Khuất tất trong vụ giám thị trại giam bị bắt “vì dùng nhục hình”

Cao Nguyên
2021.12.17
Hình minh hoạ: Đại uý Nguyễn Doãn Tú và Trại giam Thủ Đức ở Bình Thuận
RFA edit

Đại uý, giám thị trại giam Thủ Đức (Z30D - Bộ Công An) Nguyễn Doãn Tú vừa bị khởi tố, bắt giam hôm 13/12 với lý do mà cơ quan chức năng nói với báo chí Nhà Nước ‘vì ông này dùng nhục hình đối với phạm nhân’. Tuy nhiên trước đây người này được nói có tố cáo sai phạm của lãnh đạo trại giam.

Bị trả thù vì tố cáo lãnh đạo trại giam?

Báo chí Nhà nước đưa tin cho biết cán bộ Nguyễn Doãn Tú bị tạm giam điều tra về hành vi “vi phạm khi dùng nhục hình đối với phạm nhân tại trại giam”. Có phạm nhân gởi đơn tố cáo bị ông Tú đánh trong lúc đưa phạm nhân đi lao động.

Tuy nhiên, trong một video đăng tải trên mạng xã hội trước khi bị bắt, đại uý Nguyễn Doãn Tú nói rằng trại giam đã thông báo về vụ việc, nhưng ông khẳng định không sử dụng nhục hình với phạm nhân, và rằng việc ông bị điều tra chính là đòn trả thù mà đại tá Lê Bá Thuỵ, cũng là cán bộ trại giam Thủ Đức, người đã bị ông Tú tố cáo sai phạm hồi tháng 10/2020.

Theo nội dung video, ông Tú cho biết mình vào ngành Công an từ năm 2016, sau quá trình phấn đấu, đến nay đã lên cấp bậc đại uý, đảng viên:

Trong thời gian công tác tôi đã cố gắng hết sức mình để không phụ lòng công ơn của Đảng và Nhà nước đối với tôi. Và trong quá trình phấn đấu đó đã thu được những thành tích nhất định, giấy khen, bằng khen, huân chương…”

Ông Tú nói hồi tháng 10/2020, ông và một nhóm đồng đội đã tố cáo đại tá Lê Bá Thuỵ vì có nhiều sai phạm trong công tác như ăn chặn chế độ, bóc lột sức lao động của cán bộ chiến sỹ và phạm nhận, tổ chức khai thác tài nguyên rừng, đất cát, sỏi đá trái phép. Đặc biệt, cho thuê đất an ninh quốc phòng với diện tích lên đến 1.000 ha thời hạn 20 năm và nhiều sai phạm khác nhằm thu lợi bất chính.

Sau đó, đã có nhiều đoàn thanh tra của Cục C10 (Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng) và Bộ Công an về làm việc, có ghi nhận nhiều sai phạm bằng việc lập biên bản, nhưng cho đến nay không cá nhân hay tổ chức nào bị xử lý. Trại tạm giam vẫn hoạt động bình thường theo lề lối cũ, vẫn tiếp diễn các sau phạm đó. Đến nay coi như sự việc đã chìm xuồng.

Theo ông Tú, đại tá Lê Bá Thuỵ “không quên thù xưa” nên đã sắp xếp cả một hệ thống đơn vị để vu khống và bỏ tù ông:

“Bằng cách nào đó cho các phạm nhân viết tường trình làm chứng là có thấy tôi sử dụng vũ lực với phạm nhân kia nên đồng chí đại tá Lê Bá Thụy đã đưa Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh và cục điều tra hình sự vào để khởi tố vụ án lạm dụng nhục hình trong thi hành công vụ đối với tôi.”

Trại giam “ém thông tin” phạm nhân chết do bị ép lao động

Ngoài ra, ông Tú kể thêm rằng cán bộ trại giam đã buộc phạm nhân lao động trái quy định, làm chết phạm nhân nhưng đã cố tình bưng bít thông tin:

Trước đây, trong tháng 10/2020 thì có phạm nhân đi đào đường ở đường cống thoát nước Trung tâm đã chết do đất lở đè lên, và có một phạm nhân bị thương nặng, đến nay vẫn đang nằm trong bệnh sá phân trại Ba. VKS Nhân dân tỉnh hay VKS Tối cao có biết điều này hay không, hay đã được đại tá Lê Bá Thuỵ bưng bít?

Dịp gần đây nhất là vào ngày 5/9, xảy ra sự việc phạm nhân bị ép lao động ngày chủ nhật đến chết người. Cụ thể là sử dụng kích điện để chích cá trong dòng nước lớn, đó là phạm nhân Phạm Bá Nghệ, đã chết và bị ngâm trong nước lạnh đến 26 giờ sau mới tìm thấy xác.

Khi VKS Nhân dân tỉnh vào làm việc thì lấp liếm rằng phạm nhân này đi hái rau và tự té xuống cống chết. Đó là một sự bao che không thể nào mất đạo đức hơn được nữa!”

lechithanh2021a.jpeg
Ông Lê Chí Thành (áo kẻ) bị công an TP Thủ Đức bắt giữ hôm 14/4/2021. Hình: Cảnh sát giao thông

Gởi thư kêu cứu cho Cao uỷ Nhân quyền

Bà Hoa Nguyễn, một người vận động nhân quyền, từ Úc nói với RFA rằng ông Nguyễn Doãn Tú dự tính trước mình sẽ bị ép cho nghỉ việc, thậm chí là bị bắt nên đã liên hệ, nhờ bà gởi thông tin và một bức thư kêu cứu tới Cao uỷ nhân quyền khu vực.

Trong thư, những người tố cáo sai phạm của lãnh đạo trại giam Thủ Đức mong muốn có được sự công bằng. Những sai phạm phải chấm dứt. Kẻ có tội phải bị xử. Người công chính không phải sợ hãi.

Lời cuối cùng của Tú trong lá thư gửi Liên Hiệp Quốc là “Vậy mới thấy một đất nước tự do dân chủ thiên đường Xã hội Chủ nghĩa thật sự có dân chủ không, khi mà người dân thấp cổ bé họng dám đứng ra tố cáo sai phạm của chính quyền hoặc các cấp lãnh đạo thì đều phải chịu những kết cục tương tự nhau và hết sức thảm khốc. Đất nước Việt Nam có tồn tại quyền dân chủ không?”

Trong nhóm tố cáo sai phạm của lãnh đạo trại giam Thủ Đức, có cả đại uý Lê Chí Thành, người đã bị bắt hôm 14/4/2021 với cáo buộc tội danh "Chống người thi hành công vụ" trong một vụ “vi phạm luật giao thông”. Sau đó, ông Thành bị truy tố thêm tội danh "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước”.

Bà Hoa cho biết, trong các thông tin nhận được, có cả bằng chứng chứng minh rằng ông Lê Chí Thành đã không vi phạm luật giao thông. Vụ việc chỉ là cái cớ để bắt người.

Phóng viên RFA liên lạc qua thư diện tử với Trại giam Z30D để tìm hiểu thêm thông tin liên quan nhưng chưa nhận được trả lời.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
17/12/2021 13:44

Đây là bài học cho đám dư luận viên, đến một ngày nào đó thì các dư luận viên sẽ có số phận không khác gì Tú. Khi một xã hội, đất nước, chế độ không tôn trọng quyền cơ bản của con người thì một lúc nào đó bất cứ người nào đó đều có thể trở thành nạn nhân của chế độ. Vòi bạch tuộc vươn khắp nơi để tóm tất tần tật những ai chống lại nó với nhân danh pháp luật, là tòa án nhân dân.

Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm)
18/12/2021 04:54

Gọi là "quản giáo" mới đúng. "Giám thị" là trưởng trại.

Anonymous
19/12/2021 07:27

Một chế độ mà người dân không có quyền “ LÀM CHỦ (DÂN CHỦ)” , thì người dân sẽ bị những tên độc tài, chuyên quyền đàn áp như vậy đó.

Lâm thị Nạn
19/12/2021 15:10

Là "đồng chí" với nhau, nhưng không phải là "đồng bọn", thì chúng nó tìm đủ mọi cách để triệt hạ nhau để củng cố quyền lực và quyền lợi riêng tư. Mà các "đồng chí" lơ ngơ láo ngáo thì nào có biết cần phải tham gia với "bọn nào" để được an toàn, bởi vì hiện nay trong Đảng csVN có quá nhiều bè nhóm lợi ích, bề ngoài thì chúng bắt tay - vui cười - chè chén - thề thốt với nhau nhưng trong bụng thì ngày đêm chúng âm thầm lập mưu sâu kế bẩn để tiêu diệt nhau. Chẳng có bè nhóm lợi ích nào trong Đảng được an toàn, sự an toàn của bè nhóm đang có lợi thế nhất cũng chỉ là tạm bợ - tam thời thôi.
Mấy anh chị đảng viên "cán ngố" (đã ăn quá nhiều cháo lú của tuyên giáo cs), mấy anh chị đảng viên "lương thiện" (có phần "người'' nhiều hơn phần "con") tin vào lời kêu gọi tố cáo tham nhũng của Tổng Trọng rồi làm theo thì sẽ nhận được hậu quả tương tự hoặc thảm khốc hơn nữa như những "đồng chí" trong bản tin này. Tổng Trọng kêu gọi đảng viên tố cáo tham nhũng chỉ là cách ông ta muốn phát hiện và tiêu diệt những bè nhóm khác với bè nhóm lợi ích của ông ta mà thôi. Tố cáo đảng viên tham nhũng không thuộc bè nhóm của Tổng Trọng thì nhận sẽ nhận được bằng khen (có mang về nhà cũng chỉ để "lộng kiếng" mà thôi) của ông ta, tố cáo đảng viên tham nhũng mà thuộc bè nhóm của ông ta thì nếu không đi đếm kiến miệt mài trong nhà giam thì cũng phải lên đầu tủ ngồi xem vịt khỏa thân.

Nguyễn Vũ Bình
20/12/2021 21:34

Gọi là quản giáo trại giam. Giám thị trại giam là người có chức vụ cao nhất trại giam, là đại tá Lê Bá Thụy, người mà đại úy Nguyễn Doãn Tú tố cáo sai phạm