Mới đầu năm rồng đen đã nhập mệnh các đồng chí lãnh đạo Hà Tĩnh

Bình luận của blogger Nguyễn Nhơn
2024.02.11
Xe biển xanh được Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Lệ Hà dùng để đón con ở sân bay Vinh ngày 2/2/2024
VTC

Túm đầu đuôi đến khúc giữa sự việc là thế này:
Một đồng chí lãnh đạo cơ quan kia ở Hà Tĩnh dùng xe công vụ đến sân bay đón con gái về quê ăn Tết. Lý do là con gái đang mang bầu, còn xe thì sẵn đang đi công vụ  nên ghé luôn, cũng tiện.

Tết người ta đi lại nhiều, máy bay đến trễ, nên đồng chí lãnh đạo và xe công vụ phục vụ đồng chí lãnh đạo phải đỗ ngoài nhà chờ sân bay, chờ con gái của đồng chí lãnh đạo gần một tiếng.

Nếu chỉ đến đây thì chả có gì để nói, gớm Việt Nam chứ phải Tây đâu, chuyện các đồng chí lãnh đạo dùng xe công vào việc riêng nó là cái tất lẽ dĩ ngẫu rồi. Thư ký riêng còn phải đi đưa đón con của đồng chí lãnh đạo đi học, đưa vợ của đồng chí lãnh đạo đi mua sắm, đưa mẹ vợ của đồng chí lãnh đạo về quê tảo mộ và cúng nhà từ đường kia kìa… Ai không dĩ công vi tư lại chả bị các đồng chí lãnh đạo khác cười thối mũi, bảo làm màu, “họa sĩ” ấy chứ!

Đã bảo, Việt Nam mà!

Cái (hơi) không bình thường ở đây là chiếc xe biển xanh đi đón con gái kia còn lắp còi hụ, bật đèn ưu tiên vào sân bay. Lúc đón được người lại tiếp tục rú còi và bật đèn ưu tiên để xe trên đường dạt ra hết nhường đường.

Gài bẫy phóng viên

Một đồng chí phóng viên địa phương tình cờ có mặt ở sân bay thấy được chuyện oách xà lách này bèn liên lạc với đồng chí lãnh đạo nói trên để xác minh thông tin.

Đến đây thì mọi chuyện vẫn rất ư là bình thường. Nhà báo có quyền hoạt động trên khắp lãnh thổ Việt Nam theo quy định của pháp luật, được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí, Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật (theo Luật Báo chí 2016).

Theo đồng chí phóng viên trên, qua điện thoại, đồng chí lãnh đạo xác nhận có việc dùng xe công vụ đi đón người thân ở sân bay và hẹn đến cơ quan để nói chuyện cụ thể.

Đoạn này bắt đầu bất bình thường.

Đồng chí phóng viên thuật lại với báo chí, khi đồng chí tới trụ sở cơ quan của đồng chí lãnh đạo theo lời hẹn thì đồng chí cáo bận đi họp nên không gặp được.

Nhưng, tình cờ sao, khi đồng chí phóng viên chuẩn bị rời trụ sở cơ quan làm việc của đồng chí lãnh đạo thì bị lực lượng chức năng ập đến, giong về à nhầm mời về trụ sở làm việc.

Qua một hồi làm việc, các đồng chí lực lượng chức năng xé vé phạt luôn đồng chí phóng viên bốn triệu đồng.

Lý do xử phạt là các đồng chí cơ quan chức năng kết luận đồng chí phóng viên hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ mục đích ghi trong giấy phép hoạt động của cơ quan đang công tác.

Hóa ra đồng chí lãnh đạo chẳng đi họp gì cả mà là đang gài hàng đồng chí phóng viên!
Ấy thế mà các đồng chí cơ quan chức năng cũng ngoan như cún, cun cút đi bắt đồng chí phóng viên  về phạt cho bằng được.

Đấy là bất bình thường thứ nhất.

Sự hèn hạ của Tạp chí Công nghiệp môi trường

Đồng chí lãnh đạo tên Nguyễn Thị Lệ Hà, Chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh, dừng xe đón con gái ở sân bay Vinh (Nghệ An).

Còn đồng chí phóng viên công tác tại Tạp chí Công nghiệp Môi trường, trực thuộc Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam, có tòa soạn tại TP Hà Nội và hai văn phòng đại diện tại Đà Nẵng-TP HCM.

Cơ quan chức năng ngoan như cún là Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh.

Bắt phạt phóng viên xong, hỉ hả quá, các đồng chí chạy ngay một bản tin lên báo Hà Tĩnh, thuật lại hết sức kỹ càng việc “phóng viên tự ý liên hệ hoạt động báo chí” “hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ mục đích ghi trong giấy phép”.

Lẽ ra, theo Luật Báo chí như đã dẫn ở trên, Tạp chí Công nghiệp Môi trường phải bảo vệ phóng viên của mình vì phóng viên này hoạt động nghề nghiệp hoàn toàn hợp pháp, đồng thời phản đối việc làm trái pháp luật của Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Hà Tĩnh. Cạnh đó tiếp tục làm rõ việc chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh dùng xe công hú còi bật đèn ưu tiên đi đón con gái về ăn Tết.

Nhưng không!

Tạp chí này viết một bản tin “làm rõ” khiến đồng nghiệp trợn tròn con mắt.

Bản tin có hai nội dung chính:

Phóng viên kia liên hệ với đồng chí lãnh đạo để có thông tin… KHÔNG ĐƯỢC COI LÀ MỘT HOẠT ĐỘNG BÁO CHÍ.

Hành vi (thu thập tin tức) của phóng viên tương đồng với việc lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân” (Nghị định 119/2020 của Chính phủ).

Tạp chí này xem việc đồng chí lãnh đạo dùng xe công rú còi, bật đèn ưu tiên đi đón con gái về nhà ăn Tết là hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân. Còn việc phóng viên bất bình với việc làm sai của đồng chí lãnh đạo và thận trọng đi xác minh thông tin hóa ra lại là hoạt động cá nhân!

Nước này thì không còn gọi là bất bình thường nữa, mà là nực cười, trơ trẽn, ngu xuẩn. Năm con Rồng mới vừa sang mà một cơ quan hoạt động trong lĩnh vực truyền bá thông tin và tri thức đã kịp thời có tư duy rồng lộn điên đảo đến mức này, thật bái phục!

Nhưng hóa ra dư luận rộng rãi lại suy nghĩ khác đồng chí lãnh đạo Lệ Hà, đồng chí Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Tĩnh, báo Hà Tĩnh và Tạp chí Công nghiệp Môi trường. Người ta cứ phê phán việc đồng chí lãnh đạo ngang nhiên lạm quyền cơ chứ!

Đồng chí lái xe: Hình nhân thế mạng

Đến khi các báo lớn trong cả nước cũng nhảy vào cuộc thì đất Hà Tĩnh bị khuấy động đến tầng cao nhất nhưng cách xử lý thật sự… gây cười.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh tuyên bố sẽ kiểm điểm nghiêm túc. Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuyên bố sẽ… mời đồng chí lái xe lên làm việc.

Ngay chiều 9/2, chỉ hai ngày sau khi sự việc xảy ra, đồng chí lái xe bị phạt 2,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe hai tháng, tịch thu bộ còi/đèn ưu tiên.

Trước đó, khi sự việc đã bùng phát trên báo chí, đồng chí lãnh đạo Lệ Hà chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh “thật thà” trả lời: Hơn một năm trước, khi mới về nhậm chức tại Hội, thấy xe công vụ cơ quan có lắp đèn ưu tiên và còi hơi đã nhắc nhở đồng chí lái xe tháo cất song đồng chí này mãi đến giờ vẫn chưa tháo xong!

Tức là đồng chí lãnh đạo để mặc tài xế rú còi bật đèn cả lúc vào sân bay đón con lẫn khi đón xong chạy ra khỏi sân bay Vinh (vì con gái đang có bầu, rú còi để chạy cho nhanh) là đề cao tinh thần tiết kiệm, không để lãng phí thiết bị của công đấy thôi, chứ đồng chí lãnh đạo hoàn toàn ý thức được đấy là sai, mà sai từ tận hơn một năm trước rồi cơ.

Chẳng biết quý vị đọc vụ này có bị xoắn ruột không, chứ tôi thì thấy nó lộn lèo lên hết cả rồi.

Chỉ một sự việc đúng sai rõ rành rành như ngày với đêm, mà các đồng chí lãnh đạo Hà Tĩnh hành xử y như trò trẻ, sáng đúng chiều sai sáng mai lại đúng! Đã làm sai, bị phát hiện lại còn cáu lên đi gài bẫy người phát hiện. Cơ quan chức năng thì bịt mắt hớn ha hớn hở chạy theo như chó con. Khi bị cả nước điểm mặt thì trở mặt như lật bàn tay, nhưng không quên đổ hết tội cho kẻ thấp cổ bé họng nhất vốn là một người lao động tay chân chỉ được phép làm theo mệnh lệnh của cấp trên.

Xui xẻo thay cho đồng chí lái xe, đã cố lấy lòng sếp bà đến thế` mà cuối cùng vẫn bị đẩy ra làm vật hy sinh, ngày cuối năm còn bị mất tiền, tước bằng lái, mất gạo mất cơm cho vợ con. Còn sếp bà chưa bị động đến sợi lông chân.

Cũng kính phục thay các đồng chí lãnh đạo Hà Tĩnh (nói trên)! Các đồng chí thật là được rồng (đen) nhập mệnh, mà nhập cả loạt. Cho nên uốn éo, xảo lộn, đổi trắng thay đen liên tiếp, lộ nguyên hình bản chất làm quan là quàn dân mà mặt không biến sắc. Cho nên cùng hành xử ngang ngược, ức hiếp người dưới với sự thống nhất cao độ, y như một quốc gia riêng dọc ngang nào biết trên đầu có ai!

Còn cái Tạp chí Công nghiệp Môi trường, xin tặng cho bốn chữ vàng: Đã ngu lại hèn!

_________

Tham khảo:

https://congnghiepmoitruong.vn/de-nghi-thanh-tra-so-thong-tin-va-truyen-thong-ha-tinh-dieu-chinh-lai-ket-luan-ve-hoat-dong-tac-nghiep-bao-chi-tai-hoi-phu-nu-tinh-ha-tinh-12374.html

https://tuoitre.vn/chu-tich-hoi-phu-nu-thua-nhan-di-xe-bien-xanh-bat-den-coi-uu-tien-o-san-bay-de-don-con-gai-20240207224105991.htm

https://tuoitre.vn/vi-sao-phong-vien-tim-hieu-xe-bien-xanh-lap-den-coi-uu-tien-don-nguoi-than-o-san-bay-bi-xu-phat-20240209100742843.htm?fbclid=IwAR1mWMYiR4ble_NK8Xcpy26M4EJaYxci83eca8Lqo_KTA825joGVV4GdIbU

https://vietnamnet.vn/bi-thu-ha-tinh-chi-dao-xu-ly-vu-xe-cong-dung-den-uu-tien-don-nguoi-nha-lanh-dao-2248227.html

https://vietnamnet.vn/xu-phat-tai-xe-xe-bien-xanh-o-ha-tinh-bat-den-uu-tien-don-nguoi-nha-lanh-dao-2248595.html?fbclid=IwAR1p6LFrEInTOF5kMDWs9JzewoqrY_k-dIZrST8iMPeCZXP4md2tel2IFC4

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

* Nguyễn Nhơn là nhà báo Việt Nam hiện đang sống ở Thái Lan. Nhà báo Nguyễn Nhơn quan tâm đến tình hình đất nước và viết nhiều bài về các vấn đề chính trị và xã hội trong nước. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
11/02/2024 11:27

Ơ hay, hay nhỉ, láo nhỉ... mày có biết bu mày là ai không ? Bu mày là đảng " cụ Hồ ", đảng " cụ Hồ " là bu mày !

Đảng " cụ Hồ " của bu mày là luật rừng, luật rừng là đảng " cụ Hồ " của bu mày... nghe chưa, hiểu chưa, biết chưa !

Bu mày tha hồ chơi luật rừng, dùng rừng luật đảng " cụ Hồ "... muốn vào tù chưa thì nói, cứ nói... mày có quyền tự do ăn nói !

Tú Nớp
11/02/2024 19:18

Hổng sao đâu. No star where. Thấy dzậy, làm dzậy, chớ hổng phải dzậy. 2.5 trieu VNĐ là chiện nhỏ, Quan bà chủ tịt lo. Tài xế bị rút giấy phép lái xe 2 tháng? Phẻ! Nghỉ lái vẫn có lương thì đau có chết thằng Tây nào?

Riêng bà chủ tịt HLHPN Hà Tỉnh nầy chắc là nhân thân không hề đơn giản như đang giỡn chút nào. Phóng viên báo chí chỉ mới lạng quạng tác nghiệp sơ sơ là đã bị tó và nộp phạt 4 triẹu VNĐ, cao hơn bà chủ tịt 1.5 triẹu VNĐ.

Chờ xem phim tập kế, Chắc còn dzui lắm!

không tên
15/02/2024 18:48

đúng như tác giả : lãnh đạo Hà Tĩnh đã "lộn lèo" hết rồi