Chính quyền địa phương viện cớ “trộm” lúa để bắt người theo đạo Tin Lành?

2022.10.26
Chính quyền đưa dân địa phương vào thu hoạch lúa của các gia đình người Hmong theo Tin Lành ở xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An
FB Human Rights Hmong

Hai tín hữu Tin Lành huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vừa bị bắt hôm 26/10. Theo gia đình, chính quyền viện cớ “ăn trộm lúa” để bắt họ vì họ theo đạo Tin Lành.

Bà Xồng Y Dờ, vợ của ông Vừ Bá Mai ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cho RFA biết, gia đình bà theo đạo Tin Lành từ năm ngoái nên bị chính quyền làm khó, tịch thu trâu, lợn và lấy ruộng của bà cho dân làng vào trồng lúa. Sau đó bắt chồng bà với lý do “ăn trộm lúa”.

Bà nói với RFA sáng 26 tháng 10 năm 2022:

“Hồi tháng 4, khi mình theo đạo Tin Lành là họ về họ thu con lợn rồi thu con trâu của mình. Con trâu là do đồn biên phòng hỗ trợ, con lợn do xã hỗ trợ để mình nuôi. Sau đó thì họ thu ruộng đã cấy của mình rồi cho dân bản vô cấy tiếp. Khi lúa chín mình ra lấy được tám bịch thì họ nói mình lấy của dân bản. Ngày 26/10 họ đến bắt chồng em và Xồng Bá Thông đi.

8 giờ sáng thì công an về lục soát nhà cửa. Họ vào phòng ngủ lục soát cả thùng để quần áo, cả cái tủ mình để những đồ học của con. Họ lục soát tất cả mọi thứ trong nhà mình, họ không lấy gì cả. Họ lục soát như vậy hai lần. Đúng 8 giờ 25 họ bắt chồng em đi. Hai công an đứng hai bên không cho mình nói chuyện, trao đổi gì hết. Không đưa giấy tờ gì cho mình ký cả.”

Theo lời vợ của ông Vừ Bá Mai nói với RFA, gia đình bà và gia đình ông Xồng Bá Thông đều làm đơn gia nhập Tổng hội Tin lành để được hành đạo một cách hợp pháp nhưng vẫn bị chính quyền làm khó.    

Mục sư Dương Văn Tuấn, Văn phòng Tổng hội Tin lành (miền Bắc) xác nhận với RFA:

“Tháng 4 năm 2022, tôi làm đơn gia nhập Tổng hội cho Vừ Bá Mai và Xồng Bá Thông. Hội Tin lành này đã được Nhà nước chấp thuận và có tư cách pháp nhân. Nhưng ở quê có những hộ gia đình họ theo đạo thì một số chính quyền địa phương rất kỳ thị về tôn giáo nên họ gây khó khăn, kiếm nhiều lý do để bắt bớ.       

Theo tôi, cái lý do anh Mai bị bắt là từ tháng 7 gia đình anh Mai theo đạo Tin lành thì chính quyền gây khó khăn và họ đến chiếm đoạt ruộng đất. Họ đến bừa ruộng của anh Mai rồi vận động dân đến cấy lúa vào ruộng của nhà Mai. Bây giờ lúa đã chín thì nhà Mai đi gặt lúa trong ruộng của mình. Chính quyền họ bảo rằng lúa đó do họ cấy thì bây giờ họ sẽ thu lại. Nhưng ruộng đó là ruộng của nhà Mai. Bây giờ Mai đi gặt lúa thì họ quy là Mai đi trộm cắp lúa của họ.

Trao đổi với RFA hồi tháng 6 năm 2022, ông Xồng Bá Thông cho biết, khoảng năm 2017, ông và gia đình đã tự nguyện cải đạo sang Tin Lành. Sau đó, chính quyền địa phương yêu cầu gia đình ông phải từ bỏ đạo Tin Lành. Vì muốn được theo đạo một cách chính thức nên gia đình đã làm đơn xin gia nhập Tổng hội Hội thánh Tin lành Việt Nam (Miền Bắc), và đã được chấp thuận trở thành thành viên hồi tháng 4 năm 2022.

Ông Thông cho hay:“Họ chỉ nói một câu duy nhất đó là ở đây khu vực huyện Kỳ Sơn, xã Na Ngoi, cả tỉnh Nghệ An là chưa có ai theo đạo mà mình theo đạo là trái pháp luật. Còn thứ hai thì họ nói là mình làm mất đại đoàn kết dân tộc ở đây”.

Liên quan đến việc ông Vừ Bá Mai bị bắt, RFA gọi điện thoại cho ông Vi Hòe - Bí thư, Chủ tịch HĐND huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An - vào sáng cùng ngày thì được ông cho biết:

Tôi đang đi họp nên tôi chưa nghe báo cáo gì. Để tôi xác minh lại coi anh em có vi phạm gì không. Có gì tôi sẽ thông tin lại. Còn vấn đề tự do tín ngưỡng thì cứ theo quy định của pháp luật thôi. Bây giờ tôi có việc một tí, có gì tôi sẽ thông tin lại cho chị nhé.”

Báo cáo Tự do tôn giáo 2022 của Uỷ Ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ (USCIRF) công bố hôm 25/4/2022 cho biết, tình hình tự do tôn giáo của Việt Nam trong năm 2021 vẫn không có gì thay đổi so với năm 2020 khi Chính phủ tiếp tục thực hiện Luật Tín ngưỡng Tôn giáo cho phép các giới chức truy bức các nhóm tôn giáo không được đăng ký và những nhà hoạt động vì tự do tôn giáo.

Tháng bảy vừa qua, Ban thường trực Mặt trận Tổ quốc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý cho hai bản dự thảo liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam, bao gồm dự thảo thay thế Nghị định số 162/2017 - quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng- tôn giáo; và Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng- tôn giáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.