Giới đấu tranh dân chủ trong nước: VN cần cảnh giác trong mối quan hệ với TQ

2023.12.11
Giới đấu tranh dân chủ trong nước:   VN cần cảnh giác trong mối quan hệ với TQ Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Phủ Chủ tịch hồi năm 2017
Reuters

Những tiếng nói và hành động công khai phản đối Trung Quốc có thể giảm đi do bị đàn áp nhưng tinh thần chống Trung Quốc vẫn rất mạnh mẽ trong xã hội Việt Nam, bởi láng giềng phương Bắc luôn là mối đe doạ đối với Việt Nam.

Một số người dân đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền ở trong nước nói với RFA như vậy trước chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 12 và 13/12 sắp tới.

“Cần cảnh giác với Trung Quốc”

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, phát biểu với truyền thông trong nước rằng chuyến thăm này mang kỳ vọng về một “định vị mới, tầm mức mới” của quan hệ hai nước, trên cơ sở thành quả quan trọng của 15 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong cuộc họp báo rằng chuyến đi của ông Tập tới Hà Nội sẽ tập trung vào các lĩnh vực an ninh chính trị, các vấn đề đa phương và hàng hải, đồng thời thúc đẩy hợp tác chiến lược hơn nữa. 

Cựu nhà báo Tạp chí Cộng sản Nguyễn Vũ Bình, hiện đang ở Hà Nội, nhận định với RFA rằng ông không muốn Việt - Trung thắt chặt thêm mối quan hệ. Bởi, theo ông, Hà Nội luôn bị láng giềng phía Bắc o ép trong mọi lĩnh vực:

“Tôi không mong muốn nhiều về mối quan hệ mật thiết giữa Việt Nam và Trung Quốc. Bởi vì, trong mối quan hệ đó thì Việt Nam bị o ép rất nhiều, kể cả trên biển Đông và trên đất liền hay trong quan hệ giao thương.”

Ông Lê Anh Hùng, một cựu tù nhân lương tâm vừa được mãn hạn tù hồi giữa năm nay, cho rằng Việt Nam cần phải luôn đề cao cảnh giác trong mối quan hệ với Trung Quốc:

“Trung Quốc không chỉ là mối đe dọa mà còn là hiểm họa đối với Việt Nam và Việt Nam cần phải cảnh giác trong mọi mối quan hệ đối với Trung Quốc.

Ông Lê Anh Hùng lấy ví dụ về trường hợp nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 ở Tuy Hoà, Bình Thuận:

“Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nhận được ưu đãi từ sáng kiến Vành đai - Con đường, nhiêu đó đủ thấy rằng là Trung Quốc họ muốn dụ dỗ Việt Nam tham gia vào sáng kiến Vành đai - Con đường. Các dự án này đều tiềm ẩn mối nguy hại về an ninh quốc phòng cho Việt Nam.”

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 do các công ty Trung Quốc nắm đến 95% tổng số vốn đầu tư. Đây là lĩnh vực được Bộ Quốc phòng Việt Nam xếp vào các lĩnh vực đặc biệt do có liên quan tới an ninh trật tự, quốc phòng an ninh.

Trong khi đó, Đài phát thành Quốc tế Trung Quốc Tiếng Việt cho biết nhà máy này là “dự án trọng điểm thúc đẩy kết nối cơ sở hạ tầng năng lượng hợp tác kinh tế - thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam dưới sáng kiến Vành đai - Con đường”.

Sáng kiến Vành đai - Con đường (BRI) của Trung Quốc được chính thức công bố từ 2013, đến nay đã 10 năm. Dự án có quy mô toàn cầu này nhận được cảnh báo về những nguy hại khôn lường, trong đó có nhiều ý kiến coi đó là một “bẫy nợ” Trung Quốc dành cho các nước nghèo. 

Thúc ép tham gia “Cộng đồng chung vận mệnh”

Luật sư Nguyễn Văn Đài, từ nước Đức nhận định với RFA qua ứng dụng tin nhắn rằng lần này, Trung Quốc sẽ cố gắng thúc ép Việt Nam phải gia nhập “Cộng đồng chung vận mệnh”.

Theo luật sư Đài, từ xưa tới nay, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là sân sau hay nước phên giậu để bảo vệ họ từ xa. 

Vào tháng 9 vừa qua, Việt Nam đã nâng cấp “nhảy cóc” quan hệ với Mỹ từ Đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược toàn diện, ngang hàng quan hệ với Trung Quốc. Điều này, theo lậu sư Đài, đã làm Trung Quốc không hài lòng. 

Tuy nhiên, nếu để làm vừa lòng Trung Quốc mà Việt Nam tham gia vào “Cộng đồng chung vận mệnh” là một hành động không thể chấp nhận được:

“Nếu nhà cầm quyền Việt Nam tham gia “Cộng đồng chung vận mệnh” với Trung Quốc thì họ đã trói buộc cả đất nước và dân tộc Việt Nam với Trung Quốc. Tôi coi đó là hành động bán nước của nhà cầm quyền Việt Nam.”

“Cộng đồng chung vận mệnh” là chính sách đối ngoại cốt lõi của Trung Quốc trong tương lai. Chính sách này, trong một bài viết được đăng trên The Diplomat, cho rằng dưới thời của Tập Cận Bình thì Trung Quốc sẽ đóng vai trò như là một nước lớn và tham gia tích cực vào việc cải cách và phát triển hệ thống quản trị toàn cầu.

South China Morning Post trong một bài viết hôm 11/12 cho biết Bắc Kinh đã thúc đẩy ý tưởng này, ít nhất là từ năm 2015. Kể cả khi Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đến Việt Nam vào ngày 1/12 vừa qua cũng nhấn mạnh rằng hai nước Xã hội chủ nghĩa có chung khát vọng và vận mệnh”.

Mạng báo này cũng dẫn lời nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế Nguyễn Khắc Giang rằng trong khi một số quốc gia Đông Nam Á khác đã chấp nhận ý tưởng chung vận mệnh” của Trung Quốc thì “Việt Nam dường như vẫn gặp khó khăn trong việc thực hiện nó một cách trọn vẹn”, ông lưu ý đến những tranh chấp lãnh thổ lâu đời giữa hai nước.

Ở Đông Nam Á, hiện đã có bốn nước tham gia “Cộng đồng chung vận mệnh” là Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.

Tinh thần chống Trung Quốc 

151103114953_xi_jinping_protest_hanoi_vietnam_976x549_khamreuters.jpeg
Ông Trương Dũng biểu tình phản đối khi Tập Cận Bình sang Việt Nam năm 2015. Ảnh: Citizen

Ông Tập Cận Bình, trên cương vị là Tổng bí Thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc đã đến thăm chính thức Việt Nam hai lần, hồi năm 2015 và 2017 nhân Hội nghị Thượng đỉnh APEC được tổ chức tại Việt Nam.

Vào năm 2015, các cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm ông Tập Cận Bình đã diễn ra ở cả Hà Nội và TPHCM. Hàng chục người đã xuống đường, giương cao các khẩu hiệu như “Phản đối Tập Cận Bình sang Việt Nam”, “Phản đối lệ thuộc Trung Cộng”… đi qua các con đường trong thành phố. Chính quyền Hà Nội khi đó ngay lập tức đàn áp, đánh đập và bắt bớ, câu lưu những người biểu tình. 

Trong số những người tham gia tuần hành năm đó, có rất nhiều cái tên hiện đang bị chính quyền Hà Nội bỏ tù, bao gồm Nguyễn Lân Thắng, Hoàng Bình, Bùi Tuấn Lâm, Đỗ Nam Trung, Trần Bang, Nguyễn Thuý Hạnh, Trương Văn Dũng… Những người này bị khởi tố theo nhiều tội danh khác nhau, như “Lợi dụng quyền tự do dân chủ”, “Tuyên tuyền chống nhà nước”, “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”…

Ông Lê Anh Hùng nhận thấy, trước chuyến thăm của ông Tập lần này, tình hình có vẻ im ắng, mọi người khá e dè trước sự đàn áp khốc liệt từ chính quyền Hà Nội trong những năm qua, chỉ còn một số tiếng nói phản đối lẻ tẻ trên mạng xã hội:

“Lần thứ ba thì lần này phong trào đấu tranh gần như là đã bị dập tắt, chỉ còn những tiếng nói phản ứng è chừng ở trên Facebook trên mạng xã hội chứ hầu như không còn những hoạt động biểu tình như trước đây nữa.”

Tuy nhiên, ông khẳng định, tinh thần chống Trung Quốc trong xã hội Việt Nam chưa bao giờ giảm sút:

“Phong trào dân chủ nói chung và chống Trung Quốc nói riêng trong những năm gần đây bị đàn áp mạnh cho nên bị lắng xuống, chứ còn tinh thần chống Trung Quốc và cảnh giác đối với Trung Quốc thì ngày càng nâng lên trong mặt bằng chung của xã hội.”

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết từ đầu tháng 11, những nhà hoạt động ở khu vực Hà Nội đã bị đe dọa không được tổ chức hội họp hay biểu tình phản đối chuyến thăm của Tập cận Bình. 

Ông Đài cho rằng mọi người Việt Nam vẫn yêu nước nhưng trước sự đàn áp của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam thì họ phải kìm chế lòng yêu nước mà không thể thể hiện ra bên ngoài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Trí Tín
12/12/2023 08:31

Người Việt Nam, từ cả quan chức, lãnh đạo cao cấp của đảng và nhà nước cho đến người dân thưởng, kể cả giới bất đồng chính kiến đều là nạn nhân của một chuỗi dài các thông tin mang tính tuyên truyền từ khi có đảng cộng sản. Ví dụ như trước khi chiến tranh biên giới với TQ thì ca ngợi TQ môi hở răng lạnh, đến khi chiến tranh bắt đầu thì TQ là kẻ thù nguy hiểm bậc nhất. Miền bắc được tuyên truyền Mỹ là kẻ xâm lược, là kẻ thù của nhân dân VN. Liên sô thì được ca ngợi là thành trì xhcn, là đàn anh, cho đến khi Liên sô sụp đổ, rồi ngày nay ca ngợi Nga, cho đến khi Nga xâm chiếm Ukraine. Việt Nam thường không dựa vào luật pháp quốc tế, không có một tầm nhìn dài hạn và rộng mở, nên người VN là nạn nhân của tuyên truyền qua nhiều thế hệ, bị ngả nghiêng, chấp chới, đúng là "ngoại giao cây tre". Nếu xã hội VN có nhiều tiếng nói, nhiều góc nhìn khác nhau thì sẽ giúp cho người VN nói chung và giới lãnh đạo chóp bu HN thấy được mọi mặt của vấn đề, chứ không cục bộ và phiến diện. Điều mong ước đó có lẽ mãi mãi là "giấc mơ".

Saigonese
12/12/2023 14:54

Trung Quốc - Việt Nam điểm nóng mới?

Ông Derek Grossman, nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại tổ chức phi lợi nhuận, phi đảng phái RAND Corporation từng là cố vấn tình báo tại Lầu Năm Góc nêu nhận xét ...trích "Việc so sánh Nga-Ukraine với Trung Quốc - Đài Loan là thiếu nghiêm trọng. Đúng hơn, kịch bản Trung Quốc -Việt Nam có vẻ phù hợp hơn." hết trích. [Source Rand Corp :Taiwan Isn't the Ukraine of the Indo-Pacific. Try Vietnam Instead]

Trước tiềm năng cuộc đụng đầu quân sự trực tiếp với Mỹ ở Á châu nơi Trung Quốc (TQ) đang dốc toàn lực để nắm ưu thế và muốn đuổi Mỹ ra khỏi khu vực nhằm sáp nhập Taiwan hay tấn công Phi vì tranh chấp chủ quyền biển đảo là điều khó xảy ra vì Phi có Hiệp Ước phòng thủ chung với Hoa Kỳ, còn Ðài Loan được bảo vệ bởi Đạo luật Quan hệ Hoa Kỳ – Đài Loan [United States – Taiwan Relations Act H.R.2479] còn Việt Nam không có bất kỳ Hiệp Ước phòng thủ chung nào với các đối thủ của TQ, vì chính sách quân sự 4 Không, nhưng Việt Nam lại có chung đường biên giới trên bộ lẫn biển với TQ nên dễ tạo tình huống để đưa đến đụng độ, VN không có nền tảng pháp lý quốc tế trước các tranh chấp chủ quyền biển Ðông với Bắc Kinh cho nên khó vận động Quốc tế về pháp lý nhứt là một nghị quyết của LHQ coi TQ là nước ngoại xâm làm tiền đề cho các chế tài quốc tế hoặc kêu gọi quốc tế hỗ trợ và can thiệp quân sự như tại Ukraina trong khi Lào nằm trong sự khống chế của Bắc kinh, Miên lệ thuộc về mọi mặt với TQ nếu tấn công để khống chế được Việt Nam thì TQ hoàn toàn làm chủ bán đảo Ðông Dương giúp củng cố địa chính trị TQ trong vùng ÐNÁ, đối trọng với trục chiến lược Ấn Ðộ – Thái Bình Dương đang hướng về phía đông cùng với Phi xiết chặt vòng giây bao quanh TQ

Khi Chủ tịch nước Việt Nam Võ văn Thưởng sang thăm TQ hồi tháng 10, ông đã được Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc nhở 3 điểm sau được Reuters, Bloomberg và Tân Hoa Xã loan tin nhưng truyền thông trong nước không nhắc tới.

1/- Không được quên mục tiêu ban đầu là tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước,
2/- Ðối mặt với tình hình quốc tế luôn thay đổi và nhiệm vụ phát triển trong nước đầy gian khổ, hai nước không được quên tình hữu nghị truyền thống anh em,
3/- Hai bên nên đưa người Dân các địa phương nhứt là giới trẻ xích lại gần nhau để tình hữu nghị truyền thống được truyền từ thế hệ nầy sang thế hệ khác.

Vào đầu tháng 11 năm ngoái, trong toàn bộ Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc dài hơn 6.000 từ nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Đcs Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc, hoàn toàn không có lời nào đề cập đến sáng kiến “cộng đồng chung vận mệnh” nhưng trong điểm thứ ba của bản tuyên bố chung này, có đoạn nói rằng Việt Nam và Trung Quốc vừa là láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt “cùng chung chí hướng, chia sẻ vận mệnh chung”.

Đầu tháng 12 này, khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến Hà Nội, hãng thông tấn Tân Hoa của Trung Quốc đều trích đăng lời ông Vương nói Việt Nam cần hợp tác với họ để xây dựng “cộng đồng chung vận mệnh”, trong khi đó, ngược lại, báo chí nhà nước Việt Nam hoàn toàn không đề cập đến điều nàỵ

Như vậy “cộng đồng có chung vận mệnh” là gì? Có phải vì hai nước Việt – Trung có chung biên giới trên đất liền, ngoài biển và đặc biệt là có hệ thống chính trị XHCN giống nhau nên phải chấp nhận có chung một vận mệnh với nhau cho dù VN có muốn hay không? vì nhân dân VN không có khả năng hay quyền tự quyết để chọn cho mình vận mệnh riêng ?

Khi XHCN-TQ đối đầu với khối Mỹ cùng các nước trong vùng, thì VN cũng phải đối đầu với họ?

Nếu Việt Nam chấp nhận cùng nhau tồn tại trong một “cộng đồng có chung vận mệnh” với TQ, VN phải có nghĩa vụ hợp tác, phối hợp với TQ vì vận mệnh chung? và khi TQ khai chiến với Mỹ và đồng minhTQ có thể biến các đặc khu kinh tế Vân đồn, Bắc Vân phong, Phú quốc thành các đặc khu “lưỡng dụng” kinh tế lẫn quân sự, sử dụng VN như là tiền đồn mới, bộ đội, dân quân VN sẽ đặt dưới sự điều động của quân đội TQ để chống lại khối do Mỹ lãnh đạo ?

Khi Việt Nam thận trọng với ‘cộng đồng chung vận mệnh với Trung Quốc, hờ hững với lời chào mời của lãnh đạo Tập Cận Bình có khả năng xảy ra cuộc chạm trán giữa Trung Quốc - Việt Nam. Chờ xem!

vietconghanoi
12/12/2023 17:27

SỐNG
Sống tủi làm chi đứng chật trời
Sống nhìn thế giới hổ chăng ai
Sống làm nô lệ cho người khiến
Sống chịu ngu si để chúng cười
Sống tưởng công danh không tưởng nước
Sống lo phú quý chẳng lo đời
Sống mà như thế đừng nên sống
Sống tủi làm chi đứng chật trời
Phan Bội Châu
______________

Duy Huu, USA
13/12/2023 12:07

Nhân dân Việt Nam đấu tranh cho... Độc Lập + Tự Do + Hạnh Phúc... Nhân quyền, Dân quyền, Quyền dân, Dân chủ cho tổ quốc,
cảnh giác, cảnh cáo đảng viên, đảng cờ đỏ, búa liềm, Việt Cộng trong quan hệ nô lệ với đảng giặc Tàu Cộng, cờ đỏ, búa liềm.