Dòng Nữ Tu Mân Côi, kẻ nghèo khó giúp người cùng khổ hơn


2005.09.22

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Cuồng phong Katrina, một thảm hoạ ở miền Nam nước Mỹ cách đây ba tuần, đã đẩy một làn sóng người chạy nạn đến tiểu bang Texas. Người Việt từ Louisiana, Missisipi, Alabama kéo về Texas vì nơi đây có một cộng đồng Mỹ gốc Việt lớn thứ nhì nước Mỹ. Trong những nổ lực cứu trợ đồng hương chạy nạn, dòng nữ tu Đa Minh ở thanh phố Houston mở rộng cửa cho hơn 200 người nương náu.

KatrinaVietnamese150.jpg

Hình ảnh dịu dàng thanh thoát của các nữ tu dòng Đa Minh ở Houston đã làm Thanh Trúc liên tưởng đến các dì phước trong một dòng tu miền Bắc Việt Nam, giòng Mân Côi Bùi Chu với những nổ lực giúp đỡ dân quê nghèo khó tại thôn Trung Linh, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Về đời sống và những tiện nghi vật chất thì có thể các dì phước dòng Mân Côi Nam Định không có cuộc sống đầy đủ và tiện nghi như các xơ dòng Đa Minh, Texas. Nhưng về mặt trách nhiệm, bác ái và phục vụ người nghèo thì cũng như các nữ tu Đa Minh, các dì phước Mân Côi ở Việt Nam chính là biểu tượng của Lá Rành Đùm Lá Rách, Người Vẫn Thương Người, Kẻ Nghèo Khó Giúp Người Cùng Khổ Hơn.

Chương trình giúp kẻ khó của Dòng Nữ Tu Mân Côi Bùi Chu Nam Định là đề tài mục ĐSNVKN hôm nay. Lý do mà Thanh Trúc trở lại với dòng Nữ Tu Mân Côi Bùi Chu là vì sau bài nói về dòng tu này hồi tháng Giêng, Thanh Trúc đã nhận được nhiều thư từ va email của thính giả khắp nơi hỏi về chuyện này.

Bệnh xá giòng Mân Côi Bùi Chu

Tại một vùng quê xa xôi của miền Bắc Việt Nam, ở thôn Trung Linh, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, các dì phước của dòng Mân Côi đã vì người nghèo mà lập ra bệnh xá Mân Côi Bùi Chu rồi âm thầm hoạt động, phấn đấu để tồn tại cùng với người nghèo quanh mình.

Vị nữ tu bề trên của dòng nữ Mân Côi tại đây, xơ Phạm Thị Cậy, trình bày về bệnh xá này: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Mời bạn tham gia mục Người Việt Khắp Nơi do Thanh Trúc phụ trách. Xin gởi email về Vietnamese@www.rfa.org

Thưa quí vị, bệnh xá giòng Mân Côi Bùi Chu ở Nam Định còn có một phòng thuốc, cũng thô sơ và đơn giản như bệnh xá vậy thôi. Người phụ trách phòng thuốc, xơ Khiêm, cho biết: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bệnh xá Mân Côi Bùi Chu có 15 dì phước săn sóc phục vụ bệnh nhân. Chi phí và thu nhập của bệnh xá này ra sao, vẫn lời xơ Cậy: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo xơ Cậy, dù cuộc sống thanh đạm nhưng vì tương lai của bệnh xá , dòng tu đã cố gắng cho một vài dì phước đi học dược và y khoa: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhà giữ trẻ Trung Linh

Ngoài Bệnh Xá Bùi Chu, nhà dòng Mân Côi ở Nam Định còn mở phụ trách một nhà giữ trẻ. Đó là nhà trẻ Trung Linh , nơi người địa phương có thể đem con lại gởi từ sáng và đón về mỗi chiều. Tiền giữ trẻ một nàgy là một nàgn đồng, chạy ba chục ngàn một tháng, vậy mà có người không đóng nổi. Mời quí vị nghe xơ Khiêm nói về Nhà Trẻ Trung Linh: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thưa đến lúc này chắc quí vị đã hình dung ra được những khó khăn mà các dì phước dòng Mân Côi phải cố vượt qua hàng ngày. Với câu hỏi điều gì làm cho quí xơ lo toan nhất, xơ Cậy trả lời: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thanh Trúc đã hỏi xơ Cậy là quả thực sau tất cả mọi cố gắng bao năm, xơ cảm thấy nếu không có bệnh xá Mân Côi Bùi Chu thì xơ nghĩ cuộc sống của người dân quê ở Trung Linh như thế nào. Với tấm lòng phục vụ khiêm cung , khiêm cung như chính cuộc sống hiện tại của các nữ tu trong nhà giòng, xơ Cậy bày tỏ: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trả lời Thanh Trúc về hoàn cảnh nghèo khó thiếu thốn của người dân quê Bùi Chu, Trung Linh, xơ Cậy diễn tả: (xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đó là câu chuyện Kẻ Nghèo Giúp Kẻ Khó tại dòng Mân Côi ở thôn Trung Linh, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định miền Bắc Việt Nam.

Hoạt động của dòng nữ tu Mân Côi

Thanh Trúc xin được phép nhắc lại thoạt khởi thủy, là dòng Mân Côi được thành lập năm 1941 tại Bùi Chu ở miền Bắc Việt Nam, với mục đích hoạt động xã hội và giáo dục.

- Năm 1954, làn sóng di cư từ miền Bắc vào miền Nam đã mang theo hai phần ba số nữ tu vào Nam, để rồi hoạt động lớn mạnh tại vùng Chí Hoà, Hoà Hưng Việt Nam.

- Năm 1975, 200 nữ tu của dòng Mân Côi đã phải tản mác hay nói đúng hơn là bị phân chia đi khắp nơi để vào hộ khẩu mới.

Dòng Nữ Tu Mân Côi Bùi Chu mà Thanh Trúc kể cho quí vị nghe hôm nay là dòng chính ở Nam Định. Những chương trình bác ái phục vụ mà các nữ tu Mân Côi âm thầm thực hiện lâu nay là giòng suốt ngọt, là cánh tay êm xoa dịu những khổ đau của người nghèo cùng. Ứơc mong những giấc mơ rất nhân bản của các nữ tu giòng Mân Côi sớm thành sự thực.

Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị trong Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.