Việc thay Nguyễn Phú Trọng vẫn phải chờ đến “phút 89”

Phân tích của Ngọc Nguyên
2022.09.11
Việc thay Nguyễn Phú Trọng vẫn phải chờ đến “phút 89” Tứ trụ của Đảng cộng sản Việt Nam (từ trái sang): Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc, TBT Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính
AFP

Giờ đây, tuy vẫn làm chủ cuộc chơi, nhưng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang phải đối mặt với nhiều đợt sóng ngầm trong nội bộ. “Bộ Tam” về tổng thể, tuy không còn cố kết với nhau như cách đây mấy tháng. Các chân ghế của “Bộ Tam” cũng đang lần lượt bị rung lắc dữ dội.

Ngày 6/9/2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) công bố Quy định số 80-QĐ/TW về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử. Quy định dài có sáu chương với 33 điều và ba phụ lục. Quy định này thực ra đã được ĐCSVN thực hiện lâu nay. Theo giới phân tích, ý nghĩa thời sự của nó là Đảng cho công bố công khai trước ngày khai mạc Hội nghị TƯ-6 để tái khẳng định quyền lực của Bộ chính trị (BCT). Nhưng mặt khác, việc tăng cường quyền lực của BCT vào thời điểm hiện nay cũng cho thấy, TBT Trọng và bộ sậu đang rất lo lắng trong việc thâu tóm đa số  Ủy viên Trung ương đối với các vấn đề nhân sự quan trọng (1). Với những ai quan sát tình hình chính trị nội bộ Việt Nam, câu hỏi bật ra một cách tự nhiên. Phải chăng TBT Nguyễn Phú Trọng, tại thời điểm hiện nay, đang chuẩn bị cho tình huống sắp phải chuyển giao quyền lực của mình?

“Chân ghế TBT” bị rung lắc

Trước thời điểm ĐCSVN công khai Quy định số 80, trong dịp Quốc khánh 2/9, nhà nghiên cứu chính trị, TS. Lê Kiên Thành, con trai cố TBT Lê Duẩn phát biểu trên báo “Ngày Nay”: Nhiều người hỏi tôi, công cuộc phòng chống tham nhũng tiêu cực của ta hiện có hiệu quả không? Về việc này, tôi đã phát biểu nhiều lần, chuyện “củi lò” hiện nay phần lớn là để an dân. Mình chỉ nói về một “cái lò” chứ không nói đến chuyện làm sao để “củi” không bị mục, “cây” không bị mục, “cây” không thành “củi”... Nếu chọn những cây như cây Tùng, cây Bách thì củi chỉ là cái gì đó rất nhỏ, còn bóng mát của nó, thân cây của nó đứng sừng sững giữa trời, giữa muôn ngàn bão tố. Còn ở đây, mình đôi khi chặt cả “củi tươi”. Hiểu thế nào là “củi tươi”, đấy không phải là “củi”. Muôn đời nay, người ta hiểu củi là cây mục nát, đã rơi xuống đất không còn sử dụng được nữa, chẳng có ai đi chặt cây tươi làm củi cả (2)

Xem thế để thấy, sự nghiệp “đốt lò” của ông TBT không được TS. Lê Kiến Thành đánh giá cao. Nhưng ông Trọng, một lần nữa vẫn phải đưa ra lời kêu gọi dứt điểm các vụ án lớn, từ Việt Á đến bay giải cứu, từ Quyết còi FLC đến Tân Hoàng Minh… Vụ nào cũng “hoành tráng” cả. Kẹt một nỗi, dư luận đang trỏ vào cái Huân chương (HC) Lao Động đến nay vẫn chưa bị xóa sổ. Người dân chất vấn, khi tự mình ký vào Quyết định tặng HC, Nguyễn Phú Trọng đã không chỉ hợp pháp hóa mà còn cổ động công khai cho bộ kít xét nghiệm COVID-19 của Việt Á vốn đã bị WHO phủ nhận giá trị khoa học. Biết vậy mà các bộ máy của ông Trọng vẫn ép hàng triệu người Việt Nam ngoáy mũi! Tức là Nguyễn Phú Trọng – xét cả trên mặt luật pháp lẫn trách nhiệm và lương tâm đạo đức của người đứng đầu Đảng và Nhà nước– qua hành động nói trên với tư cách Tổng bí thư và Chủ tịch nước, có trách nhiệm không thể chối bỏ! Vì xét về mặt tổ chức của chế độ toàn trị CSVN thì TBT là người đứng đầu chỉ huy toàn bộ công việc; có thể ví như một kiến trúc sư trưởng vẽ họa đồ cho cả ngôi nhà; các thợ xây (các Ban đảng, các Bộ trong chính phủ…) chỉ làm theo họa đồ của kiến trúc sư. Như thế có thể nói, trong vụ Việt Á tham nhũng từ trên xuống dưới, từ trung ương tới các địa phương, Nguyễn Phú Trọng nếu không phải là thủ phạm thì ít nhất cũng là tòng phạm! (3)

Việt Á vẫn đang nóng, thì dư luận lại “bới tung” vụ Trợ lý TBT Hồ Mẫu Ngoạt để chất vấn ông Trọng. Năm ngoái, ông Trọng đã buộc phải cho Hồ Mẫu Ngoạt “về vườn”. Thực ra, giới phân tích lâu nay đã nghi ngờ Trợ lý TBT, bởi tổng đạo diễn kịch bản Việt Á phải tầm cỡ người của Văn phòng TBT mới có thể sai khiến được các Ủy viên Trung ương, Bộ trưởng như Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long. Tuy nhiên, “trùm cuối” chưa hẳn đã dừng lại chỗ Văn phòng TBT. Dư luận còn đi xa hơn, chính Trung Quốc đã sử dụng kịch bản “kit test Việt Á” để cài bẫy, cho vào tròng hàng loạt các quan chức lãnh đạo Việt Nam. Bắc Kinh không cần sử dụng súng đạn mà chỉ sử dụng vài chục triệu kit test giả với giá rẻ như cho không, nhưng đã làm cho nội bộ ban lãnh đạo ĐCSVN bấn loạn, mất sức chiến đấu. Nội bộ nghi ngờ lẫn nhau và chia rẽ sâu sắc…, đặc biệt người dân mất lòng tin với lãnh đạo. Đấy mới là cái gốc của vấn đề mà “trùm cuối” ngoại bang luôn mong muốn. (4)

Cục diện quốc tế và khu vưc hiện nay càng khiến cho Hội nghị TƯ-6 có ý nghĩa đặc biệt. Cuộc chiến của Putin ở Ukraina và những con vi-rút gây bệnh từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở thành đại dịch COVID đã khiến Việt Nam lao đao. Cũng giống ở nước Nga xa xôi về địa lý nhưng gần gũi về “mô hình độc tài – toàn trị”, cuộc chiến tàn khốc bước sang tháng thứ bảy, nhưng truyền thông ở Việt Nam vẫn chưa cho phép gọi đó là một “cuộc chiến tranh”. Ở Nga, ai gọi đó là chiến tranh, bị phạt 15 năm tù. “Chiến dịch quân sự đặc biết” ấy dường như sẽ cho “knock out” chính sách đa dạng hóa của Việt Nam. Chưa biết cuộc chiến phi pháp này sẽ kết thúc ra sao. Nhưng nếu tiếp tục bị cột vào “cỗ xe” Nga – Trung, bang giao quốc tế của Việt Nam sẽ hết sức xám xịt. Quan hệ không chỉ tuột dốc với Hoa Kỳ, mà ngay cả với châu Âu, cả trong lẫn ngoài EU, sẽ trắc trở. Tình hình này khiến cho “ngoại giao cây tre” mà ông Trọng từng cổ súy sắp biến thành “ngoại giao cây sậy”. (5)

000_8ZX9LJ.jpg
TBT Nguyễn Phú Trọng tại họp báo kết thúc Đại hội 13 ở Hà Nội hôm 1/2/2021. AFP

Nhưng các ghế khác cũng bấp bênh

Hồi Hội nghị Trung ương 5 tháng 5/2022, “bộ tam” Chính – Phúc – Huệ từng tạo được một thế trận liên hoàn ép Tổng Trọng nghỉ hưu. Lúc bấy giờ, đại diện các nhánh hành pháp do Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm chủ công đã lựa thế, với sự chống lưng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tuy nhiên, cuối cùng “Bộ Tam” hồi bấy giờ vẫn không đấu lại được với xu hướng của phái “phò” ông Trọng trong Trung ương và kết quả là TƯ-5 thống nhất là chưa thay TBT vào dịp ấy. (6)

Giờ đây, tuy vẫn làm chủ cuộc chơi, nhưng ông Trọng phải đối mặt với nhiều đợt sóng ngầm hơn trong nội bộ. “Bộ Tam” về tổng thể, tuy không còn cố kết với nhau như cách đây mấy tháng. Lý do là vì, các chân ghế của từng trụ trong “Bộ Tam” cũng lần lượt đang bị rung lắc dữ dội. Trước hết là Thủ tướng Phạm Minh Chính, vốn được cho là candidate mạnh trong cuộc đua ghế TBT. 

Nhưng rồi đùng một cái, trang mạng “intelligenceonline” của Israel đang hại ông. Nguồn tin lấy từ Tình báo Israel tiết lộ vào hôm 30/8. Theo đó, nguồn tin này nhắc lại, vào ngày 18/8, Cơ quan Điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam thông báo diễn tiến mới của vụ việc, đó là ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC và Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh hồi năm 2012. Lúc đó ông Phạm Minh Chính là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh. Chủ tịch AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn từng bị khởi tố trong một vụ án khác hồi tháng 4 trước đó. Bản thân bà Nhàn từng là trung gian cho các thương vụ mua bán vũ khí giữa Việt Nam và những nhóm quốc phòng Phương Tây. Trong đó có thương vụ mua bán một vệ tinh quân sự cho Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) hồi năm 2018. Tờ báo Israel chạy tít lớn “Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính có thể dính líu trong vụ tham nhũng của Công ty Tiến bộ Quốc tế AIC”, mà Chủ tịch bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang trốn lệnh truy nã. (7)

Trước khi chuyện của ông Chính vỡ lỡ, chân ghế của Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cũng “cọt kẹt” với câu hỏi rúng động: Vợ Nguyễn Xuân Phúc có phải là “trùm cuối” đứng sau Việt Á? Blogger Bùi Thanh Hiếu cho biết: “Hiện công an đang làm rõ các cuộc gọi đi lại hai chiều từ số điện thoại của Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc công ty Việt Á, đến máy có số đuôi là …89555. Và cuộc gọi từ số này đến các tỉnh thành khác trong năm 2020 và 2021. Phần tin nhắn cơ quan công an đã thu thập đẩy đủ và trình Trưởng Ban chỉ đạo chống tham nhũng”. Hiện nay chuyện ông Nguyễn Xuân Phúc để vợ nhúng vào quá nhiều phi vụ làm ăn đang là một scandal lớn. Bề ngoài thì xem như ông Phúc ém được một số chuyện, nhưng trong nội bộ thì chưa biết các bên thỏa hiệp được đến đâu. Dư luận cho rằng, nhưng vụ Việt Á và Dự án thoát nước 10 ngàn tỷ VND tại TPHCM vẫn là cơn sóng ngầm, nó có thể quật ngã một trong những trụ lớn nhất không chừng. (8)

Sau ông Chính và ông Phúc, đến lượt Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, vốn là “đệ tử” của TBT cũng đang khá đau đầu. Nhân dịp Quốc khánh 2/9, ông Huệ nói rất hay về triết lý giáo dục: “Chăm lo, giáo dục thật tốt cho các em là nền tảng căn bản nhất, là ‘chìa khóa’ để hướng tới tương lai, giải phóng con người khỏi mọi nghèo nàn, lạc hậu, để có cuộc sống ấm no, tự do và hạnh phúc…” Tuy nhiên, không biết ông Huệ có quan tâm không, chứ dư luận gần đây xầm xì kinh lắm. Họ nêu ra một câu hỏi to đùng: Lương tháng của ông và phu nhân cộng lại, không thể nhiều hơn 20 nghìn USD/năm. Trong khi chi phí học tập và sinh hoạt của con gái ông ở Mỹ không ít hơn 100 nghìn USD/năm. Nghĩa là mức thu và chi mỗi năm của nhà ông chênh lệch 80 nghìn USD. Vậy ông lấy đâu ra số tiền 80 nghìn USD/mỗi năm (còn phải nhân lên 4 năm) để chi trả cho việc du học của con mình? Câu hỏi này nếu đưa vào chương trình thi đấu “Đường lên đỉnh Olympia” thì có thánh IQ cũng không giải nổi! (9)

*

Tăng cường “tính tập quyền” cho 18 Ủy viên BCT để TBT Nguyễn Phú Trọng có thể rút lui khỏi chính trường. Nhân sự cấp cao sẽ được BCT chuẩn thuận trên cơ sở của một “chiếu chỉ” từ đâu đó, sau các màn “đấu đá” hậu trường và có thể được công bố chính thức trước kỳ họp Quốc hội tiếp theo Hội nghị TƯ-6. Các chính khách được đồn đoán sẽ ngồi vào ghế lãnh đạo tối cao của đảng sẽ là kết quả so kè giữa ông Phạm Minh Chính, ông Vương Đình Huệ và có thể thêm một vài vị nữa. Nhưng ngay đến cả tin đồn đoán ông Nguyễn Phú Trọng sẽ “rút lui khỏi chính trường”, vẫn phải chờ đến “phút 89” mới có kết quả cuối cùng.

_________________

Tham khảo:

1. https://dangcongsan.vn/xay-dung-dang/quy-dinh-cua-bo-chinh-tri-ve-phan-cap-quan-ly-can-bo-va-bo-nhiem-gioi-thieu-can-bo-ung-cu-618829.html

2. https://ngaynay.vn/tien-si-le-kien-thanh-nguoi-tran-tro-hai-chu-nhan-dan-post124561.html

3. https://vietnamthoibao.org/vntb-bao-gio-nguyen-phu-trong-biet-rut-lui-de-lam-nguoi-tu-te/

4. https://saigonnhonews.com/thoi-su/viet-nam/vu-an-viet-a-lai-noi-ve-trum-cuoi/

5. https://www.voatiengviet.com/a/ngo%E1%BA%A1i-giao-ph%E1%BA%A3n-d%C3%A2n-l%C3%A0m-nh%E1%BB%A5c-c%E1%BA%A3-d%C3%A2n-t%E1%BB%99c-l%E1%BA%ABn-qu%E1%BB%91c-th%E1%BB%83/6523218.html

6. https://www.voatiengviet.com/a/sau-phi%C3%AAn-quy%E1%BA%BFt-%C4%91%E1%BA%A5u-h%C3%B4m-nay-t%E1%BB%95ng-tr%E1%BB%8Dng-c%C3%B3-ch%E1%BB%8Bu-r%E1%BB%9Di-gh%E1%BA%BF-/6562785.html

7. https://www.intelligenceonline.com/international-dealmaking/2022/08/30/pm-pham-minh-chinh-gets-embroiled-in-aic-group-corruption-case,109807825-art

8. https://thoibao.de/blog/2022/08/31/dong-ho-dem-nguoc-ve-ngay-phan-quyet-so-phan-ong-chu-tich-phuc-ket-thuc-ra-sao/
9. https://www.youtube.com/watch?v=-6qc5isanx8&ab_channel=thoibao.de

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
11/09/2022 15:43

Lẳng lặng mà xem... chúng nó chém nhau,
chém trên, chém dưới, chém ngang, chém dọc, chém lung tung,

chúng chém theo luật rừng, dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng... vì tiền, vì tiên, vì Tàu,
chúng mất cả tổ tiên cũng vì tiên, vì tiền... vi thằng Tàu Cộng, vì thằng " cụ Hồ "... vĩ đại, vĩ đại của chúng.

Phen này quần chúng... cùng nhau đánh trống,
đánh trống trên, đáng trống dưới, đánh trống ngang, đánh trống dọc,
đánh trống tùng tùng cho chúng đánh nhau, chém nhau, chém hết nhau,

chúng chém theo luật rừng dao búa, Búa Liềm, Việt Cộng... vì tiên, vì tiền, vì Tàu,
chúng mất cả tổ tiên, cũng vì tiên, vì tiền... vì thằng Tàu Cộng, vì thằng " cụ Hồ "... vĩ đại, vĩ đại của chúng.

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nươc, khắp thế giới, cùng nhân dân thế giới, liên kết và đoàn kết, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh

Đứng Lên, Lên Tiếng... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... bất mãn, bất tuân, bất chấp, bất khuất, bất diệt... phản biện, phản đối, phản kháng... ngàn ngàn hành vi, hành xử, hành động... ngụy định, ngụy luật, ngụy quyết... quy định, quy luật, quy trình... bất công, bất chính, bất tin, bất lương, bất nhân... phản tự do, phản nhân quyên, phản dân quyền, phản dân chủ, phản bội quyền của toàn dân làm chủ nước nhà và nhà nước của toàn dân và dân tộc Việt Nam...

của tập đoàn 18 đảng viên Bộ Chính trị Búa Liềm Việt Cộng, của 200 đảng viên Trung ương đảng Việt Cộng Búa Liềm, của 500 đảng viên Đại biểu Quốc hội Việt Cộng Búa Liềm, của các tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm... theo luật rừng Việt Cộng, " luật pháp Việt Cộng ", " Hiến pháp Việt Cộng " của tập đoàn đảng Việt Công, độc đảng, độc tài, độc quyền viết ra cho nhân dân Việt Nam, độc quyền thi hành với nhân dân Việt Nam, độc quyền xét xử, tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù nhân dân.

Đứng Lên, Lên Tiếng... đòi hỏi toàn dân Việt Nam phải có toàn quyền... dân chủ trực tiếp... tự do cử, tự do bầu, tự do chọn... trong toàn dân, của toàn dân, do toàn dân, vì toàn dân... ngàn ngàn nhân tài lãnh đạo, có tầm, có tâm, có đạo... đa đạo giáo, đa tôn giáo... đa đảng, đa tài... đa năng, đa hiệu... đa nguyên, đa dạng... đa chiều, đa chiêu... phục vụ toàn dân Việt Nam và phát triển nước nhà Việt Nam và nhà nước Việt Nam theo Hiến pháp Việt Nam vả pháp luật Việt Nam của toàn dân Việt Nam tự do, do toàn dân Việt Nam tự do làm ra, vì toàn dân Việt Nam.

Ý dân là ý trời, ý trời là ý dân !

Y Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật, ý Ông bà Tổ tiên... Đứng Lên, Lên Tiếng cho Độc lập + Tự do + Hạnh phúc cho toàn dân.

Anonymous
12/09/2022 09:18

Nguoi thay thê Nguyen phu Trong vân là NPT

Lão nông dân
13/09/2022 03:49

Hai thằng đeo khẩu trang:hai thằng sợ covid vật chết???
Hai thằng còn lại không đeo,thằng đầu bạc lẩm nhẩm trong bụng:tao là tổng bí tối cao,con covid nào dám đụng tới tao???
Tao cũng là chủ tịt cuốc hụi,cũng là một trong tứ trụ,đâu thua gì hai thằng sợ chết…mà tao đâu sợ chết…đ..’o đeo luôn!!!

Mao Hủ
15/09/2022 22:40

Thay Trọng Lú này thì sẽ có Trọng Lú khác càng độc hại và dã nhân hơn. Chỉ có thay đổi cả chế độ Cộng sản thì sẽ hết những đêm nằm thấy ác mộng họa giặc Cộng giết hại.

Thích Đu Đủ
16/09/2022 06:07

CHÙA TỨ TRỤ
Tôi ở ngôi chùa tận Viễn Đông.
Chùa này tên úy Chùa tứ trụ.
Một trụ hướng đông đang xiêu vẹo.
Một trụ hướng Tây gió lung lai.
Trụ hiên hướng Bắc đang gia cố.
Trụ ở hướng Nam sâu mọt rồi.
Chùa này xây dựng năm Ất Tỵ.
Du khách đến Chùa viếng rất đông.
Cúng dường, bố thí toàn đô Mỹ.
Ác Tăng xúm xít tận hưởng đời.
Tín ngưỡng chùa này trông cũng lạ.
Thờ Mác - thờ Lê, lẫn Mary.
Chùa này ở đất Việt nam.
Hơn bảy mươi tuổi khi nào sập đây.
https://drive.google.com/file/d/1-yXgGM44iPg0gL2KG1FlYZpftznfDMcU/view?usp=sharing

HỒ TẬP CHƯƠNG
17/09/2022 18:33

***
Ếch ngồi đáy giếng

Thấy ông Thủ tướng đảng cộng sản đang đi công du châu Âu. Tôi lại nhớ đến một câu nói, mà theo thiển ý của riêng mình, là bất hủ. Đó là vào giữa thập niên 90, ông tiến sĩ Nguyễn Xuân Oánh (cựu Phó thủ tướng kiêm Thống đốc ngân hàng Việt Nam Cộng Hòa), khi ấy là cố vấn kinh tế cho nguyên Thủ tướng cộng sản Võ Văn Kiệt, đã nói với người viết rằng: “Tôi dẫn họ đi để cho họ biết thế giới bên ngoài, chứ họ cứ như là con ếch ngồi đáy giếng!”.
Dạo đó, ông Nguyễn Xuân Oánh cũng đã dẫn một phái đoàn của chính phủ cộng sản, do ông thủ tướng Võ Văn Kiệt cầm đầu để đi thăm các nước Châu Âu. Nói là đi thăm chính thức nhưng mục đích cốt yếu là để xin tiền viện trợ, để hòng thay đổi chút ít hình ảnh của một Việt Nam nghèo nàn lạc hậu và độc tài. Đó cũng là những năm sau thời kỳ “Đổi mới” (1986), chính sách mà ông Nguyễn Xuân Oánh là một trong những người chủ chốt đã giúp nhà cầm quyền cộng sản soạn thảo (dưới thời ông cố Tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Văn Linh).
Ông Oánh so sánh những người lãnh đạo đảng CSVN như những con ếch!
Con ếch ngồi đáy giếng ngày ấy, cứ tưởng mình là ông trời, là cái rốn của nhân loại trong cái giếng bé tí bé teo. Nhưng khi thấy mấy con ếch khác dần dần nhảy ra khỏi miệng giếng, chỉ để lại nó một mình thì lại bắt đầu cuống cuồng, tìm đường sống. Khổ thay, có ai dẫn dắt nó đi ra ngoài để tận mắt thấy rõ thế giới! Thành phần lãnh đạo thì quá kém cỏi, già cả, ít học làm sao mở miệng nói chuyện với người khác! Muốn xin tiền thì cũng phải biết nơi, biết chỗ có tiền để đi xin. Thế là ông cố tiến sĩ Nguyễn Xuân Oánh, một trong những trí thức có tiếng trên bình diện quốc tế, đã đảm nhận vai trò làm cầu nối cho chính quyền cộng sản với các nhà lãnh đạo châu Âu.
Là một trí thức của VNCH và chấp nhận làm cố vấn kinh tế cho những người cộng sản. Nhưng ông thừa hiểu rằng họ vẫn chỉ là những con ếch, chẳng biết gì về thế giới, về tự do. Họ chỉ nghĩ rằng chuyên chính vô sản là siêu việt, là đỉnh cao trí tuệ!
Tôi cũng còn nhớ hình ảnh ông cán bộ lão thành trong xóm, mấy chục năm tuổi đảng, có lẽ vì ngồi giếng quá lâu nên cứ nghĩ mình là số một. Đó là cái thời mà cộng sản Việt Nam cứ tối ngày gọi Trung cộng là “bọn bành trướng Bắc Kinh” từ trên truyền hình đến báo chí. Ông ta, có lẽ một hôm quá cao hứng, nên tuyên bố với lũ thanh niên chúng tôi là: “Bọn bành trướng mà láo lếu thì đánh bỏ m… chúng. Quân đội ta anh hùng, Mỹ còn đại bại huống chi bọn Tàu!“.
Tội nghiệp cho ông ta là quân đội Việt Nam anh hùng của ông đã bị Tàu cộng đánh tơi tả, chiếm đất, chiếm núi… thế mà chính ông và toàn thể đồng bào của ông trong nước không hề hay biết! Và có lẽ đến giờ ông cán bộ cách mạng lão thành ấy vẫn đinh ninh tin rằng Đảng là sự chọn lựa tất yếu trong sứ mệnh lèo lái dân tộc đi đến “dân giàu, nước mạnh”. Đáng sợ thay con ếch ngồi đáy giếng hay cái chính sách ngu dân, bưng bít thông tin, và bộ máy tuyên truyền của đảng cộng sản!
Con ếch – những người lãnh đạo đảng CSVN – mặc dù sau đó đã nhảy ra được khỏi miệng giếng rồi, nhưng có lẽ nó vẫn còn ì ra, chai lì ra, dẫu biết rằng mình chẳng là gì trong cái thế giới rộng lớn kia. Thế giới mà nó khám phá thực tế lớn hơn nhiều so với cái khung trời nhỏ mà nó thấy qua đáy giếng. Ấy thế mà nó lại cứ quay về cái chốn cũ!
Ngày nay, cứ mỗi khi muốn cải thiện hình ảnh của mình, muốn làm ăn, buôn bán, xin xỏ với thế giới, hay thậm chí tìm kẻ bảo vệ mình thì những người cộng sản lại công du. Hết Chủ tịch nước, Tổng bí thư đảng lại đến Thủ tướng chính phủ cứ rầm rộ kéo phái đoàn đi. Lạ thay là đại đa số những nơi đặt chân đến đều là thế giới của tự do, của nhân quyền, thế nhưng họ vẫn cố tình “làm ngơ”. Như anh chàng vừa mù, vừa điếc lại vừa câm để không thấy rõ cái quyền căn bản của một xã hội văn minh, dân chủ!
Đấy chỉ là một sự cố tình vì họ thừa biết rằng chủ nghĩa cộng sản đã lỗi thời trên thế giới. Họ cũng biết rằng muốn sống và tồn tại thì phải làm ăn với “bọn tư bản hút máu, bóc lột”. Họ thừa hiểu thế nào là khái niệm dân chủ mà nhân loại đã vật lộn để vươn tới và ngày nay đã trở thành một giá trị không thể chối từ của một dân tộc tiến bộ.
Hiểu nhưng không chấp nhận vì nếu chấp nhận là đồng nghĩa với việc sẽ phải đương đầu với bao sóng gió. Là sự đối mặt với bao tội ác mà họ gây ra cho dân tộc. Là bao sự thật sẽ bị vạch trần trước công luận, là sự chà đạp lên lòng yêu nước của bao thế hệ, là sự hèn nhát đối với tổ tiên đã dày công gìn giữ non sông, là một tòa án do nhân dân phán xét…
Và kết quả mà không mấy khó khăn để tiên đoán là ngày tàn (nếu không tàn thì cũng hấp hối như đảng cộng sản Pháp) của bộ máy cầm quyền vì chẳng có người dân nào còn tin tưởng để bỏ lá phiếu cho họ trong một xã hội dân chủ, đa đảng.
Thế nên con ếch ngày nào dẫu đã có dịp nhảy ra khỏi giếng, chu du thiên hạ, “đi một ngày đàng, học một sàng khôn… vặt” nhưng rồi vẫn quay về cái giếng cũ. Bây giờ, họ đã học ăn, học nói đôi chút nhờ vào thế hệ “trí thức” mà đảng gởi đi đào tạo tại các trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Học cái mới chỉ để hòng củng cố sự cầm quyền của đảng. Phải “đổi mới, hội nhập với thế giới” cũng chỉ để tồn tại và đánh lạc hướng dư luận “thơ ngây” trong và ngoài nước.
Ông Oánh đã mãi mãi ra đi, và con ếch mà ông nói đến vẫn còn đó!
Thế mới biết, ngày nào con ếch cộng sản vẫn còn ngồi đáy giếng thì ngày ấy vẫn còn là đại họa cho dân tộc Việt!
Bình Luận từ Facebook
--

Đảng viên chưa bị lộ
11/11/2022 20:04

Đồng chí nào muốn thay thế đ/c Nguyễn phú Trọng thì sắp hàng chờ đồng chí Trọng qua đời đã nha! Ghế này có vòng kim cô buộc xích thòng lọng kiên cố rồi.