Với chỉ thị 20: Hà Nội sẽ là trại tù, công an là cai ngục và người dân là phạm nhân?

Bài bình luận của Trần Đông A
2021-09-04
Share
Với chỉ thị 20: Hà Nội sẽ là trại tù, công an là cai ngục và người dân là phạm nhân? Hình minh hoạ: Công an kiểm tra giấy đi lại của một người dân ở Hà Nội hôm 17/8/2021
AFP

Đó là tâm tư bị dồn nén thành chất vấn mang tính phản kháng công khai của nhiều người dân và hộ dân, kể cả một số cơ quan trung ương trên địa bàn nội đô, khi nghe phổ biến “Chỉ thị 20” từ UBND thành phố.

Truyền thông trong nước cho hay, Chỉ thị nói trên giao cho Công an cấp giấy đi đường, được đưa ra do Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh ký ngày 3/9.

UBND TP Hà Nội phân ba vùng phòng, chống dịch COVID-19 thực hiện từ 6h ngày 6-9 đến 6h ngày 21-9-2021 [1].

Một trong các quan ngại lớn nhất hiện nay được truyền thông trong nước nêu là việc người dân và doanh nghiệp bồn chồn và lo lắng về những hướng dẫn tù mù đối với việc xin và cấp giấy đi đường tại ba vùng đỏ-vàng-xanh khác nhau.

Giãn cách xã hội kiểu này hầu như đang biến người dân thủ đô thành phạm nhân, biến các thành phố, các quận huyện thành những trại tù khổng lồ. Còn lực lượng công an ở các cấp trở thành những cai ngục, nói chữ là các quản giáo chuyên nghiệp.

Ngay lập tức dễ dàng nhận ra, không chỉ “chính trị là thống soái” như suốt từ đầu mùa chống dịch đến nay. Giờ đây, nếu chấp nhận Chỉ thị 20, thì “công an trị” sẽ là xu hướng kế tiếp, bất chấp mọi hệ luỵ như chúng ta chứng kiến từ làn sóng thứ 4 đang diễn ra.

Cũng trong ngày 3/9, Công an TP Hà Nội đã phát đi văn bản “hỏa tốc” gửi UBND các quận, huyện, thị xã... về việc chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng phối hợp với Công an TP trong triển khai phần mềm cấp và kiểm tra giấy đi đường có nhận diện cho “người đủ điều kiện tham gia giao thông qua mã QR Code”.

Văn bản trên thông báo tiếp: “Các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đăng ký thông tin qua cảnh sát khu vực và sau đó cán bộ xã, phường, thị trấn duyệt hoặc từ chối (thông báo bằng email) và sau đó cảnh sát khu vực sẽ gửi lại giấy đi đường đã được duyệt, đóng dấu cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân…”

Rõ ràng chỉ thị chồng chỉ thị, văn bản chồng văn bản. Người dân như “chắt chắt” đi vào rừng xanh, chẳng biết đâu mà lần.

Sau hai năm nhìn lại, trong phạm vi nước ta, con vi-rút Vũ Hán đã gây tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ nhân dân, mất mát về sinh mạng và đau thương ngày càng chồng chất đau thương.

Cục diện nghiêm trọng là vậy, thế nhưng không hiểu sao cho đến nay, Quốc hội chưa một lần xem xét các văn bản có dấu hiệu vi phạm Hiến pháp và pháp luật hay không? [2].

Ba Chỉ thị (số 15, 16 và 19) của Thủ tướng đều không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Nay liệu một mình ông Chủ tịch thành phố có thể đi đến cái quyết định chống dịch COVID-19 vô tiền khoáng hậu nói trên?

Nếu một cơn “sang chấn tập thể” diễn ra trước một quyết định rất đặc thù của thể chế toàn trị này, ai sẽ là người tối hậu chịu trách nhiệm trước Hiến pháp và pháp luật về Chỉ thị 20?

Không phải ngẫu nhiên, cây bút Huy Đức, một blogger thành danh trên Facebook cá nhân, đã đưa ra kiến nghị khẩn cấp mà ông gọi là “nên có cuộc họp ở cấp cao hơn Hà Nội quyết định phương án cho Hà Nội” [3].

Bài viết hơn 15 ngàn tương tác và 3.000 chia sẻ sau khoảng 8 giờ có đoạn: “Phải đảm bảo quyền lực của quốc gia vẫn là thống nhất. Phải cho thấy, Nhà nước pháp quyền vẫn đang tồn tại, Hiến pháp và pháp luật vẫn đang hiệu lực”.

Ở bên ngoài, tờ Metrotime của Vương quốc Bỉ giật tít, “Hà Nội biến thành nhà tù”. Và, bằng cách đối phó với COVID như thế này, hôm 3/9, Nikkei Asia xếp Việt Nam đứng thứ 121/121 về khả năng chống dịch.

metrotimebelgium2021.jpeg
Ảnh chụp màn hình báo Metrotime của Bỉ gọi Hà Nội là nhà tù.

Năm 2020, chúng ta đã dùng những “tập đoàn quân tinh nhuệ” nhất để tấn công “mấy trăm du kích quân F0” và rất sớm khải hoàn rồi trong một thời gian khá dài, tự rung đùi tán thưởng.

Blogger Lê Việt An trong một bình luận từ những ngày làn sóng thứ tư của đại dịch chớm xuất hiện, đã lên tiếng cảnh báo chủ trương “chính trị là thống soái” trong chống dịch sẽ dẫn đến những hệ luỵ nghiêm trọng [4].

Tác giả đã đặc biệt nhấn mạnh ngay cách đây mấy tháng về hai sai lầm có thể dẫn đến thảm hoạ trong chống dịch mà đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị thời sự và khoa học. Xin được nhắc lại:

Thứ nhất, quy luật của dịch tễ học, về cơ bản, khác xa với quy luật của đánh giặc (tức là quy luật chiến tranh). Riêng đối với các biến thể của vi-rút Vũ Hán, các nhà dịch tễ học hầu như đều thống nhất với nhau một nhận định, có rất nhiều điều chưa thể biết hết về con virus này.

Thứ hai, quy luật chiến tranh lại càng khác xa với quy luật thời bình. Trong thời bình, khi làm ăn kinh tế, bao giờ doanh nghiệp cũng phải tính đến “chi phí cơ hội” (opportunity cost). Vì vậy, không thể hô hào chống dịch như chống giặc.

Đây vốn là khái niệm chìa khóa trong kinh tế học. “Chi phí cơ hội” dựa trên cơ sở là nguồn lực khan hiếm nên buộc giới kinh doanh phải thực hiện sự lựa chọn. Dịch bệnh có quy luật riêng.

Khi đánh giặc ta có thể “đốt cháy cả dãy Trường Sơn”, hy sinh sức người và sức của để giành độc lập. Nhưng khi phòng/chống dịch, các chuyên gia lại phải đặt sinh mệnh con người lên trên hết.

Chỉ thị 20 lần này liệu có phải sẽ là sai lầm nghiêm trọng thứ ba? Bởi vì, nếu thực hiện điều khoản giao cho Công an TP duyệt giấy đi đường thì rõ ràng, Hà Nội sẽ là trại tù khổng lồ, công an là những cai ngục chuyên nghiệp và người dân thủ đô là những phạm nhân bất đắc dĩ.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Ẩn danh
Ẩn danh says:
05/09/2021 02:51

Thì đất nước Việt Nam vẫn là chế độ công an trị mà. Lãnh đạo và cán bộ không bao giờ chết, chỉ có dân đen vì dịch mà chết thôi.

Duy Huu, USA
Duy Huu, USA says:
05/09/2021 18:21

Quân Đảng Búa Liềm bất tài, bất lực, bat nhân... " không chống dịch như chống giặc, nhưng chống dân như chống giặc "...

Đồng chí Búa Liềm Chu Ngọc Anh, Chủ tịch " Ủy ban... mạo danh, ngụy danh... Nhân dân " thành phố Hà Nội... bat tai, bat luc, bat luong...
chống dịch Tàu như chống dân Việt... đập Dân Việt như đập dịch, bị dịch Tàu đập như đập địch...

Anonymous says:
06/09/2021 03:17

"Cháy nhà ra mặt chuột".
Covid-19 là cơ hội để Đảng Độc tài "chuyên chính vô sản" được thể hiện bản chất, cùng khà năng duy nhất là được sử dụng "công an trị", nhá tù, giới nghiêm, thiết quân luật...để quản lý, lãnh dạo nhân dân.

Băng đảng lưu manh, bịp bợm. Tất cả chỉ vì "lý tưởng", muôn năm được thống trị nhân dân.
Khẩu hiệu "dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng" không thể có, một khi người dân VN vẫn không được làm chủ đất nước của mình!!!

Nguyễn Tuấn Anh
Nguyễn Tuấn Anh says:
06/09/2021 05:15

Mong người dân Thủ đô sẽ có ý thức cao, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, làm gương cho dân cả nước .

Cà mau.
Cà mau. says:
06/09/2021 09:34

Quân đội từ đâu mà ra.? C.a từ đâu mà có.? Chỉ nghe theo lệnh Đảng cs. Vậy, các con là đồ bất Hiếu.

Tiêu Cà Mau
Tiêu Cà Mau says:
06/09/2021 11:55

Quân đội là bảo vệ dân giữ gình đật nước, còn Quận đội cuả Hồ Việt cộng là quân đội hại nước hại dân, hèn với giặc là Hồ Việt cộng, ác với dân cũng là Hồ Việt cộng xin dẫn chứng, Quân đội cuả Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch có cả tàu ngầm Kilo chuyên lặng khi Trung Quôc chiếm đóng HS/TS còn Quân đội cuả Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch trốn ở dưới Điạ Đạo Củ Chi không dám hó hé mặc dù quân đội cuả ta có khả năng đánh thắng đế Quốc Mỹ, trong khi một người tay không tấc sắt cũng không có đồng loã bị tên Hồ Việt cộng cáo buộc nhầm âm mưu lật đổ chính quyền thì Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch cũng không dám lên tiếng phản đối mà không thấy xấu hổ với cái kiến thức đỉnh cao trí tuệ đường phố cuả ta hay sao vậy trời .

Truyền thông trong nước cho hay, Chỉ thị nói trên giao cho Công an cấp giấy đi đường, được đưa ra do Chủ tịch UBND "đường phố" Chu Ngọc Anh ký ngày 3/9.

TRANTUS
TRANTUS says:
07/09/2021 00:25

Pham chi da la lanh dao khi cam but truoc khi ky vao mot cong van-quyet dinh hay chi thi de ban hanh huong dan nguoi dan thuc hien cung deu phai het suc than trong.Chang the ma ngan ngu da co cau: "Hay noi di de ta nhin thay nguoi?"

Anonymous says:
07/09/2021 01:16

Chỉ cần các "chi thị" - là các nô lệ ở cái "nhà nước pháp quyền CHXHCN VN" - phải tuân lệnh!

Nhân dân thế giới thấy lạ, vì họ không biết, không nhớ rằng trong "hiến pháp" của VN có Điều 4 ô nhục, còn người dân VN thấy không lạ, vì đã quá quen cuộc sống ngục tù, mạng sống của họ đặt trọn trong đặt tay băng đảng độc tài..
Cồ lên nhân dân VN! Tự hào quá VN ơi!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang