Bốn ngư dân Việt Nam bị Tuần duyên Philippines bắt ngoài khơi đảo Thị Tứ

RFA
10-04-2022
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bốn ngư dân Việt Nam bị Tuần duyên Philippines bắt ngoài khơi đảo Thị Tứ Ảnh minh họa: Cá nhám chết bị tuần duyên Philippines phát hiện trên tàu cá Việt Nam hôm 19/5/2018.
Courtesy of Inquirer.net

Bốn ngư dân Việt Nam bị Tuần duyên Philippines bắt với cáo buộc đánh bắt hải sản phi pháp ngoài khơi vùng biển đảo Thị Tứ, mà Manila gọi là Pag-asa.

Lực lượng Tuần duyên Philippines cho biết như vừa nêu ngày 4/10 và nói thêm những ngư dân bị bắt sử dụng chất sodium cyanide để đánh bắt hải sản. Thuyền đánh bắt của họ thuộc loại nhỏ nhưng có trang bị một máy nén khí.

Bốn ngư dân Việt hiện đang bị phía Philippines tạm giam theo Luật Đánh bắt cá năm 1998 của nước này.

Tình trạng ngư dân Việt bị cơ quan chức năng các nước lân cận bắt tiếp tục diễn ra.

Vụ gần nhất là vào ngày 27/9 hai tàu cá cùng 19 ngư dân Việt Nam trên đó bị Lực lượng Chấp pháp Hàng hải Malaysia (MMEA) bắt giữ với lý do vi phạm vùng biển và đánh bắt bất hợp pháp.

Thông cáo ngày 28/9 của giám đốc MMEA vùng Mersing Khairul Nizam Misran nêu rõ hai chiếc tàu lưới rà bị phát hiện cách bờ biển Pulau (đảo) Aur gần 13 hải lý về phía đông bắc vào lúc 2:30 chiều ngày 27/9 và ngư dân địa phương báo cho Lực lượng chức năng hàng hải của Malaysia đến bắt giữ.

Thông cáo cho biết  hai thuyền trưởng và các ngư dân bị bắt khai là người Việt nhưng không có giấy tờ tùy thân. Tất cả ở độ tuổi từ 18 đến 51. Sau đó họ bị đưa về trụ sở MMEA Teluk Gading để điều tra.

Lực lượng chức năng Malaysia nói trên tàu ngoài những trang thiết bị đánh bắt còn có tổng cộng 3.000 kilogram cá các loại khác nhau.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.