Dân Thủ Thiêm về dựng nhà tạm, lãnh đạo hứa không giật sập nhưng nuốt lời

2023.08.03
Dân Thủ Thiêm về dựng nhà tạm, lãnh đạo hứa không giật sập nhưng nuốt lời Người dân đến UBND phường An Khánh đòi lại đồ bị chính quyền lấy sau khi giật sập nhà dân
Citizen Facebook

Nhà tạm bị giật sập

“Bà con ở đó nói lại là họ xuống cũng đông người lắm, có cả công an, dân quân… giật chòi tôi sập rồi lấy hết nồi cơm, bếp ga, bàn ghế của tôi và của các bà con dân oan Thủ Thiêm rồi chở đồ của chúng tôi đi hết. Lúc đó là 1 giờ 30”

Đó là lời của ông Thịnh, một người dân oan Thủ Thiêm có nhà nằm trong khu vực “5 khu phố 3 phường” kể lại với RFA về vụ việc chính quyền thành phố Thủ Đức giật sập các căn chòi tạm do bà con Thủ Thiêm cất lại trên đất của mình.

Như RFA đã đưa tin, hồi đầu tháng Bảy, sau nhiều lần lãnh đạo TPHCM không giữ lời hứa giải quyết khiếu nại của dân, gần một trăm người Thủ Thiêm đã quyết định quay trở về dựng nhà tạm trên khu đất cũ của mình, nằm ở khu vực phía Bắc thuộc phạm vi 5 khu phố 3 phường”. Người dân khẳng định khu vực này nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị chính quyền cưỡng chế thu hồi.

Ông Thịnh cho biết, ông về dựng lại chòi để buôn bán kiếm sống qua ngày. Từ đó, ông ngủ luôn tại chòi để giữ đồ, đề phòng trộm cắp. Đến tối ngày thứ bảy, 29/7, ông Thịnh về nhà ngủ thì chính quyền thành phố Thủ Đức cho người xuống giật sập căn chòi này của ông:

“Cái chòi của tôi giữ được là do tôi ngủ lại cũng được mười mấy ngày. Còn mấy người kia cứ dựng lên đó rồi không có người ngủ lại là họ đi giật sập vào ban đêm, buổi khuya lúc 1 - 2 giờ, rồi nó chở đồ đi. Họ đã giật hết ba căn.”

Bốn giờ sáng Chủ nhật, khi quay trở lại khu đất của mình thì căn nhà tạm của ông Thịnh đã bị tháo dỡ, đồ đạc bị mang đi hết. Các lực lượng chức năng có cả trăm người đứng bao quanh, ngăn cản người dân Thủ Thiêm vào khu vực này:

“Lúc sáng tôi xuống tới thì tôi thấy nguyên một bãi tha ma luôn. Họ đã lấy đi hết đồ của tôi không còn cái gì hết trơn. Rồi hàng trăm người xuống, đứng với nhau như một hàng rào khống chế không cho chúng tôi vô.”

Ông Thịnh bức xúc cho biết, sau khi về dựng lại chòi, chính các lãnh đạo phường An Khánh, bao gồm cả chủ tịch và bí thư phương có ký biên bản cho ông, hứa rằng sẽ không tháo dỡ, mà bây giờ họ lại “nuốt lời”:

“Họ bao vây tụi tôi không cho ai vô hết trơn. Băng rôn, biểu ngữ họ lấy đi hết.

Họ nói là nó không có tháo dỡ. Tôi mới hỏi lại ai vô đây mà tháo dỡ. Tại sao mấy anh không tháo dỡ mà năm sáng mấy anh lại xuống đây, mà ngày đó lại là ngày nghỉ của bên văn phòng, sao lại kéo xuống đây bao vây tôi?”

Sau đó, hơn chục người dân Thủ Thiêm kéo lên UBND phường An Khánh đề đòi tài sản thì được hứa là sẽ trả lại sau năm ngày.

Một người dân oan Thủ Thiêm, về dựng lại nhà tạm và cũng đã bị giật sập, nói với RFA trong điều kiện giấu danh tính cho biết:

“Nhà tôi đã bị cưỡng chế lâu rồi. Bây giờ muốn lên đó để che cái chòi lại giữ đất nhưng mà phường xuống cưỡng chế một lần nữa thì tụi tui xúm nhau lên để đòi đồ lại, đòi lại tài sản.”

Hiện nay, chính quyền thành phố Thủ Đức tiếp tục cho người canh gác, ngăn cản bà con về dựng lại nhà lần nữa.

Phóng viên RFA gọi điện tới UBND phường An Khánh nhưng không có ai nghe máy. Chúng tôi tiếp tục gọi đến công an phường này thì được yêu cầu đến trực tiếp trụ sở để làm việc.

Mất bản đồ gốc, chính quyền dựa vào đâu đập nhà dân?

tt2.jpg
Dân Thủ Thiêm về dựng lại nhà tạm nhưng bị chính quyền giật sập. Ảnh: Citizen Facebook

Vướng mắc hiện nay trong vụ khiếu kiện của người dân Thủ Thiêm thuộc “5 khu phố 3 phường” là nằm ở “ranh quy hoạch”. Trong khi người dân ở đây khẳng định khu đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì chính quyền lại xác định khu đất này trong ranh, do đó, việc thu hồi đất là đúng pháp luật.

Người dân yêu cầu chính quyền TPHCM trưng bằng chứng chứng minh khu đất này trong ranh quy hoạch thì lãnh đạo thành phố viện lý do là “mất bản đồ quy hoạch gốc”. Ông Thịnh bức xúc phản bác:

“Chính quyền nói là tìm không thấy bản đồ gốc bị thất lạc, mà nếu tìm không thấy thì tại sao lấy đất của người dân. 

Trong khi đó, bản quy hoạch gửi đi 13 nơi mà tất cả các nơi đều mất hết thì là điều vô lý, và lấy đất của tôi là không công bố được bản đồ quy hoạch và không có giấy thu hồi đất.”

Người dân Thủ Thiêm giấu tên cũng cùng quan điểm:

“Tôi họp đã nhiều lần chính quyền. Chính quyền nói là mất bản đồ, vậy thì tại sao lại đập nhà của tôi, thì từ chỗ đó người dân mới bức xúc. Tôi khẳng định “5 khu phố 3 phường” là nằm ngoài ranh quy hoạch, mà  họ đập tan nát hết từ năm 2011 cho tới giờ.”

Để giải quyết dứt điểm vụ kiện kéo dài này, ông Thịnh cho biết người dân rất chia sẻ với chính quyền. Trước tiên, chính quyền cần xác định chính thức “5 khu phố 3 phường” nằm ngoài hay trong ranh quy hoạch với các bằng chứng rõ ràng. Sau đó, yêu cầu doanh nghiệp vào trực tiếp thương lượng với người dân:

“Trước tiên phải làm rõ là đất trong ranh hay ngoài ranh. Thanh tra chính phủ đã đối thoại với chúng tôi năm lần mà cũng không trả lời được thì coi như đất chúng tôi nằm ở ngoài ranh quy hoạch. Chúng tôi chia sẻ với thành phố, chỉ yêu cầu thành phố cho chủ đầu tư vào thương lượng với chúng tôi mà thôi, thuận mua vừa bán mà thôi." 

Dân quá ngán với những lời “hứa lèo”

Sáng ngày 1/8, Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố đã báo cáo Thủ tướng là cuối tháng Bảy sẽ ban hành đề án xử lý khiếu nại một số vụ việc nổi cộm, trong đó có vụ việc ở Thủ Thiêm. Đến quý ba sẽ cơ bản phải dứt điểm các vụ khiếu nại, khiếu kiện, cần tập trung các trường hợp khiếu kiện đông người, dai dẳng, phức tạp.

Người dân Thủ Thiêm giấu tên cho biết, chỉ tính riêng ông Mãi, đây là lần thứ ba ông này hứa mà không thực hiện được:

“Ông Mãi đã hứa hai lần mà không giải quyết thì người dân mới làm ồn ào lên, thì ổng mới giải quyết thêm cho những người đã lãnh tiền rồi, còn như tụi tui thì họ không giải quyết. Bởi vậy cho nên người dân mới đứng lên, dựa theo lời hứa của ổng, người dân phải đòi lại nhà. 

Rồi ông Mãi mới hứa thêm lần này nữa là lần thứ ba, là trong trong quý ba này sẽ giải quyết dứt điểm, nhưng mà không biết có giải quyết hay không, cũng không tin tưởng lắm.”

Ông Thịnh cũng “ngán ngẩm” với lời hứa của chính quyền TPHCM qua các thời kỳ:

“Bây giờ tôi không có tin lãnh đạo TPHCM, bởi vì ông Mãi đã nói giải quyết dứt điểm vào tháng Sáu.

Hồi đó là ông Phong cũng xin lỗi người dân rồi cũng không giải quyết; rồi tới ông Nhân về cũng khóc lóc, mà toàn “nước mắt cá sấu” không à. Ông Nhân nói này nói kia là sẽ giải quyết dứt điểm vụ Thủ Thiêm, sẽ đeo đuổi cho tới cùng; rồi bà Tâm cũng vậy…

Những người đó bây giờ làm mất lòng tin của nhân dân hết trơn rồi. Bây giờ, chừng nào giải quyết được rồi thì bà con mới hay thôi chứ bây giờ ông Mãi nói cũng không ai tin nữa.”

Ông Nguyễn Thành Phong là Chủ tịch UBND TPHCM từ năm 2015 đến 2021. Ông Nguyễn Thiện Nhân là Bí thư TPHCM từ năm 2017 đến 2020. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TPHCM từ năm 2011 đến 2018.

Hồi giữa tháng Bảy, bà Lê Thị The, một người dân Thủ Thiêm đấu tranh đòi đất suốt gần 20 năm, đã qua đời khi tâm nguyện đòi lại đất vẫn chưa được toại nguyện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Van Aust
04/08/2023 04:02

Phải nhớ đời câu dặn của ông T/t VNCH NVT : < Đừng nghe nhũng gì V+ nói ,,, mà hãy nhìn kỷ những gì V+ làm>

Duy Hữu, USA
04/08/2023 13:14

Dậy mà đi... dậy mà đi...!
Ai chiến thắng... không hề chiến bại... Ai nên khôn... không khốn một lần ?

Dậy mà đi... dậy mà đi... dậy mà đi... hỡi đồng bào ơi...!
Đừng tiếc nữa... can chi khóc mãi... dậy mà đi... sông núi đang chờ !

Bao nhiêu năm qua... dân ta ( dân oan )... sống không nhà.
Bao nhiêu năm qua... dân ta ( dân oan )... chết xa nhà ... Dậy mà đi... dậy mà đi... dậy mà đi... hỡi đồng bào ơi !

Dậy Mà Đi... lời cố thi sĩ Việt Cộng, Tố Hữu... nhạc cố nhạc si Việt Cộng, Nguyễn Xuân Tân, Mặt trận " Giải phóng " Miền Nam.

Chỉ vì, chỉ vì... từ bao nhiêu năm qua, bao nhiêu năm qua... đến bao nhiêu năm nay, bao nhiêu năm nay... còn bao nhiêu năm nữa ?

Tập đoàn đảng Việt Cộng là nhà nước Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn... của tập đoàn đảng bá đạo Việt Cộng,
do tập đoàn đãng bá vương Búa Liềm, do tập đoàn đảng bá quyền " cụ Hồ "... tha hồ độc quyển bắt nhân dân Việt Nam ta...
phải sống, phải làm việc, phải đóng thuế... như dân nô lệ da vàng của tập đoàn đảng cờ đỏ... theo một " Hiến pháp Việt Cộng " của đảng Việt Cộng độc diễn viết ra... theo pháp luật, luật rừng, luật đất đai Việt Cộng của đảng VIệt Cộng độc quyền viết ra... theo các luật thuế má, chó má Việt Cộng của đảng Việt Cộng độc tài viết ra... chỉ vì các đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen... bất công, bất chính, bất lương, bất nhân, bất tận... của tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, bá vương, bá quyền Việt Cộng... của tập đoàn con buôn đỏ, con buôn đen, của tập đoàn tư bản đỏ, tư bản đen, của tập đoàn tài phiệt đỏ, tài phiệt đen, của tập đoàn " sân sau " đỏ, " sân sau " đen, đảng giặc cướp cờ đỏ Búa Liềm, Việt Cộng.

Chỉ vì, chỉ vì... từ bao nhiêu năm qua, bao nhiêu năm qua... đến bao nhiêu năm nay, bao nhiêu năm nay... còn bao nhiêu năm nữa...

chưa bao giờ, chưa bao giờ... nhân dân Việt Nam ta có toàn quyền tự do... tự do sộng, tự do làm việc, tự do đóng thuế... như một dân tộc tự do... theo một Hiến pháp Việt Nam của nhân dân Việt Nam, do nhân dân Việt Nam tự do làm ra, vì nhân dân Viêt Nam ... theo Pháp luật Việt Nam, theo Luật Đất đai Việt Nam của nhân dân Việt Nam, do nhân dân Việt Nam tự do làm ra, vì nhân dân Việt Nam... theo các luật thu thuế, tiêu tiền thuế của nhân dân Việt Nam, do nhân dân Việt Nam tự do làm ra, vì quyền lợi chính đáng, chính nghĩa, chính đạo của nhân dân Việt Nam tự do, vì dân tộc Việt Nam, có Độc lập, có Tự do, có Hạnh phúc.

Chỉ vì, chỉ vì... từ bao nhiêu năm qua, bao nhiêu năm qua... đến bao nhiêu năm nay, bao nhiêu năm nay... còn bao nhiêu năm nữa...

chưa bao giờ, chưa bao giờ... nhân dân Việt Nam ta có toàn quyền tự do... tự do cử, tự do bầu, tự do chọn... trong nhân dân,
của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân Việt Nam... ngàn ngàn nhân tài, hiền tài, thiên tài Việt Nam... có tài, có đức, có tầm,
có tâm phục vụ nhân dân Việt Nam... vào các chức vụ lãnh đạo của một chính quyền Việt Nam... chính danh, chính đáng,
chính đạo.... vào các chức vụ lãnh đạo... Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Nhân Dân, xã, ấp, huyện, tỉnh, thành phố, thủ đô... Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Bộ trưởng Công an, Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng bí thư đảng, các đảng.

Ý dân là ý Trời, ý Trời là ý dân. Tiếng dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng dân... Dậy mà đi... Đứng dậy... Đứng lên... Lên tiếng...
thay đổi, đổi mới, đổi thay... đất nước, nhà nước... thể chế, chế độ... hiến pháp, pháp luật, luật đất đai, luật thu thuế, sài tiền thuế
phải của nhân dân, phải do nhân dân, phải vì quyền, quyền lợi chính danh, chính đáng, chính đạo cúa nhân dân Việt Nam tự do.