay, một người khóa chân và ghì xuống. Họ nói ‘mày mồm to thì cho mày chết’.”

Tranh chấp đất đai giữa cư dân làng đạo Thạch Bích với chính quyền xã Bích Hòa xảy ra là do người dân cáo buộc chính quyền địa phương đã gạt họ trong việc lấy đất bắt đầu từ năm 2003.

Các hộ dân làng đạo Thạch Bích nói rằng năm 2003, họ được thông báo miệng từ chính quyền xã Bích Hòa là cho thuê đất trong 10 năm thì nhận được 19.500.00 đồng/sào đất hoa màu. Đến năm 2006, họ nhận thêm một thông báo rằng có luật thu hồi đất để giãn dân nhằm đảm bảo cuộc sống và một sào đất (360 m2) bị thu hồi thì người dân được nhận lại đất dịch vụ 10% (36 m2). Đồng thời, cả hai ông Chủ tịch và ông Phó Chủ tịch huyện Thanh Oai lúc bấy giờ đến Ủy ban Nhân dân (UBND) xã Bích Hòa để vận động cư dân làng đạo Thạch Bích giao đất cho doanh nghiệp thuê và cả trong hai đợt giao đất năm 2003 và năm 2006 đều được nhận lại đất dịch vụ 10%.

Những cư dân làng đạo Thạch Bích cho biết tổng cộng số đất đã giao trong hai đợt là xấp xỉ 16 ngàn héc-ta và tổng số 500 lô đất dịch vụ 10% mà đến nay họ vẫn chưa được chính quyền xã Bích Hòa đưa lại là 79.404,68 m2.

Lấy đất của chúng tôi đợt 1 là năm 2003 và đợt 2 là năm 2006. Khi đấy, ông Tuấn Anh làm Chủ tịch bên Giải phóng Mặt bằng của huyện lên gặp chúng tôi ở 6 thôn, tại 6 nhà văn hóa. Họp dân lại và ông Tuấn Anh nói trả đất dịch vụ cho dân. Đợt đầu thu thì trả cho chúng tôi hơn 18 triệu mấy trăm ngàn thôi. Đợt hai là có 30 triệu/sào. Họ hứa mỗi sào đất trả cho chúng tôi 10% là được 36 mét dịch vụ. Thế mà suốt từ năm 2003 đến năm 2019, chúng tôi đòi hỏi mà vẫn không nhận được
-Bà Dung

Bà Nguyễn Thị Tuyết cho biết hành trình đòi đất của 1800 hộ dân ở 4 thôn thuộc làng đạo Thạch Bích, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội đã kéo dài từ năm 2006 đến nay mà vẫn chưa có kết quả nào. Bà Tuyết cho biết thêm chính quyền UBND xã Bích Hòa đã gửi thư mời đích danh của bà cùng một phụ nữ nữa, tên Điểm đại diện cho các hộ dân làng đạo Thạch Bích đến dự hội nghị đối thoại về giải quyết đất dịch vụ (đất tái định cư) vào lúc 13:30 ngày 5/11/19.

Bà Nguyễn Thị Tuyết và người dân làng đạo có mặt ở UBND xã Bích Hòa vào đúng ngày giờ hẹn trong thư mời. Tuy nhiên:

“Hôm ấy chúng tôi đến chẳng được các cấp của huyện đến để đối thoại gì cả. Trong khi đó, họ đã hứa rất nhiều lần bằng văn bản là đối thoại với nhân dân. Tổng cộng đã 3 lần. Thế là lần thứ 4 nhận được giấy mời, nhân dân hoan hỉ để đi gặp chính quyền đối thoại. Ngày nào người dân cũng xuống Ủy ban đợi chờ đến 10-11 giờ để lấy kết quả của việc yêu cầu các cấp lãnh đạo trực tiếp lên UBND xã Bích Hòa trả lời cho chúng tôi về trả tiền cho chúng tôi. 3 lần hứa và lần thứ 4 đưa giấy mời mà chúng tôi không được giải quyết nên nhân dân bức xúc đã ùa lên chỗ doanh nghiệp, là chỗ đất của mình mà họ lấy, cắm trại để đòi đất dịch vụ 10% cho nhân dân, nếu không trả đất dịch vụ thì trả lại ruộng.”

Sau khi vụ việc cắm lều đòi chính quyền trả đất, bà con làng đạo Thạch Bích nói với RFA rằng họ liên tục nhận nhiều tin nhắn đe dọa liên quan việc đòi đất, thậm chí đe dọa đến tính mạng của họ.

Bà Nguyễn Thị Tuyết còn cho biết thêm rằng vào hôm 20/11 bà đã mang đơn đến đồn công an xã Bích Hòa để trình báo các tin nhắn đe dọa đó.

Đài RFA vào ngày 21/11 liên lạc qua điện thoại với ông Bùi Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Bích Hòa để hỏi thăm thông tin liên quan về mối lo ngại các tin nhắn đe dọa mà cư dân làng đạo Thạch Bích đã trình báo, cũng như Chính quyền xã Bích Hòa sẽ tiến hành giải quyết rốt ráo vấn đề phản ánh của người dân ra sao; tuy nhiên ông Bùi Tiến Dũng tuy rằng bắt máy nhưng ông im lặng, không trả lời câu hỏi của chúng tôi.

Người dân làng đạo Thạch Bích kêu gọi chính quyền các cấp giải quyết dứt điểm giao đất đất dịch vụ cho họ.
Người dân làng đạo Thạch Bích kêu gọi chính quyền các cấp giải quyết dứt điểm giao đất đất dịch vụ cho họ.
RFA
Chỉ đạo của Chủ tịch Hà Nội không được thực hiện

Bà Dung, một người dân ở làng đạo lên tiếng với Đài Á Châu Tự Do:

“Lấy đất của chúng tôi đợt 1 là năm 2003 và đợt 2 là năm 2006. Khi đấy, ông Tuấn Anh làm Chủ tịch bên Giải phóng Mặt bằng của huyện lên gặp chúng tôi ở 6 thôn, tại 6 nhà văn hóa. Họp dân lại và ông Tuấn Anh nói trả đất dịch vụ cho dân. Đợt đầu thu thì trả cho chúng tôi hơn 18 triệu mấy trăm ngàn thôi. Đợt hai là có 30 triệu/sào. Họ hứa mỗi sào đất trả cho chúng tôi 10% là được 36 mét dịch vụ. Thế mà suốt từ năm 2003 đến năm 2019, chúng tôi đòi hỏi mà vẫn không nhận được.”

Những người dân làng đạo Đài RFA tiếp xúc được cho biết rằng mặc dù ông Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Chính quyền xã Bích Hòa giải quyết vấn đề này đến hạn chót vào cuối năm 2018, thế nhưng thông báo sau cùng của Chính quyền xã Bích Hòa là theo Quyết định 3017 của thành phố Hà Nội thì chỉ đền bù đất dịch vụ cho những hộ dân trong số 1800 hộ có đất thu hồi hơn 30% trong đợt thu hồi năm 2006 và đợt thu hồi đất năm 2003 không được đền bù đất dịch vụ, với lý giải rằng đất ruộng cho thuê vẫn còn thuộc về của người dân.

Cư dân làng đạo Thạch Bích bức xúc trước thông báo vừa nêu, và cho rằng họ bị chính quyền xã Bích Hòa lừa gạt vì thông báo sau cùng bằng văn bản ghi người dân đồng ý cho doanh nghiệp thuê đất 50 năm, trong khi trước đó thông báo miệng chỉ có 10 năm.

Công an bắt, một người bóp mồm, một người bấm huyệt tím hết, không thở được, một người bóp hầu còn một người khóa tay, một người khóa chân và ghì xuống. Họ nói ‘mày mồm to thì cho mày chết’
-Bà Nguyễn Thị Tuyết

Theo nội dung thông báo sau cùng của Chính quyền xã Bích Hòa, chỉ có hơn 100 hộ trong số 1800 hộ cư dân làng đạo Thạch Bích được đền bù đất dịch vụ. Hiện đã có 170 lô đất dịch vụ 50 m2 đã giao cho người dân và Chính quyền xã Bích Hòa đang rao bán 330 lô đất dịch vụ mà họ gọi là “dư thừa”.

Bà Nguyễn Thị Nhận kêu gọi các cấp chính quyền thành phố và Trung ương giải quyết trả đất cho cư dân làng đạo Thạch Bích:

“Chúng tôi có ý kiến đề đạt với cấp trên là giúp đỡ chúng tôi để chúng tôi lấy sự công bằng. Bây giờ tôi không có một vuông đất nào để nuôi tấm thân già. Bây giờ chúng tôi xin nhờ và trông cậy vào Đảng và Nhà nước giúp đỡ trả lại đất dịch vụ cho chúng tôi.”

Các hộ dân làng đạo Thạch Bích vào tối ngày 21/11 khẳng định với RFA rằng họ sẽ tiếp tục tranh đấu quyết liệt để đòi lại sự công bằng và dân làng sẽ đến văn phòng Ủy ban xã Bích Hòa trong nay mai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.