Giấc mơ trở thành hiện thực

Sau bao nhiêu năm mòn mỏi trông đội, giờ phút đăng quang cho bóng đá VN đã đến hồi tối hôm Chủ Nhật (12/28), khi đội tuyển VN đã chính thức đoạt cúp vô địch bóng đá Đông Nam Á AFF Suzuki 2008 với tỷ số bàn thắng trong trận chúng kết lượt về ở sân Mỹ Đình là 1-1.
Thanh Quang, phóng viên RFA-Bangkok
2008.12.29
Việt Nam vô địch bóng đá Đông Nam Á AFF Suzuki 2008 Việt Nam vô địch bóng đá Đông Nam Á AFF Suzuki 2008
Photo courtesy Vietnamnet

Việt Nam vô địch bóng đá Đông Nam Á AFF Suzuki 2008

Vài ngày trước đó, trong trận chung kết lượt đi ở vận động trường tại Bangkok, VN đã hạ Thái Lan 2-1. Qua cuộc trao đổi với Thanh Quang, chuyên gia bóng đá Hưng Nguyên từ Saigòn cho biết:

Hưng Nguyên: Đây là trận đấu có thể nói là 2 đội còn bao nhiều sức mạnh đều tung ra hết. Ngay từ đầu, đội Thái Lan với thế mạnh về kỹ thuật, về sự ứng biến trong chiến thuật…, họ đã gây áp lực trong nửa hiệp một, với bàn thắng đánh đầu mở tỷ số của tiền đạo số 10 Thái ở phút thứ 21. Pha bóng này, qua một quả tạt vào trung lộ, cầu thủ Thái đã có cú đánh đầu mạnh mẽ tung lưới thủ môn Hồng Sơn. Lúc ấy cũng có một hậu vệ VN kèm và thủ môn Sơn lao ra, nhưng vẫn không cản được cú tấn công này.

Đây là trận đấu có thể nói là 2 đội còn bao nhiều sức mạnh đều tung ra hết. Ngay từ đầu, đội Thái Lan với thế mạnh về kỹ thuật, về sự ứng biến trong chiến thuật…, họ đã gây áp lực trong nửa hiệp một

Hưng Nguyên

Nhưng sau đó thì đội VN củng cố được thế trận rồi ào lên tấn công không ngừng.

Thanh Quang: Một khi VN đã tạo được thế trận như vậy thì VN khai thác khí thế này như thế nào ?

Hưng Nguyên: Khi hai bên trao đổi cho nhau pha tấn công thì trong tiến trình này, đội VN tạo ra được ít nhất 2 cơ hội rõ rệt – một của hậu vệ Quang Thanh với cú sút cận thành ra ngoài đáng tiếc, và một của Công Vinh với cú sút chéo góc.

Khi qua hiệp Hai thì 2 bên đều thấm mệt, với nhiều ca chấn thương. Đến lúc tưởng chừng như trận đấu phải vào hiệp phụ thì trong những giây cuối cùng, từ một quả đá phạt của tiền vệ dự bị Minh Phương, tiền đạo Công Vinh đã đánh đầu đẹp mắt, san bằng thành tỷ số 1 đều.

Tình đồng đội yếu tố quyết định

Thanh Quang: Trong suốt trận thi đấu, như Hưng Nguyên vừa nói, phía VN có khá nhiều cơ hội ghi bàn, nhất là ở hiệp 2, VN thường xuyên gây áp lực đối phương với những pha phối hợp xuống cánh nhuần nhuyễn ? Hưng Nguyên có nhận xét như thế nào về vấn đề này ?

Hưng Nguyên: Đây là kết quả tuyệt vời. Đặc điểm của những đội bóng từng do HLV Calisto dẫn dắt, thì có thể là không có một siêu sao nào hết, không có cầu thủ nào nổi bật vượt trội như Hùynh Đức, Hồng Sơn ngày trước. Nhưng tình đồng đội cao lắm. Và đó là chìa khóa chiến thắng cho VN.

Đặc điểm của những đội bóng từng do HLV Calisto dẫn dắt, thì có thể là không có một siêu sao nào hết, không có cầu thủ nào nổi bật vượt trội như Hùynh Đức, Hồng Sơn ngày trước. Nhưng tình đồng đội cao lắm. Và đó là chìa khóa chiến thắng cho VN.

Hưng Nguyên

Thanh Quang: Thế còn phía Thái Lan trong trận chung kết Mỹ Đình này nói chung là như thế nào ?

Hưng Nguyên: Trong trận thi đấu này, Thái Lan rất muốn nắm ưu thế, nhưng họ không thể được như trước, tại vì phải đá trên sân khách. Sức ép của hơn 40 ngàn khán giả ở sân Mỹ Đình to lớn lắm.

Thanh Quang: Phản ứng của giới CĐV bóng đá trong nước về trận chung kết lượt về này ra sao ?

Hưng Nguyên: Ngay vừa khi trận đấu kết thúc thì người dân đổ ra đường. Hàng đoàn xe bấm còi inh ỏi. Người ta vác cờ túa ra đường. Đây là ngày hội lịch sử.

Thanh Quang: Qua trận chung kết lượt về ở Mỹ Đình này, các chuyên gia trong nước nhận thấy triển vọng của nền bóng đá VN ra sao ?

Hưng Nguyên: Đây là một sự khích lệ rất lớn cho tương lai bóng đá VN. Đây là một đội tuyển có thể nói là vô cùng đoàn kết. Tuyệt nhiên không có chuyện phe nhóm, Bắc, Trung, Nam...

Sự thành công trong kỳ chung kết này tạo nên một hưng phấn ghê gớm. Thí dụ như trong trận chung kết lượt đi ở Thái Lan, Việt Thắng có cơ hội ghi bàn để lập công, nhưng Việt Thắng vẫn chuyền banh qua cho Công Vinh lúc đó ở tư thế trống trải hơn để ghi bàn. Đặc biệt là hai cầu thủ ấy, một người ở Nghệ An, một người đang đá cho đội Đồng Tâm Long An, đã ôm lấy nhau. Và Công Vinh cảm ơn Việt Thắng, khiến Việt Thắng xúc động muốn khóc. Qua đó, người ta thấy được một hình ảnh rất là gần gũi, rất là con người VN.

Thanh Quang: Như vậy, trong khí thế hiện giờ, với nhiều thành công, nhiều khởi sắc, thì có thể nói là đội bóng đá VN hiện vượt qua được Thái Lan hay chưa ?

Hưng Nguyên: VN so với Thái Lan thì không thể nói là vượt trội được, vì số lần tấn công, số thời gian kiểm soát bóng, sự biến hóa trong chiến thuật.v.v…thì mình vẫn còn kém Thái Lan một chút. Nhưng VN chắc chắn không thua, nếu không nói là hơn Thái Lan, về tinh thần.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.