BK02, nhóm sinh viên viết phần mềm phục vụ người Việt


2005.05.16

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Theo thống kê được báo giới đưa ra trong thời gian qua thì có đến hơn 1/5 sinh viên Việt Nam không biết gì về việc nghiên cứu khoa học, 50% giảng viên đại học chưa tham gia nghiên cứu khoa học.

Screenshot của trang web www.bk02.net.

Nguyên nhân của tình trạng đáng báo động đó được nhiều nhà chuyên môn cũng như xã hội phân tích.

Trong Mục Nhịp Sống Trẻ hôm nay, Gia Minh giới thiệu cùng quí vị và các bạn một nhóm sinh viên tại Đại học Bách Khoa Tp Hồ Chí Minh, hơn năm qua đã sáng tạo ra một số sản phẩm công nghệ thông tin được nhiều người sử dụng. Thành quả mà họ đạt được hoàn toàn do yếu tố tự phát và lòng yêu thích sáng tạo mà nên.

Qua câu chuyện với người người trưởng nhóm, hẳn quí thính giả và các bạn trẻ sẽ tìm ra được phần nào lời đáp cho tình trạng thiếu mặn mà với công tác nghiên cứu khoa học, sáng tạo hiện nay trong giới sinh viên và cả giảng viên trẻ ở Việt Nam.

Hoạt động và mục đích

Nhóm có tên BK02 được giới thiệu là nhóm viết phần mềm phục vụ người Việt. Người trưởng nhóm Nguyễn Duy Ngôn cho biết về hoạt động của nhóm như sau:

Số lượng giao động, còn là sinh viên nên thích thì làm chứ không làm để kiềm tiền. Khi ít nhất là 2, đông nhất là 5. Sản phẩm tâm đắc nhất là sản phẩm đầu tiên: điều khiển máy tính qua giọng nói. Hiện nay sản phẩm còn free, vì cuối năm mới phát hành phiên bản chính thức.

"Số lượng giao động, còn là sinh viên nên thích thì làm chứ không làm để kiềm tiền. Khi ít nhất là 2, đông nhất là 5. Sản phẩm tâm đắc nhất là sản phẩm đầu tiên: điều khiển máy tính qua giọng nói. Hiện nay sản phẩm còn free, vì cuối năm mới phát hành phiên bản chính thức.

Người sử dụng là người dùng cuối, gia đình. Hiện đang phát triển sản phẩm ra nhiều lĩnh vực. Trở ngại lớn nhất là phải tập trung học và kinh phí. Thuận lợi là nhiều người biết, đi thi đạt giải. Hỗ trợ thì hịên nay trường chưa có nhưng tương lai thì có. O & 3 VN thì một vài trường ngoài bắc được hưởng tài trợ nhưng ở nam thì chưa có.

Phản hồi từ người dùng là tốt. Đề xuất thì có nhưng chủ yếu là chờ và phải có tư cách gì thì mới đòi hỏi được.Hiện nay chưa muốn thương mại quá vì sợ đi lệch mục tiêu ban đầu.

Cần dựa vào người khác để phát triển và phải trả lại cho người khác xài. Hiện sản phẩm của nhóm có người nuớc ngoài xài. Việc tham gia bảo mạng thì không làm, vì có nhiều nhóm khác làm rồi."

Trang web bk02.net

Mời bạn tham gia mục Nhịp Sống Trẻ. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Khi vào trang web www.bk02.net, quí vị và các bạn sẽ có thêm thông tin về nhóm BK02 cũng như những dòng sản phẩm mà nhóm đã sáng tạo ra.

Công tác nghiên cứu khoa học đòi hỏi niềm đam mê, kiến thức đồng thời hoạt động đó cũng cần có động lực thúc đẩy từ phía các cơ quan chức năng cũng như của toàn xã hội.

Mục Nhịp Sống Trẻ kỳ này tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại quí vị và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do. Gia Minh chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.