Thực trạng thưởng Tết đối với nhà giáo

RFA
2022.01.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thực trạng thưởng Tết đối với nhà giáo Ảnh minh họa: Một giáo viên tiểu học ở Mù Cang Chải - Yên Bái.
AFP PHOTO

Thưởng Tết của giáo viên năm 2022 theo ghi nhận của truyền thông nhà nước giảm nhiều so với năm ngoái, thậm chí nhiều nơi còn không có đồng nào. Nguyên nhân được cho là do năm nay ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh gần như chỉ học trực tuyến, không tổ chức dạy học buổi 2, bán trú... do đó các trường không có nguồn thu để thường Tết.

Thầy Đỗ Việt Khoa, hiện đang giảng dạy tại trường THPT Thường Tín - Hà Nội cho biết RFA biết hôm 18/1 về thực tế thưởng Tết cho giáo viên:

“Do dịch COVID-19, mà thực ra ngành giáo dục từ trước đến nay thưởng Tết coi như không có, càng ở vùng sâu vùng xa càng không có... Đơn giản vì ngành giáo dục sử dụng ngân sách Nhà nước, có chăng thì một số địa phương có tiền tăng thu nhập ngày Tết bằng những khoản thu thêm trong trường. Như vậy trường nào có lạm thu thì ngày Tết có thể có thêm. Tại Hà Nội một số trường có khoản thu dạy thêm, cho thuê địa điểm thì có thể thưởng từ ba đến năm triệu, hiếm có trường nào cao hơn. Khi tôi qua trường THPT Thường Tín thì như trường nông thôn, mỗi năm được thưởng một hai triệu thôi. Tôi hỏi một số anh em ở miền núi thì không được đồng nào, chỉ được gói mì chính hay chai nước mắm.”

Ở quê thì không thưởng nhiều, chỉ có mấy trường ở thành phố mới thưởng nhiều thôi. Ví dụ như trường người ta có làm những cái phúc lợi như cho thuê gởi xe hay photo, còn trường mình ở quê diện tích cũng hẹp, học sinh gởi xe bên ngoài... chỉ có hai năm trước là có thưởng, còn từ đó đến giờ đi dạy mấy chục năm nhưng không có tiền thưởng Tết.
-Cô Bích Ngọc

Dù vậy vẫn có trường tại TPHCM thưởng Tết Nguyên đán cho giáo viên hàng chục triệu đồng như Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm là 20 triệu đồng/người, cao hơn năm ngoái năm triệu đồng/người. Hay Trường ĐH Luật TP.HCM, mỗi cán bộ, giảng viên, nhân viên sẽ nhận dao động từ 10 triệu đến 45 triệu đồng.

Cá biệt có Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, thu nhập Tết Nguyên đán của giáo viện thấp nhất là khoảng 30 triệu đồng, còn cao nhất là 70 triệu đồng.

Trong khi một số giáo viên ở Sài Gòn được nhận tiền thưởng Tết cao, những đồng nghiệp tại nhiều nơi khác không được như vậy.

Cô Bích Ngọc, giáo viên trường Trung học Cơ sở Thới An - tỉnh Vĩnh Long, khi trả lời RFA hôm 18/1, cho biết thực tế thưởng Tết ở trường Cô:

“Không có, năm nay dịch nên không có được thưởng nhiều như mấy năm trước, dịch nên kinh phí phải trả về bớt... Có nghĩa là đầu năm ở trên khoán kế hoạch tổng phí, người ta gởi về trường theo tổng số giáo viên để mua sắm... rồi trong mùa dịch xài không nhiều, nghe kế toán nói vậy, chứ không rõ ràng... Năm nay được có ba triệu, năm trước được 4,8 triệu. Ở quê thì không thưởng nhiều, chỉ có mấy trường ở thành phố mới thưởng nhiều thôi. Ví dụ như trường người ta có làm những cái phúc lợi như cho thuê gởi xe hay photo, còn trường mình ở quê diện tích cũng hẹp, học sinh gởi xe bên ngoài... chỉ có hai năm trước là có thưởng, còn từ đó đến giờ đi dạy mấy chục năm nhưng không có tiền thưởng Tết.”

thay-ngo-cong-tan-700.jpg
Ảnh chụp màn hình clip khấn cầu lương tháng 13 của Thầy Ngô Công Tấn.

Chủ yếu nguồn chi cho giáo dục đều từ tiền ngân sách nhà nước , vậy do đâu lại có tình trạng tiền thưởng tết chênh lệch như vậy?

Trao đổi với RFA tối ngày 18/1, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng, hiện đang giảng dạy tại trường Đại học Sư phạm TP.HCM, giải thích:

“Mức thưởng Tết không thể nói chênh lệch hay không, đại học cao hơn hay trung học cao hơn... ở Việt Nam phải hiểu là tùy trường. Chuyện lương và thu nhập không dính với nhau, ví dụ học trò của tôi lương thấp hơn nhưng thu nhập cao hơn tôi nhiều, dù tôi dạy đại học còn em đó dạy trung học. Chuyện đó rất khó nói, ngay những trường cùng cấp 3 thì trường này với trường kia cách nhau một trời một vực về thưởng Tết. Dù là thuộc chính quyền nhưng không phải tiền nhà nước, vì nếu tiền nhà nước thì trường nào cũng thưởng như nhau, như thu nhập từng trường khác nhau. Ví dụ có mặt bằng tốt cho thuê thì dĩ nhiên hơn một trường ở nông thôn. Ngay tại Sài Gòn thì trường ở ngoại thành như Cần Giờ cũng không bằng trung tâm. Thành ra người ta muốn thưởng thì tiền đâu mà thưởng?”

Mới đây một thầy giáo bị mời làm việc vì đã lên mạng xã hội nói lên mong ước được thưởng Tết lương tháng 13.

Đó là trường hợp thầy Ngô Công Tấn, giáo viên trường THCS Lộc An, Huế. Vào ngày 14/1, Thầy Tấn đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân clip dài 2 phút 37 giây đề cập việc giáo viên bị chậm trả lương tháng 13. Thông điệp được thầy Tấn diễn giải bằng kiểu tụng kinh, hài hước.

Đó là quan điểm cá nhân của họ, không vi phạm pháp luật gì cả. Người nào cũng sẽ kêu gào, nhưng họ nản quá rồi nên im lặng... Ở các cơ quan khác của cả nước, rất nhiều đơn vị cho nhân viên tháng 13, chuyện đó không lạ. Riêng ngành giáo dục anh kêu gào có khi chính quyền câu lưu dù không kết người ta một cái tội nào cả?
-Thầy Đỗ Việt Khoa

Đến ngày 18/1, ông Cao Ngọc Hải, Hiệu trưởng trường THCS Lộc An đã mời thầy Ngô Công Tấn làm việc với mục đích nhắc nhở tư cách giáo viên, đồng thời yêu cầu gỡ bài đăng trên mạng xã hội.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Dũng, nhận định về việc này:

“Ông Hiệu trưởng đó mẫn cán quá, chứ một người hiểu biết chỉ nên cười xòa thôi. Giáo viên cũng là một người lao động, và ước mong có thu nhập cao hơn vào ngày Tết, thì chuyện đó cũng bình thường, nên nở một nụ cười thông cảm hơn là kêu lên giáo dục vớ vẩn. Ông Hiệu trưởng đó một khi mà mời giáo viên lên để uốn nắn chuyện đó thì quá ‘mẩn cán’, hiểu theo nghĩa tiêu cực. Một người có đầu óc hài hước, thực tế hơn thì không làm chuyện đó.”

Còn Thầy Đỗ Việt Khoa thì cho rằng, đó là phản ánh đúng thực trạng nghèo khó quá của giáo viên, kêu la nhà nước nên hỗ trợ, cứu giáo viên bằng lương tháng 13... Thầy Khoa nói tiếp:

“Đó là quan điểm cá nhân của họ, không vi phạm pháp luật gì cả. Người nào cũng sẽ kêu gào, nhưng họ nản quá rồi nên im lặng... Ở các cơ quan khác của cả nước, rất nhiều đơn vị cho nhân viên tháng 13, chuyện đó không lạ. Riêng ngành giáo dục anh kêu gào có khi chính quyền câu lưu dù không kết người ta một cái tội nào cả?”

Theo Thầy Đỗ Việt Khoa, lãnh đạo ngành giáo dục nên nhớ rằng đó là tiếng kêu nghèo khó của giáo viên và đừng ‘hành hạ’ thêm những người khốn khó này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.