Quay về tương lai

2022.10.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Quay về tương lai
Rebel Pepper/RFA

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đang tiến tới Đại hội Đảng lần thứ 20 như là một lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông. Ông Tập Cận Bình, người lên nắm quyền cách đây 10 năm, đã đưa ra một viễn cảnh "Khôi phục lại nước Trung Hoa vĩ đại" và một thập niên chứng kiến sức mạnh quân sự và ảnh hưởng về kinh tế toàn cầu của Trung Quốc được gia tăng theo cấp số nhân. Nhưng ông Tập cũng thay đổi các quy định của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho phép bản thân mình được nắm quyền thêm nhiệm kỳ thứ ba không có tiền lệ - cũng có nghĩa là suốt đời. Điều này cho thấy Trung Quốc đang quay lại thời kỳ quốc gia được cai trị bởi một người và nó cũng dẫn đến những đàn áp ở trong nước và mối quan hệ thù nghịch với các nước giống như thời đại xưa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
14/10/2022 23:18

Toàn đảng ta và toàn dân ta hướng tới tương lai vĩ đại.

Khôi phục lại nước Trung Cộng vĩ đại. Khôi phục lại vua vĩ đại của nước Trung Cộng vĩ đại.

Toàn đảng ta là đảng vua vĩ đại của toàn dân ta vĩ đại. Ta là vua vĩ đại của toàn đảng vua ta vĩ đại của toàn dân ta vĩ đại.

Duy Hữu, USA
14/10/2022 23:24

Toàn đảng ta và toàn dân ta hướng tới tương lai vĩ đại.

Khôi phục lại nước Trung Cộng vĩ đại. Khôi phục lại vua vĩ đại của nước Trung Cộng vĩ đại.

Toàn đảng ta là đảng vua vĩ đại của toàn dân ta vĩ đại. Ta là vua vĩ đại của toàn đảng vua ta vĩ đại của toàn dân ta vĩ đại.

Đại Hoàng đế... Tạp Cạn Bình... vạn tuế... vạn tếu .... vạn tếu ! Đại Hoàng đế.... Tạp Cạn Bình... vạn tếu... vạn tếu.... vạn tuế !

Nguyễn Văn Khiêm
18/10/2022 17:25

Tập Cận Bình và Vladimir Putin giống nhau vì đồng bệnh: mơ một tưiơng lai như là....quá khứ. Tập mơ những thời đại vua chúa huy hoàng như Tần Thuỷ Hoàng hay Mao Trạch Đông. Mặc cảm một nước lớn như thế mà bị một nước nhỏ như Nhật cai trị, các nước Âu Châu xâu xé. cho nên nay muốn bỏ mặc cảm "Đông Á bệnh phu" mà nỗ lực vươn lên bằng mọi cách dù là tàn bạo và hèn hạ nhất. Putin cũng thế. Bị hết Napoléon đến Hitler xâm lăng, rồi sau này Liên Xô sụp đổ; cường quốc thế giới mà kinh tế thua kém cả Đại Hàn, Nhật Bản cho nên bây giờ bị tự ty mặc cảm nên cố vươn lên, mơ một quá khứ huy hoàng thời vua chúa, thời Liên Xô nên Putin muốn làm "anh hùng dân tộc", quậy phá khắp nơi, tăng cường quân sự, xâm lăng các nước nhỏ hầu lấy lại các cựu chư hầu thời CS, doạ dẫm cả Âu-Mỹ bằng bom hạt nhân, dội bom tàn phá tan nát vô nhân đạo tại các nước chịu ảnh hưởng cuả Nga như Syrie và ngày nay như Ukraina....Đây cũng là bản tính phô trương, kiêu hãnh vốn có của Putin mà Boris Johnson gọi là..."nam tính độc hại". Thế giới bây giờ bị hai tên này (Tập Cận Bình và Putin) "quậy phá" khắp nơi, chỉ vì tâm lý "sợ lớn chuyện" đưa đến chiến tranh hạt nhân, "ngày tận thế"...Đựa vào tâm lý sợ sệt này mà chúng "làm tới", không biết rằng dù "hèn" đến đâu thế giới và nhân loại vẫn còn "lằn ranh Đỏ" mà chúng không thể vượt qua mà không bị diệt vong.