Công nhân chật vật vì mất việc, cán bộ sợ trách nhiệm không dám giải ngân?

2023.03.06
Công nhân chật vật vì mất việc,  cán bộ sợ trách nhiệm không dám giải ngân? Công nhân một nhà máy sản xuất giày thể thao vào tháng 9/2020.
Reuters

Trong khi hơn 60.000 công nhân mt vic làm ngày trưc và sau Tết nguyên đán 2023 phi đi mt vi nhiu khó khăn, các gói h tr b đánh giá là gii ngân rt chm do cán b s chu trách nhim.

Ngưi lao đng khó tìm vic mi

Ông T., mt công nhân tng làm vic cho Pou Yuen 16 năm, va nhn quyết đnh thôi vic hi cui tháng hai va qua. Ông nói vi RFA rng không có vic làm khiến hoàn cảnh gia đình ông tr nên khó khăn hơn nhiu. Tình hình kinh tế hiện nay làm ông T. loay hoay mãi cũng chưa tìm đưc công vic mi. Trong khi s tin tr cp ngh vic ch đ đ ông tr s n mà ông phi vay mưn t nhng năm khó khăn do dch COVID:

“Hin ti tôi đang  quê, chưa tìm đưc công vic mi. Hoàn cnh cũng khó khăn vì đâu có d đ tìm đưc công vic trong thi đim này. Chc tôi tìm mt công ty khác làm ch tin tr cp và bo him không đ đ t kinh doanh gì c.”

Ch N., có thâm niên 13 năm làm vic trong công ty Pou Yuen b cho ngh vic t hôm 25/2. Tuy nhiên, ch N. cho biết s tin tr cp ngh vic mà công ty chi tr, cng vi bo him tht nghip cũng đ đ ch v quê kinh doanh nh:

“Công ty nói lý do là ít đơn hàng quá cho nên phải giảm bớt số lượng công nhân. Năm nay nhận được 80% lương cơ bản nhân với số năm làm việc. Nói chung là tiền trợ cấp thất nghiệp cũng đủ để trang trải, mở một quán nước nhỏ.”

Luật gia Trịnh Khánh Ly, chuyên nghiên cứu về tình hình lao động Việt Nam cho biết 83% trong s lao đng b ngh vic ti Pou Yuen là n. Đ tui ngh vic chiếm đa s là trên 40 tui. Đây là nhng đi tưng lao đng s gp nhiu khó khăn trong vic tìm kiếm vic làm khác phù hp.

Thông tin gim ct gim lao đng do Pou Yuen đưa ra ngay sau Tết nguyên đán Quý Mão vi lý “rt ít đơn hàng sn xut trong năm 2023”.

Cán b s sai

Con s rt ln người lao động bị mất việc din ra trưc và sau tết không ch  Công ty Pou Yuen mà còn ti nhiu doanh nghip FDI thuc ngành dt may, da giày, chế biến g, đin t...tp trung ti các tnh phía Nam do thiếu đơn hàng sn xut.

Trong năm 2022, B Lao đng, Thương binh và xã hi (B LĐBT-XH) ghi nhn có hơn 630.000 lao đng trong nưc b mt vic làm hay b gim gi làm.

Theo bà Khánh Ly, vic ban hành kp thi các chính sách, chương trình an sinh xã hi đ h tr ngưi lao đng gp khó khăn, nht là nhng lao đng b mt vic làm, b n BHXH, b “treo” bo him tht nghip là rt cn thiết.

Tuy nhiên, làm sao đ các chính sách, chương trình  này đưc thc hin mt cách hiu qu, tránh tình trng “có tin mà không tiêu đưc” còn quan trng hơn.

Bà Khánh Ly dn mt bài viết đưc đăng trên Bloomberg nói rằng các cán b, công chc có thm quyn hin đang khá dè dt trong vic phê duyt các d án đu tư.

“Tâm lý ca các cán b, công chc cp đa phương tr nên ti t hơn khi phi phê duyt các văn bn pháp lut và d án do lo s b dính líu đến các cuc điu tra tham nhũng.

Vì vy, các cơ quan chc năng cũng cn phi đưa ra các bin pháp hp lý trong vic thc hin các chính sách, chương trình nhm h tr cho ngưi dân, ngưi lao đng và tránh tình trng các cán b, công chc có thm quyn s sai, s vi phm mà nh hưng đến tiến đ thc hin và gii ngân các chương trình, chính sách h tr an sinh xã hi.”

Tiến đ gii ngân thp

Tình trng chm gii ngân các gói chính sách an sinh xã hi ca Chính ph Vit Nam din ra phổ biến  nhiều B, cơ quan trung ương và đa phương. Bà Khánh Ly nói:

Thực trạng “có tiền mà không tiêu được” không chỉ diễn ra trong các dự án, chương trình đầu tư công mà còn phổ biến trong các dự án, chương trình liên quan đến an sinh xã hội nhằm hỗ trợ hỗ trợ cho người dân, người lao động, đặc biệt là từ khi dịch COVID bùng phát đến nay.”

Bà Khánh Ly nêu ra rt nhiu chương trình đu tư công và các chính sách an sinh xã hi đã đưc trin khai nhm h tr ngưi dân trong bi cnh đi dch COVID-19, nhưng hiu qu thc hin ca chúng không đt đưc như mong đi.

Điển hình như gói an sinh xã hi tr giá 61.000 t đng nhm h tr ngưi dân gp khó khăn và gim thiu nhng tác đng tiêu cc ca đi dch COVID. Theo báo cáo ca B LĐTB&XH, kết quả thực hiện ca gói an sinh xã hi này ch đt hơn 53%.

Tháng 3/2022, Chính ph ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, gói hỗ trợ trị giá 6.600 tỷ đồng. Kết quả là cho đến nay mới giải ngân được khoảng 3.740 tỷ đồng, chiếm 56,7%.

Gói phục hồi kinh tế với tổng số ngân sách lên tới 347.000 tỷ đồng trong hai năm 2022-2023 được Quốc hội thông qua vào tháng 1/2022 nhằm đảm bảo an sinh xã hội và đời sống của người dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID.  Tuy nhiên, sau hơn một năm, tính đến hết tháng 1/ 2023 mới giải ngân được 80,8 nghìn tỷ đồng tới người dân, lao động, đạt mức khoảng 23%.

Tình trạng chậm giải ngân cũng diễn ra tại các chương trình cho vay ưu đãi để mua nhà ở xã hội được ban hành vào tháng 4/2022. Theo thống kê của Ngân hàng Chính sách xã hội, việc giải ngân chương trình này cho đến hết năm 2022 mới đạt khoảng 66.2%.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh cũng thừa nhận rằng các cán b, công chc có thm quyn cũng lo ngi s sai và s trách nhim trong vic trin khai chính sách, và nhiu doanh nghip s b thanh tra, kim tra và liên đi trách nhim nên không hp tác trong vic tuyên truyn, hưng dn ngưi lao đng nhn các gói h tr.

Điu này gây nên hu qu là đi sng ca ngưi lao đng, đin hình như ông T. và ch N. gp vô vàn khó khăn, kéo dài sut t lúc dch bùng phát cho đến nay. C gia đình ch N. ch có đưc bn triu đng cho sáu tháng phong to do dch:

“Các gói h tr đó chưa có thiết thc vi ngưi dân. Ví d như nhà tôi, chng tôi không đưc hưng, con ca tôi là sinh viên cũng không đưc nhn tin. Nhà tôi phi thuê tr mà ch nhn đưc bn triu đng cho sáu tháng.”

Ông T. cho biết mình ch nhn đưc ba triu gói h tr tin tr còn tin h tr COVID thì không đưc đng nào. Do đó, ông cũng không còn tin các gói h tr t Nhà nưc:

“Thôi, tôi không trông ch vào Nhà nưc đâu, toàn nói không à! Nói chung tôi mun tìm mt công vic mi n đnh đ t trang tri cho cuc sng thôi.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

TRAN DINH TUS
06/03/2023 22:23

"Cong viec la banh mif" Vay nen chon giai phap Chia viec deu cho toan the Cong nhan vien chuc dang trong bien che de giu lay doi ngu cong nhan trong hoan canh kinh te kho khan nay? Chu ai lai de Ho bi bo vo thi lay gi ma "song cam hoi"?

Duy Hữu, USA
07/03/2023 07:33

Trống đảng đánh lung tung, kèn đảng thổi lúng túng,
đảng viên ngồi lúng túng, dân chúng chạy lung tung.

Duy Hữu, USA
08/03/2023 10:28

Đảng viên chúng nó... không có " ăn ", không có làm... có làm cũng chết đói, vì có cái lương chết đói.
Dân chúng ta... không có việc làm, không có gì mà ăn... toàn dân, toàn quân, toàn đảng cùng chết đói.