Cuộc đi trên dây ngoạn mục của báo chí Việt Nam trong vụ 39 nạn nhân chết ở Essex

Cao Phong
2019.11.09
test1 Hình minh hoạ. Bà Trần Thị Huệ (giữa) bà của nạn nhân Lê Văn Hà (30 tuổi), một trong 39 người bỏ mạng trên xe container vào Anh.
AFP

Ti 09-11, sau khi Cnh sát Essex (Anh) và B Công an Vit Nam đng thi phát đi thông báo tên tui, quê quán ca 39 nn nhân người Vit thit mng trong chiếc xe đông lnh ti Essex. Nhng ai theo dõi báo chí Vit Nam ti 08-11 s quan sát thy mt cnh tượng đy thú v. Tôi chc nếu ai ghi nhn li cn k thì nó có th tr thành mt ca tham kho vô cùng lý thú trong lch s báo chí Vit Nam sau này.

Tôi phi nói li mt chút lý do vì sao v vic này được quan tâm.

V vic chn đng thế gii không ch vì cái chết bi thm ca 39 con người, mà còn do nó mt ln na tiết l nhng đường dây buôn người xuyên quc tế và tình trng nô l hin đi. Mt ln na, nó nhc cho nhng con người đang vui v trên thế gii rng rt nhiu đng loi ca h vn đang dn thân trong các no đường di cư bt hp pháp đy him nguy, mà vi không ít người đó là tìm s sng.

39 m
ng người, trong đó có nhng thanh niên 17, 18, 19 tui, có nhng người cha, người m đ li 2, 3, 4 đa con thơ và món n khng l vi gia đình. Có c 2 tr v thành niên mi 15 tui. Ti sao h phi đi? Ti sao hu hết h đu xut thân t ba tnh nghèo Ngh An, Hà Tĩnh, Qung Bình?

Nhưng, “các cơ quan chc năng” (được hiu là Ban tuyên giáo Trung ương và B Thông tin truyn thông) đã ra nhiu lnh cm báo chí tìm hiu hoàn cnh sng và đưa danh tính nhng người thit mng, mc dù chính tên tui và hoàn cnh gia đình ca các nn nhân mi chính là các thông tin được quan tâm (Lý do là t đó mi có th hiu được đng cơ và mc đích nào thúc bách h chn con đường bt hp pháp và đy nguy him đó). Không còn là câu chuyn riêng tư ca tng gia đình, nó đã là vn đ xã hi.

Và đây là cuc leo dây ca các báo Vit Nam:

Tui Tr, t báo vn có uy tín v các vn đ thi s rt nhy bén làm mt tm nh tưởng nim, thu hút người đc ngay lp tc. Nhưng dưới đó ch lp li ca thông tin t trang web B Công an, cho biết danh tính ca tt c nn nhân đã được xác đnh, lit kê tui tác ln nh, quê quán ca h, nhưng không có dòng nào ghi rõ tên tui. Đây là cú hng bt ng cho đc gi ca báo Tui Tr, vì trong sut v vic, t báo này đã thông tin rt đy đ.

Báo đi
n t Zing tuân lnh, ging Tui Tr.

Báo Thanh Niên rt khéo léo và thông minh, cài trong dòng tin trung tính các cm t khóa khác màu, tr đến trang web ca Cnh sát Essex và B Công an Vit Nam, đ người đc ngay lp tc biết rõ toàn b thông tin h mun biết. Mà Thanh Niên vn không vi phm lnh cm gì c, vì h có trc tiếp đưa tên tui quê quán nn nhân lên đâu!

Nhóm gan lì, gm Thông tn xã Vit Nam, Pháp lut thành ph H Chí Minh, VNExpress, Vietnamnet, Lao Đng, Công an nhân dân, Công an thành ph H Chí Minh, Ph n Vit Nam… bt chp lnh cm, đưa rõ toàn b danh sách nn nhân.

Ngc nhiên và đáng khen là báo Hà Tĩnh. Không ch bt chp lnh cm mà h còn chn lc ra 10 nn nhân quê quán Hà Tĩnh đ đăng trước trong danh sách. Kèm theo đó là nhng thông tin v chia bun, h tr các gia đình có người thân thit mng. Tôi nói ngc nhiên vì là mt t báo Đng tnh nh, ngoài phm vi Hà Tĩnh ra thì không có tiếng nói nào trên làng báo Vit Nam, thế nhưng vi ng x k trên h đã cho thy kh năng tác nghip phc v người đc hơn hn s na vi ca Tui Tr.

Báo Ngh
An, nơi có đông nn nhân nht trong v Essex, cũng là nơi trc tiếp hưởng li nhiu nht t ngun kiu hi các di dân lu và không lu gi vến ni xã này được chính báo Ngh An mnh danh là “làng t phú” vi tinh thn hân hoan khen ngi t nhiu năm trước) cũng đưa toàn b danh tính nn nhân.

S
vic din ra ngay ti đa bàn cho nên l ra các t báo này phi là hàng đu trong vic thông tin đy đ, tuy nhiên do cái mũ báo Đng b đa phương quá ln nên h đã phi nhường sân cho các t báo ít chính thng bng.

Đc bit, báo Nhân Dân ch có vn vn khong chc tin bài và không có bt c dòng nào làm rõ hoàn cnh, nhân thân, đng cơ nào đã đy các nn nhân chn con đường him nguy như vy. Ngoài các bài viết thông tn (nhưng cũng tích cc) như nêu li đng thái ca các lãnh đo Nhà nước chia bun, h tr đưa các nn nhân v nước, t Nhân Dân có bài báo rt đc đáo mang tên “Đng có lúc nào cũng đ ti cho nhà nước”, ni dung nói nước nào thì cũng có người di dân c, sng Vit Nam cũng rt tt nhưng nhng người đi ch là do đng bng Anh thu hút thôi.

các làng quê Ngh An, Hà Tĩnh…, nhng đêm nay my chc gia đình không ng. Mt hai ngày na, thi th các nn nhân được đưa v, mt đnh đim đau đn s li trào lên.

Nhưng an táng xong, tt c mi người phi quay v vi thc tế bi thm hơn trước mt: Người đã mt, n thì còn. H s làm gì đ sng tiếp và tr n? Đa phương nơi h sinh sng cn làm gì đ ngăn chn nn vượt biên t nguyn này?

Cách đây vài ngày, tôi va xem mt tài khon facebook chp hai tm nh mt thanh niên và mt v thành niên, nói rng em trai “đã đến an toàn”. Đim đến là mt nước châu Âu. dưới, rt nhiu bình lun chúc mng, c thương cm (vì cuc sng mưu sinh các con phi đi xa) và dn dò gi sc khe. Qua cách dùng t và tò mò ln theo vài tài khon, tôi nhn ra h sng Ngh An.

Không th
kết lun chàng trai kia đi sang châu Âu bng con đường nào, nhưng cũng không khó đ tm kết lun rng các cuc di dân sang Anh trên xe ti và container vn s tiếp din, chng nào người dân vn còn thy sc thu hút ca đng bng Anh quá chênh lch vi tiếng gi ca quê hương h, đến ni bt chp sinh mng.

Nhưng vi đng thái đáng khâm phc như đã k trên ca Ban Tuyên giáo, cái chết ca 39 nn nhân đã không mang li sc cnh báo mnh m như nó phi thế.

Thông tin đưa lên vào bui ti cui tun (th Sáu), người đc báo gim đi rt nhiu so vi ngày trong tun, nên ch đến trưa th By (9-11) thì hu như mi tin tc v tn thm kch này trên các mt báo Vit Nam đã rút hết vào trong, gn như chưa tng xut hin.

Qua mt ngày ch nht na, và đến đu tun, toàn b câu chuyn này s êm đm đi vào quên lãng, như chưa bao gi tng khuy đng xã hi d di.

Thương thay 39 con người thit mng và hàng trăm người thân ca h. Thương cho chúng ta.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.