Trung Quốc độc chiếm Biển Đông

RFA
2021.03.03
Trung Quốc độc chiếm Biển Đông Trung Quốc và đường đứt khúc 9 đoạn ở Biển Đôngq
Rebel Pepper

Trung Quốc trong các năm gần đây liên tục điều các tàu chấp pháp, dân quân biển vào các vùng đặc quyền kinh tế của các nước láng giềng bao gồm Việt Nam, quẫy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí của các quốc gia này.

Vào tháng 7/2019, Việt Nam đã yêu cầu công ty Repsol của Tây Ban Nha ngừng khoan thăm dò dầu khí tại lô 136-03 ngoài khơi phía đông nam của Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc

Vào tháng 3/2018, công ty PetroVietnam yêu cầu công ty Repsol của Tây Ban Nha ngưng dự án khai thác dầu ở lô 07/03 thuộc mỏ Cá Rồng Đỏ, ngoài khơi Vũng Tàu của Việt Nam do sức ép từ Bắc Kinh.

Trong năm 2019 và 2020, Trung Quốc cũng liên tục điều tàu hải cảnh và tàu khảo sát vào vùng biển của Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực Bãi Tư Chính, ngăn cản việc khai thác dầu của công ty liên doanh giữa Việt Nam và công Rosneft của Nga ở lô 06-1. 

Vào giữa năm 2020, Việt Nam đã phải huỷ bỏ hợp đồng thuê giàn khoan Noble Clyde Boudreaux dự kiến sẽ hoạt động ở lô 06-1 do sức ép từ Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Hongkong
03/03/2021 19:41

Trung quốc và mộng đại hán quá lớn của Tập Cận Bình mong sao đạt được "giấc mộng Trung hoa" thật sớm bá chủ địa cầu để sắp xêp lại trật tự thế giới theo "tư tưởng" đại hán của Tập Cận Bình". Đó là thế giới này là của Trung quốc, quả đất này là của Trung quốc, mặt trăng này là của Trung quốc, Trung quốc quyết tâm không để mất dù chỉ 1/10.000 milimet vuông lãnh thổ. Do đó tất cả các nước trên thế giới bắt buộc phải học tiếng Trung quốc và đối thoại hoàn toàn bằng tiếng Trung quốc, bỏ dùng đồng Dola để dùng đồng nhân dân tệ chất lượng giảm của Trung quốc. Thế giới muốn đi qua lại trên biển Đông phải xin ý kiến của Trung quốc và phải được sự cho phép của Trung quốc đồng thời đóng thuế cho Trung quốc bằng đồng nhân dân tệ khi qua lại khu vực này. Ở Trung quốc cứ mỗi nhiệm kỳ bầu tổng bí thư và chủ tịch ai lên cũng muốn thể hiện bản thân mình không thua kém chi ai nên mỗi người khi được làm chủ tịch đều thể hiện. Chẳng hạn như Tập Cận Bình khi lên làm chủ tịch là Trung quốc không còn "dấu mình chờ thời" nữa mà ra tay ngay một mặt hù dọa các nước nhỏ, "quan hệ rủ ngủ" các nước lớn và siêu cường Mỹ, dỗ ngọt Nga để Nga im hơi lặng tiếng. Trung quốc ủng hộ Nga xâm chiếm Cremia còn Nga ngầm ủng hộ Trung quốc chiếm trọn biển Đông cho đến khi xong mọi chuyện, Trung quốc sẽ tiến hành thu hồi 15 - 20 triệu km vuông của Nga do Liên xô "chiếm đóng bất hợp pháp" thời chiến tranh. Đây là mộng "vĩ đại" của Tập Cận Bình và đảng CSTQ

Người VietNam
04/03/2021 02:13

Tàu+ quỷ quyệt và rất hiểu csvn sẽ vì sự tồn tại của chúng và vì tư lợi chúng sẵng sàng tai điết mắt đui, bán đứng giang sơn tổ quốc gián tiếp. Đã đảo tàu+, đã đảo csvn bán đứng giang sơn.

Liên Hiệp Châu Âu
04/03/2021 19:27

Mỹ và Tây Âu nên thường xuyên liên hệ, đoàn kết chặc chẽ, cảnh giác và sẵn sàng ngăn chặn mọi hành vi muốn thôn tính cả thế giới của đảng CSTQ. Trung quốc từ 1972 nhờ mối quan hệ với Mỹ mà Trung quốc tranh thủ ăn cắp được nhiều điều văn minh, ăn cắp công nghệ chế tạo cho đến nay, Trung quốc đã tự sản xuất được nhiều thiết bị quân sự tiến đến sản xuất tinh vi hơn để tìm cách lật đỗ Mỹ tiến đến chiếm ngôi vị bá chủ địa cầu của MỸ. Trên thế giới Nếu Mỹ và Tây Âu, Nhật, Hàn, Úc, Ấn độ giàu có, thế giới được hưởng nền văn minh và tự do nhưng mỗi khi Trung quốc giàu có lên và phát triển lên, thế giới sẽ lâm nguy. Đó là điều chắc chắn bởi Trung quốc bắt buộc các nước phải làm theo và tuân theo mọi chỉ đạo của Trung quốc, phải ca tụng Trung quốc cho dù đó là điều sai trái và xem tất cả là do Trung quốc.

Liên Hiệp Châu Âu
05/03/2021 20:22

Ngày xưa khi Trung quốc đang còn quá lạc hậu cho đến năm 1972 nhờ bắt tay quan hệ được với Mỹ, Trung quốc dần nắm bắt được và "lanh lẹ" ăn cắp mọi thứ từ Mỹ - nền văn minh hiện đại, là một trong 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới. Lúc đó, Trung quốc không là gì với Mỹ nhưng mới đây trong kỳ họp chính hiệp ngày 04/03/2021, Tập Cận Bình hớn hở tuyên bố ra thế giới rằng "Mỹ là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Trung quốc". Câu nói này ý của Tập Cận Bình là ngày nay, Trung quốc không thua kém gì Mỹ và sắp vượt qua Mỹ để trở thành siêu cường duy nhất trên hành tinh và cho Mỹ xuống thành cường quốc thế giới, Nga và các nước mạnh Tây âu trở thành cường quốc khu vực. Tập nói Phương tây sẽ thảm họa do dich lây truyền từ Trung quốc, Phương đông trổi dậy. Từ "Phương Đông" ở đây, ý của Tập Cận Bình là Trung quốc trổi dậy. Nội Trung quốc với dân số 1,4 tỷ, nền kinh tế sấp lớn nhất thế giới thì được xem như là Phương Đông. Tư tưởng đại hán cùn của Tập quá viễn vộng.